Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm, Mỹ lập tức ký thỏa thuận 8,5 tỷ USD với cứu tinh mới: Là quốc gia có trữ lượng đứng thứ 4 thế giới

21/10/2025 11:26
Thỏa thuận lịch sử này nhằm đảm bảo nguồn cung khoáng sản chiến lược cho các ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng tái tạo và công nghệ cao.
Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm, Mỹ lập tức ký thỏa thuận 8,5 tỷ USD với cứu tinh mới: Là quốc gia có trữ lượng đứng thứ 4 thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Mỹ và Úc vừa ký kết một thỏa thuận chiến lược nhằm thúc đẩy nguồn cung đất hiếm và các khoáng sản quan trọng khác, trong bối cảnh hai quốc gia này tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc – nước hiện đang thống trị chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực này.

Theo Thủ tướng Úc Anthony Albanese, thỏa thuận sẽ hỗ trợ một gói đầu tư trị giá 8,5 tỷ USD (tương đương 13 tỷ AUD) cho các dự án “sẵn sàng triển khai”, tập trung vào mở rộng năng lực khai thác và chế biến khoáng sản trong nước. Ngoài ra, hai bên dự kiến rót thêm 1 tỷ USD vào các dự án tại Mỹ và Úc trong vòng 6 tháng tới.

Thỏa thuận này được xem là bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác song phương vốn đã được thiết lập từ nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, nhằm đảm bảo nguồn cung khoáng sản chiến lược phục vụ các ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng tái tạo và công nghệ cao.

Hiện Trung Quốc kiểm soát khoảng 70% sản lượng khai thác và tới 90% công suất chế biến đất hiếm toàn cầu — những nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất chip, xe điện và thiết bị quốc phòng. Việc Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ rơi vào thế bị động trước căng thẳng thương mại song phương.

Ngay sau thông báo này, cổ phiếu các công ty khai khoáng tại Úc đồng loạt tăng mạnh. Cổ phiếu Arafura Rare Earths tăng 7,7%, trong khi Iluka Resources tăng hơn 3%. Trước đó, Lynas Rare Earths – một trong những nhà sản xuất đất hiếm lớn của Úc – cũng được Bộ Quốc phòng Mỹ trao hợp đồng xây dựng nhà máy chế biến tại Texas.

Về phía Mỹ, chính quyền Trump cho biết sẽ đầu tư xây dựng một nhà máy lọc gali tiên tiến công suất 100 tấn mỗi năm tại Tây Úc, đồng thời cung cấp khoản tài trợ 2,2 tỷ USD thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu nhằm thúc đẩy các dự án khoáng sản quan trọng.

Hai nước cũng cam kết phối hợp trong các vấn đề về cấp phép, định giá và quy định đầu tư, qua đó tăng tính minh bạch và khả năng kiểm soát chuỗi cung ứng chiến lược.

Giới quan sát nhận định, động thái này đánh dấu nỗ lực rõ rệt của Washington và Canberra trong việc xây dựng chuỗi cung ứng đất hiếm độc lập, giảm thiểu rủi ro địa chính trị và củng cố an ninh năng lượng cho các nền kinh tế phương Tây.

Úc có trữ lượng đất hiếm ước tính 5,7 triệu tấn, đứng thứ 4 thế giới và là một trong những nước khai thác đất hiếm lớn nhất ngoài Trung Quốc. Nước này đã sản xuất 13.000 tấn đất hiếm vào năm 2024 và có kế hoạch tăng sản lượng trong tương lai thông qua việc mở rộng mỏ Mount Weld và khai thác mỏ Yangibana.

Theo Reuters

Tin mới

Sau loạt bê bối, công ty từng liên quan nam ca sĩ Khánh Phương sắp rời sàn chứng khoán
11 giờ trước
Cổ phiếu công ty này trên UPCoM đã bị đình chỉ giao dịch từ tháng 4/2024.
Vingroup lãi sau thuế 11.146 tỷ đồng năm 2025, tổng tài sản vượt 1,2 triệu tỷ
11 giờ trước
Tại ngày 31/12/2025, tổng tài sản Vingroup 1,12 triệu tỷ đồng, tăng 34% so với 31 tháng 12 năm 2024.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới bán mạnh
10 giờ trước
Động thái bán ra của cá voi này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới vừa có nhịp biến động rất mạnh.
Động thổ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia do doanh nghiệp tài trợ tại phường Thuận Giao
10 giờ trước
Ngày 28/1/2026, Lễ động thổ xây dựng Trường Tiểu học Bình Chuẩn 3 đã được tổ chức tại phường Thuận Giao, TP.HCM.
Chuyện gì đây: Quỹ bạc lớn nhất thế giới bán ra 500 tấn bạc trong 7 ngày
2 giờ trước
Dòng vốn rút ròng khoảng 2,5 tỷ USD trong 7 ngày khiến quỹ bạc lớn nhất thế giới SLV phải bán ra lượng bạc đáng kể.

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
4 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
6 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
12 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.
Khách hàng trúng Geely Coolray sau livestream: “Tôi tưởng cuộc gọi từ hãng là lừa đảo”
1 ngày trước
Khách hàng trúng giải chiếc ô tô Geely Coolray trị giá 599 triệu từng bỏ lỡ cuộc gọi chúc mừng Tổng giám đốc Tasco Auto vì… nghĩ là lừa đảo