Ngân hàng thu giữ cả tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất của khách

22/09/2025 16:21
Khi thu giữ các tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, tổ chức tín dụng có trách nhiệm trích một khoản tiền để bên bảo đảm có khả năng, nguồn lực duy trì cuộc sống.

Hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ vừa được công bố.

Ngân hàng thu giữ cả tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất của khách - Ảnh 1

Khi thu giữ các tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất , tổ chức tín dụng có trách nhiệm trích một khoản tiền để bên bảo đảm có nguồn lực duy trì cuộc sống

ẢNH: NGỌC THẮNG

Dự thảo nghị định được thiết kế theo hướng khi thu giữ các tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, tổ chức tín dụng có trách nhiệm trích một khoản tiền để bên bảo đảm có khả năng, nguồn lực duy trì cuộc sống, đảm bảo các chi phí sinh hoạt tối thiểu của bên bảo đảm và gia đình.

"Quy định này nhằm cân bằng giữa quyền chủ nợ và quyền có nơi ở hợp pháp, quyền làm việc, quyền sở hữu của người dân về nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất của người dân", Ngân hàng Nhà nước lý giải.

Đáng chú ý, quan điểm trong dự thảo nghị định lần này trái ngược với dự thảo nghị định đưa ra lấy ý kiến trước đó. Theo dự thảo lấy ý kiến, một trong những điều kiện phải đáp ứng khi thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là tài sản bảo đảm không phải là nhà ở duy nhất của bên bảo đảm; tài sản bảo đảm không phải là công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất của bên bảo đảm…

Dự thảo nghị định trong hồ sơ thẩm định nêu rõ: tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất chỉ được thu giữ khi đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 198a luật Số 32/2024/QH15 được sửa đổi, bổ sung bởi luật Số 96/2025/QH15 và một trong các điều kiện sau:

Trường hợp thu giữ chỗ ở duy nhất đã được xác nhận và chứng minh, bên nhận bảo đảm trích một khoản tiền cho bên bảo đảm bằng 12 tháng lương tính theo mức lương tối thiểu theo vùng nơi bên bảo đảm sinh sống theo quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Trường hợp thu giữ công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất không hình thành từ vốn vay đã được xác nhận và chứng minh, bên nhận bảo đảm trích một khoản tiền cho bên bảo đảm bằng 6 tháng lương tính theo mức lương tối thiểu theo vùng nơi bên bảo đảm sinh sống theo quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Giá trị công cụ lao động duy nhất tối đa 120 triệu đồng

Liên quan tới định lượng thu nhập tối thiểu của bên bảo đảm, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trên cơ sở bộ luật Lao động số 45/2019/QH14, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2024/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 128/2025/NĐ-CP.

Ngân hàng thu giữ cả tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất của khách - Ảnh 2

Dự kiến, nghị định nếu được thông qua sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15.10

ẢNH: ĐAN THANH

Nghị định quy định mức lương tối thiểu lần lượt là 4,96 triệu đồng/tháng (vùng 1); 4,41 triệu đồng/tháng (vùng 2); 3,86 triệu đồng/tháng (vùng 3); 3,45 triệu đồng/tháng (vùng 4).

Căn cứ các quy định trên, mức lương tối thiểu do Chính phủ quyết định và công bố trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia và được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình, để đảm bảo có thể chi trả được các khoản phí cơ bản nhất về chi phí lương thực, thực phẩm đảm bảo cung cấp đủ lượng Kcal cần thiết.

Các chi phí đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng tối thiểu cho giáo dục, y tế, nhà ở, năng lượng, chất đốt, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, giao thông đi lại, giải trí, trang phục quần áo, thiết bị phục vụ sinh hoạt, các khoản đóng góp, chi khác.

Để đảm bảo thống nhất trong thực thi, đối với công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, Ngân hàng Nhà nước cho rằng cần thiết phải cụ thể hóa giá trị. Đơn vị này đề xuất cụ thể hóa giá trị của công cụ lao động tại dự thảo nghị định là tối đa 120 triệu đồng.

Dự kiến, nghị định được thông qua sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15.10.

Theo dự thảo nghị định, chỗ ở duy nhất là chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm là cá nhân, nơi bên bảo đảm đăng ký thường trú, tạm trú và nếu bị thu giữ, bên bảo đảm không có chỗ ở khác.

Công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất là động sản có giá trị không quá 120 triệu đồng, được dùng làm phương tiện sinh sống chủ yếu hoặc duy nhất của bên bảo đảm là cá nhân. Nếu bị thu giữ, bên bảo đảm không có đủ thu nhập tối thiểu bằng mức lương tối thiểu theo vùng nơi bên bảo đảm sinh sống theo quy định của Chính phủ về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tin mới

Pha "mở màn" ấn tượng: Dòng vốn 2,29 tỷ USD ồ ạt chảy vào tỉnh sát Hà Nội
11 giờ trước
Để đạt kết quả này, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.
Vingroup tài trợ đầu tư xây dựng hồ điều hòa tiêu thoát nước khoảng 650 tỷ đồng
10 giờ trước
Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ dự án đầu tư xây dựng hồ Chèm (phường Đông Ngạc) và hồ Liên Mạc 1 (phường Thượng Cát) với kinh phí dự trù ước tính 650 tỷ đồng.
Dòng tiền rút mạnh trước Tết, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ
10 giờ trước
Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch cận Tết Nguyên đán trong trạng thái kém tích cực khi áp lực bán tháo lan rộng trên toàn thị trường
Hàng trăm nhà kiên cố bị tháo dỡ cho dự án mở rộng đại lộ hơn 1.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Sau thời gian thi công, hàng trăm ngôi nhà kiên cố, cao tầng của người dân ở Thanh Hóa đã bị buộc phải tháo dỡ để nhường mặt bằng cho dự án mở rộng đại lộ Lê Lợi với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Hiệp hội về thực phẩm nêu bất cập của Nghị định 46, kiến nghị sửa đổi căn cơ
10 giờ trước
FFA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ liên quan khẩn trương rà soát và sửa đổi một cách căn cơ cả Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.119.928 VNĐ / tấn

14.17 UScents / lb

0.68 %

- 0.10

Cacao

COCOA

106.530.261 VNĐ / tấn

4,098.50 USD / mt

2.63 %

- 110.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

176.415.028 VNĐ / tấn

307.86 UScents / lb

0.07 %

+ 0.20

Gạo

RICE

13.329 VNĐ / tấn

11.27 USD / CWT

1.85 %

+ 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.608.813 VNĐ / tấn

1,110.80 UScents / bu

0.13 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.687.234 VNĐ / tấn

303.20 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iraq đang huấn luyện "vàng sa mạc" thành loại siêu chịu đựng
8 giờ trước
"Vàng sa mạc" của Iraq là gì?
Nóng: CEO Toyota bất ngờ từ chức
8 giờ trước
Vị CEO này bất ngờ từ chức sau 3 năm tại vị.
Cam kết rót 1 tỷ USD vào nhà máy xe điện, nhà đầu tư Trung Quốc vẫn chưa triển khai xây dựng sau 1 năm rưỡi, cơ quan chức năng tính phương án xử phạt
7 giờ trước
BYD ký kết thỏa thuận đầu tư dự án 1 tỷ USD tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2024.
TP.HCM sẽ mở rộng gấp 4 lần con đường nhỏ hẹp cửa ngõ phía tây
2 giờ trước
HĐND TP.HCM vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án mở rộng đường Vĩnh Lộc, mục tiêu tháo gỡ điểm nghẽn giao thông tại cửa ngõ phía tây, tăng cường kết nối giữa các khu công nghiệp (KCN) và mạng lưới giao thông liên vùng.