Vai trò bảo hộ của thuế tự vệ với ngành thép gần như không còn ý nghĩa

06/02/2018 12:40
Giá phôi và thép xây dựng tại Trung Quốc đang cao hơn tại thị trường Việt Nam nhờ chính sách kích cầu tiêu thụ và thắt chặt nguồn cung là một trong những nguyên nhân khiến mục tiêu bảo vệ các doanh nghiệp thép trong nước của thuế tự vệ gần như đã không còn ý nghĩa.

Theo Báo cáo ngành thép năm 2018 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Trung Quốc sẽ cắt giảm khoảng 12,5% công suất cho tới 2020.

BVSC đánh giá, với nhu cầu nội địa tăng trưởng tốt và các biện pháp cắt giảm nguồn cung mạnh tay, bức tranh ngành thép Trung Quốc đã trở nên sáng sủa hơn, ảnh hưởng từ sự dư thừa công suất của Trung Quốc đối với ngành thép thế giới đã giảm đáng kể.

Cụ thể, theo BVSC, sản lượng tiêu thụ nội địa tăng khiến sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh 31% trong 11 tháng 2017. Cùng với đó, tồn kho thép Trung Quốc trung bình trong 2 năm 2016-2017 giảm 25% so với giai đoạn 2014-2015 và đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Hiệp hội thép Thế giới dự báo tổng tiêu thụ thép toàn cầu năm 2018 tăng 1,6% nhờ nhu cầu tăng trưởng từ các quốc gia đang phát triển và quá trình phục hồi kinh tế thế giới. 

 Với nhu cầu tiêu thụ ổn định và cắt giảm công suất tại Trung Quốc, DBS dự báo chênh lệch cung cầu thép thế giới năm 2018 ở mức 9 triệu tấn, giảm 10% so với 2017 và giảm 75% so với giai đoạn 2014-2016.

Trong giai đoạn 2014 – 2016, nhu cầu tiêu thụ nội địa của Trung Quốc yếu và dư thừa công suất đã khiến các doanh nghiệp thép nước này chấp nhận thua lỗ, bán dưới giá thành để đẩy mạnh xuất khẩu. 

Năm 2016, Việt Nam đã áp dụng thuế tự vệ đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Kết quả là sản lượng nhập khẩu phôi thép từ Trung Quốc giảm mạnh, giá bán tăng và các doanh nghiệp trong ngành đã có những kết quả kinh doanh rất khả quan sau khi áp thuế.

Cạnh tranh không lành mạnh và phá giá của Trung Quốc đã ảnh hưởng tới rất nhiều nước lân cận và hàng loạt các biện pháp chống bán phá giá được thực thi trong giai đoạn này. Tính đến nay, thép Trung Quốc đang phải chịu 121 rào cản thương mại.

BVSC cho rằng, vai trò bảo hộ của thuế tự vệ gần như đã không còn ý nghĩa. Hiện tại, tình hình tài chính các doanh nghiệp thép Trung Quốc đã khỏe mạnh hơn rất nhiều so với giai đoạn 2014-2016.

Thêm vào đó, giá phôi và thép xây dựng tại Trung Quốc còn đang cao hơn tại thị trường Việt Nam nhờ chính sách kích cầu tiêu thụ và thắt chặt nguồn cung. Do đó, thuế tự vệ với mục tiêu bảo vệ các doanh nghiệp thép trong nước hiện gần như đã không còn ý nghĩa.

BVSC cho hay trong giai đoạn 2018 – 2020, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp cải cách ngành thép để tăng tính tập trung, loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém và giảm tình trạng dư thừa công suất. Do đó, tình trạng chấp nhận bán lỗ như năm 2015 để xuất khẩu được hàng và gây ảnh hưởng tới các quốc gia lân cận sẽ khó có thể xảy ra.

Tin mới

Điện thoại Trung Quốc vẫn "ảo ma" như ngày nào: Xiaomi 17 Pro Max pin 7.500mAh, hơn hẳn iPhone 17 Pro Max
10 giờ trước
Trong một động thái đầy chiến lược và không rõ có sự tính toán nào liên quan đến Apple hay không, Xiaomi ra mắt hai mẫu điện thoại có tên 17 Pro và 17 Pro Max.
Ba lãnh đạo Red Capital từ nhiệm vị trí tại Seaprodex
10 giờ trước
Sau khi Red Capital thoái hết vốn, bà Đỗ Thị Phương Lan, ông Lê Trung Hiếu và Phạm Thị Lan Hương đồng loạt từ nhiệm chức vụ tại Seaprodex.
Cưỡng chế kê biên tàu cao tốc Mai Linh Express để thu nợ
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô vay tiền của một cá nhân ở Cần Thơ nhưng không trả nợ gốc và lãi như cam kết. Cơ quan thi hành án quyết định cưỡng chế kê biên tài sản là tàu cao tốc chở khách được công ty này từng sử dụng khai thác tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
10 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.
Tòa án phán quyết phương Tây phải trả tiền cho máy bay nước ngoài bị kẹt ở Nga
10 giờ trước
Số lượng máy bay nước ngoài đang mắc kẹt tại Nga trở thành vướng mắc cần giải quyết đối với phương Tây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

117.214.269 VNĐ / lượng

3,684.70 USD / toz

0.19 %

- 7.10

Bạc

SILVER

1.338.419 VNĐ / lượng

42.07 USD / toz

1.19 %

- 0.51

Đồng

COPPER

269.456.110 VNĐ / tấn

463.23 UScents / lb

1.31 %

- 6.17

Bạch kim

PLATINUM

43.813.394 VNĐ / lượng

1,377.30 USD / toz

1.80 %

- 25.20

Nickel

NICKEL

404.825.055 VNĐ / tấn

15,343.00 USD / mt

0.66 %

- 102.00

Chì

LEAD

52.946.780 VNĐ / tấn

2,006.70 USD / mt

0.11 %

- 2.30

Nhôm

ALUMINUM

71.023.143 VNĐ / tấn

2,691.80 USD / mt

0.84 %

- 22.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

SABECO kỷ niệm 150 năm hành trình phát triển cùng di sản ngành bia Việt Nam
9 giờ trước
Năm 2025 đánh dấu cột mốc đặc biệt của Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) khi thương hiệu kỷ niệm 150 năm hình thành và phát triển gắn liền với ngành bia Việt Nam.
Công ty Posco nói bị phạt thuế oan, Cục Hải quan lên tiếng
7 giờ trước
Công ty TNHH Posco VST cho rằng mình bị phạt thuế oan khi Hải quan yêu cầu ấn định thuế, phạt hơn 304 tỷ đồng.
Doppelherz khuấy động thị trường TPCN thể thao với chiến dịch kết hợp FC BAYERN
6 giờ trước
Thị trường TPCN thể thao tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, khi nhu cầu nâng cao thể lực và duy trì sức khỏe bền bỉ hiện hữu ở nhiều nhóm đối tượng. Trong bối cảnh đó, Doppelherz hợp tác cùng CLB BAYERN để khẳng định định vị thương hiệu gắn liền với phong cách sống năng động và chuẩn mực thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ Đức.
Vingroup đạt được cột mốc chưa từng có trong gần 5 năm
6 giờ trước
Vốn hóa của Vingroup đã vượt qua Vietcombank để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.