Triệt phá đường dây lừa đảo chuyên dùng chiêu "người Việt lừa người Việt"

18/02/2025 09:02
Công an Quảng Bình vừa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới tại Campuchia, trong đó nhóm người Trung Quốc đã biến người Việt thành công cụ
Triệt phá đường dây lừa đảo chuyên dùng chiêu "người Việt lừa người Việt" - Ảnh 1

Đinh Văn Quân tại cơ quan điều tra (áo khoác xanh)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can với nhiều vai trò, vị trí khác nhau trong tổ chức lừa đảo xuyên biên giới hoạt động tại Campuchia về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đây là một tổ chức tội phạm hoạt động tinh vi, có nhiều chiêu trò mới và tổ chức bài bản.

Tội phạm người Trung Quốc cầm đầu tổ chức lừa đảo

Tổ chức tội phạm này do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại khu vực PoiPet - Campuchia , một địa bàn giáp ranh Thái Lan, nổi tiếng với nhiều sòng bạc và hoạt động phi pháp. Đáng chú ý, những đối tượng này sử dụng chính người Việt để lừa đảo người Việt.

Theo đó, Đinh Văn Quân (SN 1996; trú huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) ban đầu sang Campuchia làm việc tại khu PoiPet. Do không đạt hiệu quả công việc, Quân bị chuyển sang làm phụ bếp. Đến tháng 6-2024, Quân quay lại làm việc trong bộ phận lừa đảo của công ty, được phân công vào tổ "sale" với nhiệm vụ "giết khách" - trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo . 

Theo lời khai của Quân, tổng số tiền lương, thưởng đối tượng này nhận được khoảng 150 triệu đồng từ các ông chủ người Trung Quốc. Trong quá trình làm việc, Quân đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 1,5 tỉ đồng từ các nạn nhân người Việt.

Tương tự, Vũ Quang Khải (SN 2000; trú tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) làm việc tại công ty lừa đảo từ tháng 4-2024. Khải được cấp mã nhân viên để liên lạc, báo cáo công việc với tổ trưởng và các bộ phận liên quan. Chỉ riêng cuối tháng 3-2024, Khải đã lừa đảo khoảng 1,2 tỉ đồng. Tổng số tiền lương, thưởng mà Khải nhận được từ công ty khoảng 160 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, tổ chức tội phạm này hoạt động chặt chẽ, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng giữa các tổ nhóm, bao gồm các nhóm gọi điện thoại (làm quen, lôi kéo nạn nhân); nhóm nhắn tin tương tác (hướng dẫn, tạo lòng tin); nhóm đưa ra lý do (dụ dỗ nạn nhân nộp thêm tiền); nhóm đóng vai bị hại (nhằm tăng độ tin cậy, kích thích lòng tham)...

Chiêu thức dùng "người Việt lừa người Việt"

Những nhân viên người Việt làm việc tại khu PoiPet đều do các đối tượng Trung Quốc thuê. Hoạt động lừa đảo người Việt Nam được tổ chức thành nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận đảm nhận một phần của kịch bản lừa đảo đã được dàn dựng công phu.

Triệt phá đường dây lừa đảo chuyên dùng chiêu "người Việt lừa người Việt" - Ảnh 2

Các đối tượng đang được tạm giam để điều tra, làm rõ.

Bộ phận gọi điện có nhiệm vụ tìm kiếm "khách hàng tiềm năng", giới thiệu công việc đánh giá 5 sao trên Google Maps. Khi khách đồng ý tham gia, họ sẽ được hướng dẫn kết bạn với tài khoản Zalo của bộ phận hướng dẫn và kẻ trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo .

Sau khi khách kết bạn Zalo, bộ phận hướng dẫn sẽ trò chuyện, yêu cầu nạn nhân tải và đăng ký tài khoản trên các ứng dụng trò chuyện nội bộ của công ty như Cochat, Dealay..., đồng thời đăng ký ví nhận tiền tại các trang web do công ty cung cấp như: http://m.bozmrvvrcuywy.com; http://m.lumidexna.cc.

Nạn nhân sau đó được đưa vào các nhóm làm việc, trong đó có nhiều tài khoản ảo giả làm người tham gia thật. Các đối tượng này thể hiện mình đã mua gói nhiệm vụ, nạp tiền thành công và kiếm lời để tạo niềm tin cho nạn nhân.

Ban đầu, tổ chức này thường trả cho nạn nhân một khoản lợi nhuận nhỏ để tiếp tục dụ dỗ họ đầu tư thêm. Khi nạn nhân nạp số tiền lớn, bộ phận hướng dẫn đưa ra các lý do như: Thao tác sai, chuyển tiền sai nội dung, cần nộp thêm tiền để tăng điểm tín dụng mới có thể rút tiền…Sau đó, toàn bộ số tiền sẽ bị chiếm đoạt.

Bộ phận hướng dẫn sẽ thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân, gửi cho bộ phận quản lý tài khoản để tiến hành rút tiền. Bộ phận kiểm tra xác nhận sẽ gọi điện trực tiếp cho nạn nhân để xác nhận số tiền đã bị chiếm đoạt, đảm bảo đúng với báo cáo từ bộ phận hướng dẫn.

Trong quá trình thực hiện chuyên án, lực lượng phối hợp (gồm: Công an huyện Lệ Thủy, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Bình và Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) đã triệu tập 12 đối tượng: Đinh Văn Quân, Vũ Quang Khải, Trần Quốc Duy (SN 2001), Lưu Hoàng Nam (SN 2004), Trần Văn Thuận (SN 1997), Lê Văn Chiến (SN 1998), Lê Thị Linh (SN 2000), Triệu Hoài Thu (SN 2004), đều quê ở Thanh Hóa.

Nhóm đối tượng ở tỉnh Bắc Giang trong đường dây này gồm: Vũ Văn Khiêm (SN 1986), Nguyễn Văn Vương (SN 2002), Trần Thị Vui (SN 1991), Đào Quỳnh Trang (SN 2008). Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tiếp tục xác định thêm 3 đối tượng liên quan, gồm: Đinh Văn Sang (SN 2000); Đào Văn Thủ (SN 1984); Hoàng Thị Việt Anh (SN 1982).

Từ lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định tại tòa nhà ở khu PoiPet do người Trung Quốc quản lý, mỗi tầng là một khu vực làm việc của nhân viên đến từ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Các đối tượng quản lý người Trung Quốc tuyển dụng và sử dụng nhân viên biết tiếng của nước nào để lừa đảo chính công dân nước đó.

Vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra để truy bắt các đối tượng cầm đầu và xử lý.

Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
5 giờ trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
5 giờ trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
5 giờ trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.
Ông Donald Trump còn bao nhiêu cam kết "địa chấn" đang thực hiện?
4 giờ trước
Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những “cơn địa chấn” mới trong quan hệ đối ngoại và an ninh toàn cầu.
Sắp có khu công nghiệp hơn 2.500 tỷ đồng ở Phú Thọ
4 giờ trước
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Vừa mở cửa trở lại, chợ Ninh Hiệp đã đua nhau 'xả hàng Tết'
18 giờ trước
Chợ Ninh Hiệp (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) – chợ đầu mối buôn bán quần áo lớn nhất miền Bắc – sau thời gian yên ắng đã sôi động trở lại. Hàng loạt ki-ốt đồng loạt treo biển “xả hàng Tết” sớm hơn mọi năm.
Số lượng lúa gạo nhập kho dự trữ cao chưa từng thấy
1 ngày trước
Cục Dự trữ Nhà nước đã nhập kho 500.000 tấn lúa gạo, con số cao kỷ lục ngành dự trữ từ trước tới nay. Số lúa gạo nhập kho năm 2025 tăng gấp đôi so với kế hoạch.
Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
2 ngày trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
2 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.