Tuyến metro hơn 30.000 tỷ đồng tại trung tâm Hà Nội sau 15 năm chờ đợi đã đạt cột mốc quan trọng

11 giờ trước
Máy đào hầm TBM số 1 “Thần Tốc” đã về đích tại Ga S12 – Ga Hà Nội, hoàn thành hành trình khoan qua 4 ga ngầm đầu tiên của tuyến Metro số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội.

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội , TBM1 bắt đầu xuất phát từ ga S9 (Kim Mã) vào ngày 30/7/2024. Sau hơn một năm vận hành liên tục trong điều kiện địa chất phức tạp, “mũi khoan khổng lồ” này đã lần lượt đi qua bốn nhà ga ngầm gồm S9 (Kim Mã), S10 (Cát Linh ), S11 (Văn Miếu) và S12 (Ga Hà Nội), chính thức hoàn thành toàn bộ quãng đào được giao. Đây là đoạn tuyến nằm dưới khu vực có mật độ công trình dày đặc, đòi hỏi yêu cầu đặc biệt cao về kỹ thuật thi công và an toàn.

Cùng với đó, TBM2 - máy đào thứ hai của dự án cũng đang tăng tốc ở phần hầm còn lại và hiện tiến gần đến ga S11. Tính đến ngày 1/12, khối lượng đúc vỏ hầm đã hoàn thành 3.395/3.495 vòng, bảo đảm nguồn cung liên tục để cả hai TBM duy trì tốc độ đào tối ưu.

Đáng chú ý, trong suốt quá trình thi công ngầm, hệ thống quan trắc hiện đại được kích hoạt liên tục để theo dõi mọi biến động của nền đất, độ lún bề mặt và mức độ ảnh hưởng đến các công trình lân cận. Các chỉ số này giúp nhà thầu kịp thời đưa ra giải pháp xử lý khi cần thiết, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhà cửa, di tích và hạ tầng hiện hữu - một trong những yêu cầu khắt khe nhất khi thi công trong lòng đô thị cũ.

Việc khoan hoàn thành qua 4 ga ngầm được đánh giá là bước tiến lớn, giúp phần thi công khó nhất của dự án dần được tháo gỡ. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho lộ trình đưa tuyến metro số 3 vào vận hành trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của người dân Thủ đô sau nhiều năm chờ đợi.

Tuyến metro hơn 30.000 tỷ đồng tại trung tâm Hà Nội sau 15 năm chờ đợi đã đạt cột mốc quan trọng - Ảnh 1

Tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội có chiều dài 12,5 km, gồm 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, tạo thành trục kết nối quan trọng giữa phía Tây và trung tâm Thủ đô.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng, dự án khởi công năm 2010 có chiều dài 12,5 km, trong đó đoạn đi trên cao (Nhổn - Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - ga Hà Nội ) dài hơn 4 km. Hiện đoạn đi trên cao tàu đã vận hành chở khách từ 8/8/2024, đoạn đi ngầm đang thi công và có tiến độ hoàn thành năm 2027.

Khi đi vào hoạt động toàn tuyến, metro Nhổn - Ga Hà Nội sẽ mang lại bước chuyển mạnh mẽ cho giao thông đô thị, mỗi đoàn tàu chở được từ 944 đến 1.124 hành khách, đạt tốc độ tối đa 80 km/h và tốc độ khai thác trung bình khoảng 35 km/h. Không chỉ giúp người dân di chuyển nhanh hơn, tuyến metro này còn kỳ vọng giảm tải ùn tắc, hạn chế ô nhiễm và tạo nền tảng phát triển hệ thống vận tải công cộng hiện đại của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.


Tin mới

"Đại gia" bất động sản lớn nhất Cộng hòa Séc muốn đầu tư 1 tỷ Euro vào siêu đô thị lớn thứ 3 Việt Nam
11 giờ trước
CTP mong muốn được cấp phép và thuê đất tại Hải Phòng để phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao bao gồm Nhà xưởng xây sẵn (RBF) và Nhà kho xây sẵn (RBW).
Hàng triệu người dân Hải Phòng sẽ chứng kiến một sự kiện chưa từng có vào ngày 19/12 tới
11 giờ trước
Ngày 19/12/2025, Hải Phòng sẽ tổ chức lễ khánh thành và khởi công 13 công trình, dự án lớn, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển hạ tầng, công nghiệp và nhà ở xã hội của thành phố cảng.
Người dân thuộc diện GPMB đường 'đắt nhất hành tinh' được ưu tiên mua NƠXH
10 giờ trước
Hiện nay đã có khoảng 70 hộ dân thuộc diện nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục) trên địa bàn các phường: Ô Chợ Dừa, Láng, Giảng Võ đăng ký mua nhà ở xã hội (NƠXH).
5 dự án hạ tầng “kích hoạt” bất động sản biển Vũng Tàu
10 giờ trước
Hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm tại phía Nam đang tăng tốc thi công để về đích trong tháng 12/2025. Từ cao tốc, sân bay, tuyến ven biển đến các dự án kết nối liên vùng, sự hoàn thiện của mạng lưới giao thông là nền tảng quan trọng giúp Vũng Tàu gia tăng dư địa phát triển bất động sản biển giai đoạn mới.
Mỏ vàng bất động sản dưỡng lão Việt Nam: Tiềm năng liệu có ‘dễ ăn’
10 giờ trước
Dân số Việt Nam đang già hóa nhanh, kéo theo nhu cầu về bất động sản dưỡng lão và các dịch vụ cho người cao tuổi gia tăng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh khu đất giá khởi điểm hơn 5.000 tỉ đồng ở Đồng Nai
10 giờ trước
Khu đất "vàng" 102 ha ở Đồng Nai được quy hoạch làm dự án Khu phức hợp đô thị sinh thái và công viên chuyên đề sẽ được đấu giá trong tháng 12
Long Bien Golf Villas - tuyên ngôn về đẳng cấp và vị thế của giới tinh hoa
9 giờ trước
Thị trường BĐS Hà Nội đang đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ nhờ quy hoạch 338.000 tỷ đồng dọc sông Hồng. Trong bối cảnh đó, dự án biệt thự sân golf siêu sang của Tập đoàn Him Lam trở thành điểm sáng thu hút các chủ nhân tinh hoa.
Một khoản nợ thuộc hệ sinh thái FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị rao bán, tài sản đảm bảo 25 sổ đỏ ở Thanh Hóa
8 giờ trước
Khoản vay của FLC Land được bảo đảm bởi 25 quyền sử dụng đất tại Thanh Hóa. Các tài sản này thuộc sở hữu Công ty CP Tập đoàn FLC, được thế chấp theo hợp đồng công chứng năm 2019 và hợp đồng sửa đổi năm 2021.
Cần Thơ khánh thành và khởi công 8 dự án nghìn tỷ trong ngày 19/12
8 giờ trước
Ngày 19/12, cả nước sẽ đồng loạt diễn ra lễ khánh thành, khởi công các công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Dịp này, Cần Thơ đăng ký 7 công trình, dự án, trong đó có 3 dự án khánh thành và 5 dự án khởi công.