VASEP: Xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm khó duy trì tăng trưởng 20%

21/07/2021 13:55
VASEP dự báo nửa cuối năm, xuất khẩu thủy sản sang EU khó duy trì được tăng trưởng như nửa đầu năm do ảnh hưởng dịch Covid và thẻ vàng IUU.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, theo thống kê Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường EU tăng 20% đạt trên 486 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác tăng 24% đạt 154 triệu USD (chiếm 32%), thủy sản nuôi trồng tăng 18% đạt 333 triệu USD (chiếm 68%). 

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng cao nhất, 52,5% tổng kim ngạch thủy sản sang EU với 256 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng tôm chân trắng trên 205 triệu USD, tăng 31%, tôm sú 36,5 triệu USD, tăng 15%, còn lại là các loại tôm biển và tôm hùm.

Trong khi thị trường EU đang hồi phục nhu cầu, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản sang đây đều tăng thì xuất khẩu cá tra vẫn giảm 18% so với cùng kỳ đạt gần 58 triệu USD, chiếm chưa tới 12% Xuất khẩu thủy sản sang EU. Xuất khẩu cua, ghẹ và giáp xác khác sang EU cũng giảm một nửa xuống còn dưới 2,5 triệu USD, chủ yếu là xuất khẩu ghẹ giảm 44%.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc, nghêu, cá ngừ và các loại cá biển khác sang thị trường EU trong nửa đầu năm mang lại kim ngạch khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó mực tăng 56% đạt gần 21 triệu USD, bạch tuộc tăng 33% đạt 5,5 triệu USD. Xuất khẩu nghêu sang EU tăng mạnh 45% đạt 33 triệu USD, đây cũng là mặt hàng quan trọng xuất khẩu sang EU, chiếm 7%.

Cá ngừ là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai sang EU với trên 74 triệu USD, tăng 31%, chiếm trên 15%. Xuất khẩu các loại cá biển khác sang EU chỉ chiếm 7% với khoảng 33 triệu USD, tăng 21%. Trong đó chủ yếu là cá tuyết với gần 5 triệu USD là sản phẩm gia công từ nguyên liệu nhập khẩu từ nước khác. Các sản phẩm khác từ cá biển gồm surimi (tăng gấp đôi lên 4 triệu USD), cá cờ…Nguồn nguyên liệu cá biển hạn chế, cùng với quy định chứng nhận, xác nhận nguyên liệu khai thác theo quy định IUU của EU càng khiến cho các loại cá biển khó xuất khẩu sang EU.

Trong nhóm cá nuôi, ngoài cá tra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tăng xuất khẩu cá nước ngọt khác như cá trê, cá rô phi với giá trị khoảng 4 triệu USD, tăng trên 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện, EU là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, chiếm trên tỷ trọng 11%. Trong đó, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam.

Theo VASEP, kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực sau chương trình tiêm phòng vắc xin chống Covid và các gói hỗ trợ sau Covid.  Nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid đang bùng phát ở TP. HCM và một số tỉnh ĐBSCL.

Tuy nhiên, với thực trạng Covid như hiện nay cùng với vấn đề thẻ vàng IUU, VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Ước tính xuất khẩu thủy sản sang EU nửa cuối năm đạt khoảng 600 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2021 lên 1,087 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020.

Tin mới

Lộ diện chủ nhân của giải thưởng trị giá 3 triệu USD từ quỹ của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng
8 giờ trước
Tối ngày 5/12, Lễ trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture lần thứ 5 đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), với thông điệp “Cùng vươn mình, cùng thịnh vượng”.
Chuyện không thể tưởng tượng nổi về một tàu ngầm hạt nhân Nga: "Chìm hai lần"
8 giờ trước
Được trục vớt lần thứ hai, con tàu bị loại biên ngay sau đó, khép lại một chương kỳ lạ về một chiếc tàu ngầm kém may mắn.
Các nước EU bắt đầu cắt viện trợ
7 giờ trước
Xu hướng cắt giảm viện trợ quân sự của các nước Liên minh châu Âu khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể lâm vào tình trạng hết sức nguy hiểm.
Tung đòn trừng phạt trực diện Moscow, Mỹ bất ngờ cho 'ông trùm' dầu khí Nga hưởng đặc quyền
7 giờ trước
Quyết định được Mỹ đưa ra trong bối cảnh Lukoil đang chịu áp lực phải bán toàn bộ tài sản ở nước ngoài trước ngày 13/12 dưới lệnh trừng phạt mới đây của Washington.
Cổ phiếu VIC và phần còn lại của thị trường chứng khoán
7 giờ trước
Thị trường kết tuần ở trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng" khi VN-Index tăng điểm nhờ sức bật mạnh mẽ của cổ phiếu VIC, trong khi phần còn lại đều suy yếu

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.53 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.616.067 VNĐ / tấn

14.82 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

150.156.474 VNĐ / tấn

5,694.00 USD / mt

3.79 %

+ 208.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.912.795 VNĐ / tấn

405.78 UScents / lb

1.19 %

- 4.87

Gạo

RICE

11.998 VNĐ / tấn

10.00 USD / CWT

0.90 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.721.632 VNĐ / tấn

1,106.50 UScents / bu

1.16 %

- 13.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.924.199 VNĐ / tấn

307.00 USD / ust

0.45 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Startup AI 10 tỷ USD tạo ra 3 founder tỷ phú trẻ nhất thế giới, 22 tuổi đã làm nên điều kỳ diệu ngay cả Mark Zuckerberg cũng chưa thể đạt được
7 giờ trước
Mercor, startup chuyên giúp các phòng thí nghiệm AI đào tạo mô hình, vừa tạo ra 3 tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 22.
Kỳ lạ nền kinh tế 18.000 tỷ USD: Tỷ dân nhưng hết rác để đốt, phải 'săn lùng' rác ở khắp nơi trên thế giới
6 giờ trước
Kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến quốc gia này... hết rác để đốt.
Thăm dò chỉ trong 2 năm, phát hiện mỏ vàng chưa từng có, trữ lượng hơn 320.000 tấn trị giá 600.000 tỷ đồng: Giới nghiên cứu đồng loạt đặt dấu hỏi
6 giờ trước
Quốc gia này bất ngờ thông báo đã tìm thấy mỏ vàng lớn chưa từng có, với trữ lượng hơn 320.000 tấn. Tuy nhiên, tuyên bố này đã tạo ra nhiều tranh cãi.
Bắc Kinh 'cứu' bầu trời thoát cảnh ngập trong bụi mịn thế nào?
5 giờ trước
Từng chìm trong “thảm họa ô nhiễm”, Bắc Kinh nay thường xuyên xuất hiện bầu trời xanh sau hơn một thập kỷ siết kiểm soát khí thải và đẩy mạnh điện hóa giao thông.