Từng tranh nhau mua, “điểm nóng” đất vườn khu vực này đang biến động ra sao?

21/03/2023 13:28
Có thời điểm, những mảnh đất vườn khu vực tỉnh lận cận Tp.HCM giá vài trăm triệu đồng qua tay nhà đầu tư “chóng vánh” trong vòng 1-2 ngày.

Thị trường bất động sản đã từng chứng kiến những đợt sốt đất vườn tỉnh lân cận Tp.HCM. Mới nhất là thời điểm đầu năm 2022, khi hoạt động đầu tư mua bán còn diễn ra nhộn nhịp khắp nơi.

Với mức giá vài trăm triệu đồng đến 1 tỉ đồng/sào (1.000m2 nam bộ), đất vườn khu vực Định Quán, Cẩm Mỹ (Đồng Nai); Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), Đắc Lắc… đã từng làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản lân cận Tp.HCM.

Thời điểm đầu năm 2022, môi giới, nhà đầu tư liên tục “ra quân” với đất vườn. Thị trường đã từng chứng kiến cảnh nhà đầu tư tranh giành nhau mua để được giá tốt và sang tay sau đó không lâu. Thời điểm cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, tại khu vực Định Quán (Đồng Nai), đất vườn giá từ 300-500 triệu đồng nhanh chóng hết hàng. Các suất mua đi bán lại chênh từ 40 -80 triệu đồng diễn ra liên tục trên thị trường. Không ít nhà đầu tư đã kiếm bạc tỉ từ phân khúc này. Môi giới bất động sản cũng “sống khoẻ” với đất vườn.

Cùng thời điểm, khu vực Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cũng diễn ra cơn sốt đất vườn. Các nền đất từ 1.000m2 đến 4.000m2 được mua bán sôi nổi với giá vài trăm triệu đến vài tỉ đồng. Nhiều nhà đầu tư hưởng chênh hàng trăm triệu đồng sau khi “lướt sóng” vài tuần đến vài tháng. Thậm chí, những mảnh đất vị trí đẹp nhà đầu tư vào giành nhau mua; trả chênh giá cao hơn để sở hữu.

Những diễn biến tương tự cũng đã từng diễn ra tại Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận). Không ít nhà đầu tư Tp.HCM đã “ôm” nhiều mảnh đất vườn tại các khu vực này. Có nhiều người đã ra hàng trong thời điểm đầu năm 2022, nhưng cũng không ít người chưa bán được.

Đắc Lắc, Gia Lai…cũng từng chứng kiến hoạt động nhà đầu tư vào ôm đất vườn và hưởng chênh trong khoảng thời gian ngắn. Những mảnh đất hàng nghìn m2 với giá vài trăm triệu đồng được mua bán sang tay liên tục.

Ghi nhận cho thấy, hiện các khu vực trên đã trầm lắng rõ nét về giao dịch. Những mảnh đất vườn chưa kịp thoát trong thời điểm sôi động đã có dấu hiệu xuống giá. Mức hạ giá dao động từ 50-100 triệu đồng/nền. Các môi giới vẫn rao bán nguồn hàng nhưng giao dịch phát sinh rất ít. Thậm chí, các khu vực như Định Quán (Đồng Nai), Đắc Lắc, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) hiện “đứng” giao dịch. Nhiều tháng ròng môi giới không bán được hàng, không có thu nhập từ đất vườn. Nhà đầu tư ở trạng thái chờ ra được hàng khi thị trường phục hồi.

Theo các môi giới khu vực, có một số nhà đầu tư gửi lại sản phẩm để bán với giá bằng giá mua vào nhưng cũng khó bán ở giai đoạn này. Mặc dù mức giá vài trăm triệu đồng/sào nhưng thị trường gần như không có giao dịch mua – bán.

Từng ôm 4 mảnh đất vườn tại Đồng Nai và Bình Thuận, nhóm đầu tư anh Q, ngụ Tp.HCM vẫn chờ thị trường. Do nguồn vốn bỏ vào không quá lớn, nhóm đầu tư này tiếp tục chờ sự phục hồi từ thị trường. Tuy nhiên, theo cách anh Q chia sẻ, giá hiện tại đã hạ so với giai đoạn đầu năm 2022. Để về lại mức giá cũ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, năm 2023, đất vườn có thổ giá rẻ khoảng 2 tỷ ở những vùng bán kính 200 km so với Tp.HCM, ở nơi khí hậu tốt, du lịch đông vẫn là sự lựa chọn. Tuy nhiên, giai đoạn này đất vườn đang trầm lắng so với thị trường chung. Nhiều nhà đầu tư sở hữu đất vườn phải chờ đợi thêm thời gian để các hoạt động đầu tư quay trở lại.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.