Trung Quốc đột ngột giảm mạnh việc mua một mặt hàng tỷ đô của Việt Nam, vì sao vậy?

30/11/2024 06:30
Có nhiều nguyên nhân khiến cho sản lượng của mặt hàng này trong tháng giảm mạnh.

Theo số liệu từ Tổng Cục Hải Quan, tổng kim ngạch xuất khẩu sầu riêng trong tháng 10 chỉ đạt 212 triệu USD, giảm 68,4% so với tháng 9 và giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu nhiều nhất sầu riêng của Việt Nam, chiếm hơn 90% tổng lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong tháng 10 vừa qua, sản lượng nhập khẩu đã giảm mạnh, giảm 70% so với tháng 9 và hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái , chỉ đạt gần 190 triệu USD.

Các thị trường khác như Thái Lan, Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc cũng ghi nhận mức giảm từ 40% đến 56% so với tháng trước. Đặc biệt, Campuchia không nhập khẩu bất kỳ lô hàng nào từ Việt Nam trong tháng vừa qua.

Trong khi các thị trường trọng điểm giảm nhập khẩu sầu riêng của Việt Nam thì các thị trường nhỏ hơn nhập khẩu sầu riêng Việt Nam vẫn tăng mạnh. Trong đó, Papua New Guinea đạt 1,8 triệu USD, tăng 550%; xuất khẩu sang Mỹ đạt 1,5 triệu USD, tăng 63%.

Trung Quốc đột ngột giảm mạnh việc mua một mặt hàng tỷ đô của Việt Nam, vì sao vậy? - Ảnh 1

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, xuất khẩu sầu riêng tháng 9 tăng tích cực nhưng từ giữa tháng 10, sầu riêng đã trở nên khan hiếm.

Biến đổi khí hậu với thời tiết cực đoan như mưa kéo dài kết hợp nắng gắt đã ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng quả. Năm nay, thời tiết diễn biến thất thường nên đã gây ảnh hưởng lớn đến mùa vụ sầu riêng . Tại các vùng trồng trọng điểm ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, sầu riêng bị sượng, không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Cùng với đó, mùa vụ năm nay kết thúc sớm hơn mọi năm khiến nguồn cung hạn chế, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng xuất khẩu. Cuối vụ, nhiều nhà vườn đang trồng sầu riêng bị thất thu dẫn đến việc sản lượng bị hao hụt, không đủ xuất khẩu.

Ngoài ra, vụ sầu riêng trái vụ ở miền Tây Nam Bộ, nhiều nhà vườn chưa xử lý cây đúng kỹ thuật và gặp phải thời tiết bất lợi dẫn đến cây bị sốc nhiệt, rụng bông hàng loạt nên tỷ lệ cho trái chỉ đạt 30 - 50%.

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 3,5 tỷ USD sầu riêng . Tuy nhiên, đánh giá của ông Nguyên,sự sụt giảm sản lượng ở các vụ thu hoạch chính và trái vụ đã khiến kế hoạch này trở nên khó khăn.

"Hiện nay, Việt Nam chỉ còn sầu riêng vụ nghịch, chủ yếu ở các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, năm nay vụ nghịch cũng mất mùa nên sản lượng rất thấp. Chính vì vậy, dự báo kim ngạch 2 tháng cuối năm khả quan. Xuất khẩu sầu riêng cả năm đạt mức tối đa 3,3 tỷ USD, thấp hơn khoảng 200 triệu USD so với các dự báo trước đó", ông Nguyên chia sẻ.

Trung Quốc đột ngột giảm mạnh việc mua một mặt hàng tỷ đô của Việt Nam, vì sao vậy? - Ảnh 2

Ở một diễn biến khác, số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 9, sản lượng sầu riêng nhập khẩu vào nước này đạt hơn 894 triệu USD, tăng 58% về lượng và tăng 39% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Tổng chung, 9 tháng năm 2024, Trung Quốc đã chi 6,2 tỷ USD để nhập khẩu khoảng 1,38 triệu tấn sầu riêng , tăng 11% về lượng và gần 6% về giá trị.

Trong tháng 9, Việt Nam đã trở thành nguồn cung sầu riêng lớn nhất cho Trung Quốc. Trong tháng, sản lượng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này đạt xấp xỉ 177.000 tấn, giá trị gần 641 triệu USD, chiếm đến 72% kim ngạch nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc trong tháng. Sản lượng này đã tăng đột biến 90% về lượng và 72% về giá trị so với tháng 9/2023.

Tính trong 9 tháng năm nay, xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc đã đạt gần 618.000 tấn, thu về 2,45 tỷ USD, tăng 72% về sản lượng và 57% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là thị trường xuất khẩu sầu riêng lớn thứ 2 sang thị trường tỷ dân này với khoảng 40% thị phần sầu riêng nhập khẩu vào Trung Quốc.


Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
14 phút trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Cuối năm, nhiều hãng ô tô rơi vào cảnh không có xe để bán
39 phút trước
Tháng cuối năm thường là cao điểm mua sắm ô tô phục vụ nhu cầu đi lại, kinh doanh dịp Tết.
Máy bay Trung Quốc thử nghiệm tại châu Âu nhận về đánh giá vỏn vẹn 9 từ: Chính Boeing cũng phải dè chừng
52 phút trước
Đây không chỉ là một kết luận kỹ thuật, mà còn là lời tuyên cáo cho sự thay đổi trật tự trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
53 phút trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
56 phút trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.741.344 VNĐ / tấn

181.60 JPY / kg

0.44 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

8.522.306 VNĐ / tấn

14.73 UScents / lb

1.54 %

- 0.23

Cacao

COCOA

110.248.523 VNĐ / tấn

4,201.00 USD / mt

6.00 %

- 268.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.337.700 VNĐ / tấn

351.45 UScents / lb

1.08 %

+ 3.75

Gạo

RICE

12.669 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

0.70 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.296.578 VNĐ / tấn

1,067.80 UScents / bu

0.35 %

+ 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.675.627 VNĐ / tấn

299.90 USD / ust

1.25 %

+ 3.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một sản vật Việt Nam 'thắng lớn' ở Trung Quốc: Chuyên gia chỉ rõ lợi thế giúp vượt mặt Thái Lan
21 phút trước
Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng 500 triệu USD trong năm 2025, đưa nước ta trở thành đối thủ đáng gờm của Thái Lan.
Ông Donald Trump còn bao nhiêu cam kết "địa chấn" đang thực hiện?
33 phút trước
Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những “cơn địa chấn” mới trong quan hệ đối ngoại và an ninh toàn cầu.
Báo Nga nêu lý do Mátxcơva không cần tài nguyên của Greenland
46 phút trước
Theo RT, Mátxcơva đã nhiều lần công khai bác bỏ những tuyên bố cho rằng họ có bất kỳ lợi ích nào ở Greenland. Sự quan tâm của Nga đối với Greenland, ngay cả ở cấp độ thương mại, cũng rất hạn chế.
Giới siêu giàu Trung Quốc ‘âm thầm’ chuyển máy bay cá nhân ra nước ngoài: Singapore, Nhật Bản là điểm đến
2 giờ trước
Theo Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị và công nghệ du lịch China Trading Desk, số máy bay bên ngoài Trung Quốc đại lục thuộc sở hữu của người Trung Quốc ngày càng tăng.