Trung Quốc "sờ gáy" hàng loạt ông lớn công nghệ lớn trước thềm ngày hội mua sắm 11/11

11/11/2021 10:57
Chính quyền Trung Quốc vẫn đang triển khai chiến dịch siết chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ.

Một cơ quan giám sát thị trường tại phía nam tỉnh Quảng Đông gần đây đã triệu tập 16 nhà khai thác nền tảng thương mại điện tử - bao gồm một chi nhánh thuộc Alibaba Group Holding, doanh nghiệp mua theo nhóm của Meituan và Vipshop - để cảnh báo về các hoạt động "cạnh tranh không lành mạnh" và những hành vi "chơi xấu" khác. Đây được coi là một hành động của chính phủ Trung Quốc để tiếp diễn cuộc đàn áp về chống độc quyền đang đè nặng lên các công ty công nghệ lớn trong lễ hội Ngày Độc thân năm nay.

Đáng chú ý, ngày lễ Độc thân năm nay là đợt mua sắm đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh phạt hai tập đoàn công nghệ Alibaba và Meituan vì hành vi độc quyền. Trong một cuộc họp vào ngày 5/11/2021, Cục Quản lý Thị trường Quảng Đông đã cáo buộc các công ty có nhiều vi phạm khác nhau bao gồm bán sản phẩm giả, quảng cáo sai sự thật và dịch vụ chăm sóc khách hàng kém, theo một báo cáo của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Cơ quan đã ban hành một bộ nguyên tắc chỉ đạo cho các nền tảng vi phạm, yêu cầu họ thiết lập hệ thống quản lý tuân thủ, xử lý kịp thời các khiếu nại, bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng và không quảng cáo sai sự thật hoặc bất hợp pháp. Các công ty cũng được yêu cầu không cấm hoặc hạn chế người bán hàng tham gia vào các hoạt động khuyến mại do các nền tảng đối thủ tổ chức.

Các quy tắc này phù hợp với thông báo được đưa ra vào tháng trước từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, một trong những cơ quan giám sát mạng hàng đầu của Trung Quốc, trong đó, họ thường xuyên kêu gọi các doanh nghiệp bảo vệ quyền của người tiêu dùng trong Ngày Độc thân. Trong cuộc họp năm nay, Alibaba, JD.com, Meituan và một số công ty viễn thông đã được yêu cầu về việc giải quyết vấn đề nhận được quá nhiều tin nhắn tiếp thị qua SMS trong đợt mua sắm hàng năm.

Lời cảnh báo này được đề ra do các nền tảng thương mại điện tử truyền thống ở Trung Quốc đang tăng gấp đôi nỗ lực thu hút khách hàng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng từ những công ty mới nổi.

Ngày Độc thân năm nay cũng là ngày đầu tiên kể từ khi Alibaba nhận án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đối với Alibaba vào tháng 4 vì hành vi độc quyền, bao gồm cả việc buộc người bán hàng chọn nền tảng của Alibaba làm kênh phân phối độc quyền của họ. Vào đầu tháng 10, Meituan cũng đã bị phạt 533 triệu USD vì lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường thông qua các hành vi tương tự.

Trong đợt sale đầu tiên diễn ra từ ngày 20 đến 31/10, tổng giá trị hàng hóa được giao dịch trên nền tảng Tmall của Alibaba đã tăng hơn 50% so với một năm trước đó, vượt qua 80 tỷ Nhân dân tệ (12,5 tỷ USD), theo ước tính của công ty nghiên cứu Yipitdata. Bên cạnh đó, đối thủ JD.com cho biết họ đã bán được 190 triệu sản phẩm trong bốn giờ đầu tiên của ngày 31/10.

Ngoài ra, hội đồng người tiêu dùng ở tỉnh Chiết Giang gần đây đã triệu tập 9 nền tảng phát trực tuyến video và âm thanh, bao gồm Tencent Video, iQiyi do Baidu hậu thuẫn và Youku của Alibaba. Hội đồng yêu cầu các nền tảng khắc phục một loạt lỗi bất thường bao gồm mô tả không rõ ràng về đặc quyền thành viên và gia hạn thành viên tự động, đồng thời gửi một báo cáo cải chính đưa ra phương hướng khắc phục lỗi, theo bài viết đăng trên Chinanews.com.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.