TS. Cấn Văn Lực: “Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư trong lúc này”

05/08/2020 14:54
Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng, nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính khá lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen...

Trao đổi tại tọa đàm trực tuyến " Bất động sản trong vòng xoáy bất định: Xoay chuyển và thích nghi" do Nhịp sống Doanh nghiệp BizLIVE tổ chức sáng 4/8, các chuyên gia đã có những chia sẻ về hoạt động đầu tư trong giai đoạn hiện nay khi nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, tình hình hiện nay rất phức tạp, nhìn về phía trước rủi ro rất lớn, trong đó đại dịch Covid-19 đã và có tác động lớn đến tất cả các lĩnh vực.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính - ngân hàng thì nhìn nhận, thời điểm này xuất hiện nhiều kênh đầu tư khác có sức hấp dẫn, trong đó đáng chú ý là kênh đầu tư vào vàng .

Ngay cả khi đã có Nghị định 24 quản lý chặt chẽ thị trường vàng, các cơn sóng đầu cơ trước đây đã hạn chế, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn "xuống tiền", nhất là trong xu hướng giá lên mạnh vừa qua. Từ đầu năm tới nay, giá vàng thế giới tăng 27%, trong khi tại Việt Nam, giá kim loại quý cũng đã tăng tới 29%.

"Dù vậy, chúng tôi vẫn nhận thấy cơ hội ở ba lĩnh vực liên quan đến bất động sản", chuyên Cấn Văn Lực đặt vấn đề.

Thứ nhất là cơ hội phát triển bất động sản công nghiệp nhờ việc dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Thứ hai là logistics, trong một báo cáo mới ra, Savills đánh giá Việt Nam là một trong ba thị trường hấp dẫn nhất châu Á về logistics. Thứ ba là nhu cầu về nhà ở với mức giá phải chăng hơn vẫn rất cao, ông Lực phân tích.

Là người đứng đầu một tổ chức nghiên cứu, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết, ước tính hiện khoảng 60,65% tiền của nhà đầu tư vẫn vào tiết kiệm, kỳ vọng lạm phát 4% với lãi suất 6%, như vậy vẫn có lợi suất dương. Theo đó, gửi tiết kiệm vẫn là một lựa chọn phổ biến.

TS. Cấn Văn Lực: “Không nên sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư trong lúc này” - Ảnh 1.

Đồng tình với quan điểm của TS. Cấn Văn Lực, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính vào đầu tư, đặc biệt khi thị trường biến động quá khác thường như hiện nay

Còn với bất động sản, có 2 yếu tố sinh lợi, thứ nhất bất động sản luôn tăng giá, mức độ tăng theo số liệu nghiên cứu trong nhiều năm, dao động từ 5-7%/năm, rõ ràng có gì đó hơn gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra, họ có thể khai thác bất động sản đó để cho thuê, vì vậy ta luôn có cơ hội để có nguồn thu. Đương nhiên bất động sản cũng có rủi ro, cái gì có lợi nhuận tốt hơn cũng có rủi ro cao hơn, ông Đính phân tích.

Tuy nhiên, ông Lực cũng lưu ý rằng, trong cương vị nhà đầu tư, rót tiền vào đâu tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro. Có những nhà đầu tư sợ rủi ro, như thế hệ lớn tuổi chẳng hạn, tiền tiết kiệm vẫn là kênh ưa thích hoặc chia tiền ra mỗi chỗ một ít. Còn với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, sẽ có lựa chọn đầu tư riêng.

"Phương châm của tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư là nên đa dạng hóa và rủi ro một chút, nhiều nhà đầu tư thích lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính khá lớn, thậm chí vay cả tín dụng đen, khi thị trường đi xuống, chắc chắn sẽ phá sản, lỗ vốn", ông Lực nhấn mạnh.

Hiện có khá nhiều kênh đầu tư hấp dẫn, bất động sản luôn là kênh đầu tư trung và dài hạn.

Cùng với bất động sản, ông Lực cho rằng thị trường chứng khoán luôn là kênh hấp dẫn. Tuy nhiên, kênh này đòi hỏi ta phải theo dõi thị trường chặt chẽ, phải động não suy nghĩ.

Tin mới

Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
11 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
9 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
9 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.
VPBank khẳng định vị thế hàng đầu với dịch vụ hiện đại, tiện lợi và bền vững
9 giờ trước
VPBank khẳng định vị thế tiên phong bằng việc liên tục nâng cấp chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại. Với chiến lược chuyển đổi số toàn diện, ngân hàng không chỉ tối ưu quy trình vận hành mà còn mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
8 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
5 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
11 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
18 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.