Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của ngân hàng năm 2018 chỉ được tối đa 45%

29/12/2017 22:39
NHNN vừa ban hành Thông tư số 19/2017/TT-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN của Thống đốc NHNN quy định về cá giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, sửa đổi và bổ sung một số giới hạn, tỷ lệ phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD: giới hạn cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp; tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh.

Sửa đổi quy định về giới hạn cấp tín dụng và giới hạn góp vốn, mua cổ phần thực hiện theo quy định của Luật các TCTD và Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD.

Ngoài ra, Thông tư còn sửa đổi, bổ sung cách xác định và lộ trình điều chỉnh tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để vay trung hạn và dài hạn.

Theo đó, trong lộ trình từ 1/1/2018-31/12/2018, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung hạn và dài hạn của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 45%; tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 90%. Kể từ 1/1/2019 trở đi, tỷ lệ 40% sẽ được áp dụng cho ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; các tổ chức tín dụng phi ngân hàng tiếp tục giữ nguyên tỷ lệ 90%.

Sửa đổi, bổ sung cấu phần và cách xác định tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR): cấu phần vốn tự có, hệ số rủi ro của một số tài khoản phải đòi.

Bên cạnh đó, sửa đổi, bổ sung cách xác định tỷ lệ khả năng chi trả: sửa đổi, bổ sung một số nguyên tắc xác định dòng tiền ra, dòng tiền vào.

Ngoài ra, thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung về giải thích từ ngữ; quy định nội bộ, hướng dẫn chi tiết, quy định cách xác định, cấu phần một số tỷ lệ bảo đảm an toàn và quy định chuyển tiếp.

Thông tư 19 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 12/2/2018. Tuy nhiên, riêng với các điều quy định tại điều 17 của Thông tư 36/TT-NHNN được sửa đổi bởi Thông tư 19 về điều chỉnh tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/1/2018

Tin mới

Chủ tịch sinh năm 1990 của Pramac Group qua đời
8 giờ trước
Thông tin từ gia đình cho biết doanh nhân Hà Quang Dũng (sinh năm 1990) – Chủ tịch HĐQT Pramac Group vừa từ trần.
Không phải Singapore, hộ chiếu nước Asean này quyền lực hơn cả Mỹ
8 giờ trước
Đây là quốc gia nào?
Gặp Thủ tướng, lãnh đạo Tập đoàn giữ thế độc tôn trong ngành CN 1.000 tỷ USD muốn "làm tổ" tại Việt Nam
7 giờ trước
Đây là doanh nghiệp đóng vai trò mắt xích trung tâm trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp nghìn tỷ USD, có thể chi phối trực tiếp tới lộ trình phát triển của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới khác.
"2026 là năm cách mạng, chuyển đổi chủng loại xăng dầu"
7 giờ trước
Dự kiến, từ 1-6-2026 sẽ phối trộn cung ứng xăng E10 ra thị trường, theo đó Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung đưa ra thị trường.
Cảnh báo nghiêm trọng về dự trữ năng lượng của Ukraine giữa mùa đông khắc nghiệt
6 giờ trước
Nguồn dự trữ nhiên liệu của Ukraine hiện đủ dùng trong hơn 20 ngày, Bộ trưởng Năng lượng Denys Shmyhal cho biết trước Quốc hội hôm 16/1, mô tả tình hình năng lượng của nước này là “rất khó khăn” sau một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng điện lực.

Tin cùng chuyên mục

Lotus chốt ra mắt Việt Nam đầu năm nay: 3 mẫu dễ về nằm ở 3 phân khúc có thể cạnh tranh cả Porsche
4 giờ trước
Sự xuất hiện của Lotus tại Việt Nam được kỳ vọng tạo thêm sức ép cạnh tranh mới ở phân khúc xe thể thao và xe điện hiệu suất cao.
Bất ngờ giá vé máy bay chặng TPHCM - Hà Nội dịp Tết
3 giờ trước
Trong khi giá vé máy bay chặng TPHCM - Hà Nội dịp Tết hạ nhiệt đôi chút so với ngày trước thì các chặng khác vẫn khan hiếm
Cẩn trọng với chiêu trò đổi tiền mới, mua tiền xưa giá 500.000 đồng/tờ
16 phút trước
Trên mạng đang xuất hiện nhiều bài đăng rao mua tiền mệnh giá 200 đồng và 500 đồng với giá lên tới 500.000 đồng mỗi tờ, thu hút sự chú ý của người dân.
Người dùng iPhone cần khởi động lại ngay lập tức!
1 phút trước
Hàng triệu người dùng iPhone được khuyến cáo nên khởi động lại gấp.