Trung Quốc mua ngô nhiều tới nỗi tắc cứng cảng

12/06/2021 09:22
Năm nay, Trung Quốc bắt đầu thu mua ngô với số lượng kỷ lục.

Theo dữ liệu theo dõi tàu của Bloomberg, ít nhất hai tàu chở hàng chục nghìn tấn ngô nhập khẩu từ Mỹ đã phải chờ nhiều tuần trước khi được cập bến vào ngày 10/5. Tàu Priscilla chở 71.400 tấn ngô neo đậu ngoài khơi cảng Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông từ ngày 11/5. Tàu Krini với 75.100 tấn cũng phải đợi từ ngày 16/5 gần cảng Hoàng Phố.

Trung Quốc mua ngô nhiều tới nỗi tắc cứng cảng - Ảnh 1.

Tàu Priscilla chở 71.400 tấn ngô neo đậu ngoài khơi cảng Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông từ ngày 11/5. Ảnh: Bloomberg.

Năm nay, Trung Quốc tăng mua ngũ cốc trong bối cảnh người dân tập trung tái đàn lợn sau đợt bùng phát dịch tả châu Phi năm 2019. Trong đó, nhập khẩu ngô tăng gấp 4 lần trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu cao lương cũng tăng 5 lần trong tháng 4. Các lô hàng đại mạch cũng tăng mạnh.

Bloomberg dẫn lời một người mua cho biết lô hàng ngô mà công ty của ông nhập khẩu từ Mỹ đã tới vào tháng 2, nhưng phải tới một tháng sau đó tàu mới được dỡ hàng tại cảng Nam Thông ở tỉnh Giang Tô. Kết quả, phí lưu container tại cảng mà hãng tàu tính cho người mua hàng bị đội lên cao.

Các nhà máy thức ăn chăn nuôi không phải là bên mua duy nhất. Chính phủ Trung Quốc cũng đang nhập khẩu ngô từ Ukraine và Mỹ để bổ sung cho kho dự trữ chiến lược quốc gia vốn đang cạn kiệt sau nhiều năm bán ra liên tục. Trung Quốc dự kiến nhập khẩu kỷ lục 26 triệu tấn ngô/năm trong năm nay và năm tới, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tin mới

Đột kích một cơ sở lúc 4 giờ sáng, công an triệt phá đường dây sản xuất sữa giả từ nước bẩn, tịch thu loạt túi nhựa, công cụ pha trộn công nghiệp
11 giờ trước
Cơ quan chức năng Ấn Độ đã bắt giữ đối tượng pha trộn sữa giả bằng nước không đảm bảo vệ sinh nhằm thu lợi bất chính.
‘Cơn đau đầu’ của môi giới BĐS Hàn Quốc: Giới trẻ hẹn hò bằng cách dắt nhau đi xem nhà mẫu, dẫn 10 cặp/ngày, chốt hợp đồng bằng 0
10 giờ trước
Những buổi hẹn hò kiểu mới của giới trẻ Hàn Quốc khiến không ít môi giới “khóc ròng”: thay vì mua, họ rủ nhau đi xem nhà mẫu cho vui, chụp ảnh, ghi chú rồi ra về, để lại sự bực bội cho chủ nhà và nhân viên bất động sản.
Liên danh Đèo Cả quyết tâm vượt khó, khẳng định hoàn thành 2 hầm nghìn tỷ tại tỉnh hẹp nhất Việt Nam vào cuối năm nay
10 giờ trước
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra dự án hầm đường sắt Khe Nét thuộc tuyến đường sắt Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh.
Vàng nóng ‘bỏng tay’ nhưng nắm giữ bao nhiêu lúc này là hợp lý - Chuyên gia có câu trả lời
10 giờ trước
Tỷ lệ vàng trong cơ cấu danh mục đầu tư là điều rất nhiều người thắc mắc.
Quỹ ngoại Phần Lan vừa mua vào 2 triệu cổ phiếu Hà Đô
10 giờ trước
Quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa mua vào thành công 2 triệu cổ phiếu HDG, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu lên 8,27% vốn tại Tập đoàn Hà Đô.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.334.104 VNĐ / tấn

170.60 JPY / kg

1.50 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.983.699 VNĐ / tấn

15.45 UScents / lb

0.26 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

190.664.875 VNĐ / tấn

7,229.00 USD / mt

2.11 %

- 156.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

222.568.972 VNĐ / tấn

382.77 UScents / lb

0.51 %

+ 1.92

Gạo

RICE

13.837 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.52 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.112.716 VNĐ / tấn

1,043.50 UScents / bu

0.57 %

+ 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.362.981 VNĐ / tấn

287.65 USD / ust

1.04 %

+ 2.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mark Zuckerberg đổ lỗi do Wi-Fi khi ra mắt sản phẩm mới: Kỳ vọng màn ra mắt hoành tráng của Meta nhưng đổi lại là một thực tế phũ phàng
10 giờ trước
MarkZuckerberg đã phải nói đùa một cách gượng gạo rằng: "Sự mỉa mai của mọi việc là bạn dành nhiều năm để làm ra công nghệ, và rồi Wi-Fi vào một ngày nào đó lại cản đường bạn."
Bí ẩn 37.000 tỷ USD đằng sau tiền số stablecoin
10 giờ trước
Trong bối cảnh nợ công Mỹ đã vượt 37.000 tỷ USD, bất kỳ nguồn cầu nào cũng là quan trọng, cho dù là chuyển gánh nặng ra toàn cầu thông qua tiền số stablecoin.
Nga hứng động đất mạnh kèm cảnh báo sóng thần
9 giờ trước
Động đất cường độ 7,8 đã làm rung chuyển bán đảo Kamchatka, Viễn Đông của Nga.
Một ngành của Mỹ khủng hoảng nghiêm trọng sau khi quốc gia BRICS cắt đứt mọi đơn hàng: Là khách sộp nhập 25 tấn/năm, giúp Washington thu về hàng chục tỷ USD
9 giờ trước
Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bước vào năm thứ 3 với những vòng đàm phán liên tiếp nhưng chưa có kết quả cụ thể, những người chịu ảnh hưởng trực tiếp và rõ rệt nhất chính là nông dân Mỹ.