Trung Quốc dừng nhập khẩu một loại nông sản quan trọng, Mỹ ngay lập tức tìm ra 'cứu tinh' mới: Từng nhập khẩu 80% từ Mỹ, sản lượng không theo kịp nhu cầu

2 ngày trước
Mỹ và Brazil đang cạnh tranh nhau tại thị trường tiềm năng này.

Nhật Bản đang xem xét tăng nhập khẩu ngô từ Mỹ như một phần của các đàm phán thuế quan , đồng thời có thể thay thế một phần cho nhà nhập khẩu Trung Quốc. Mỹ là nguồn nhập khẩu ngô lớn nhất của Nhật Bản, chiếm gần 80% vào năm 2024 và thường được dùng nhiều trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Đây cũng là mặt hàng mà Mỹ xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc, tuy nhiên gần đây Bắc Kinh đã hạn chế nhập khẩu ngô và đậu tương của Mỹ như một phần của những căng thẳng thuế quan đang diễn ra giữa 2 bên.

Bioethanol làm từ ngô và các loại cây trồng khác có thể được sử dụng làm nhiên liệu hàng không bền vững và trộn với xăng cho ô tô. Nhu cầu dự kiến sẽ tăng khi quá trình khử cacbon tiến triển. Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ bioethanol pha vào xăng từ mức 3% hiện tại lên 10% vào năm tài chính 2030.

Hầu hết lượng bioethanol nhập khẩu của Nhật Bản đến từ Mỹ và Brazil, trong khi Washington tập trung vào xuất khẩu bioethanol từ ngô . Một báo cáo trước đây từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã kêu gọi Nhật Bản mở rộng việc sử dụng. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc tăng cường nhập khẩu đậu tương đến từ Mỹ.

Tokyo tin rằng việc tăng cường nhập khẩu ngô và đậu tương sẽ là một chiến lược hiệu quả trong các cuộc đàm phán thuế quan . Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Hiroshi Moriyama đã ra tín hiệu chấp thuận ý tưởng này vào cuối tuần vừa qua.

"Thật không may, sản lượng của Nhật Bản không thể theo kịp nhu cầu . Sẽ không có vấn đề gì khi tăng nhập khẩu". Bioethanol cũng đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Mỹ diễn ra vào tháng 2 vừa qua.

"Nhật Bản có lợi khi có các nguồn tài nguyên như bioethanol và amoniac, cũng như khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) sẵn ổn định và với giá cả hợp lý", Thủ tướng Shigeru Ishiba phát biểu tại một cuộc họp báo chung. "Điều này cũng sẽ dẫn đến việc giảm thâm hụt thương mại Mỹ đối với Nhật Bản."

Năm 2025 được dự báo sẽ chứng kiến sự xáo trộn mạnh trong cơ cấu nguồn cung nông sản Mỹ, khi giá cả và chính sách thương mại trở thành yếu tố quyết định việc phân bổ đất đai giữa hai cây trồng chủ lực là ngô và đậu tương. Ngô và đậu tương là những cây trồng được sản xuất cùng thời điểm trong năm tại Mỹ và thường cạnh tranh diện tích trồng của nhau trong mùa vụ. Theo phân tích của S&P Global Commodity Insights, diện tích trồng ngô niên vụ 2025 tại Mỹ dự kiến tăng 3,2 triệu mẫu, đạt 93,5 triệu mẫu. Ngược lại, đậu tương tiếp tục "mất đất" khi diện tích ước tính giảm 4,3% (còn 83,3 triệu mẫu). Điều này phản ảnh kỳ vọng rằng nguồn cung ngô của Mỹ sẽ mở rộng hơn trong năm tới.

Tuy nhiên, sự mở rộng này cũng đặt ra thách thức về khả năng tiêu thụ. Nếu xuất khẩu ngô từ Mỹ sang Trung Quốc và Mexico gặp trở ngại, nguồn cung dư thừa có thể khiến giá ngô CBOT giảm mạnh.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
5 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
2 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
2 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
1 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
1 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
1 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.