Việt Nam có nông sản được ví như "vàng xanh", nhưng dễ rơi vào "bẫy giá rẻ" của thế giới

06/11/2024 01:49
Từng được ví như "vàng xanh", song giá trị thành phẩm chè của Việt Nam chỉ bằng 70-75% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường thế giới

Sáng 5-11, tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ , được sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, Cục Trồng trọt, Hội Làm vườn Việt Nam, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) phối hợp tổ chức Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ chè chất lượng cao.

Việt Nam có nông sản được ví như "vàng xanh", nhưng dễ rơi vào "bẫy giá rẻ" của thế giới - Ảnh 1

Các sản phẩm chè của Việt Nam thu hút quan khách bên lề diễn đàn

Ngành chè Việt Nam với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, từng được ví như "vàng xanh" của đất nước, mang trong mình tiềm năng to lớn và những giá trị truyền thống quý báu.

Việt Nam hiện đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè, với sản phẩm được xuất khẩu đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, giá chè xuất khẩu bình quân của Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 65% so với mức bình quân của thế giới và chỉ bằng 55% giá bình quân của chè xuất khẩu từ Ấn Độ và Sri Lanka.

Theo ông Nguyễn Quốc Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT, sản lượng chè đạt 1 triệu tấn năm 2015 tăng lên 1,125 triệu tấn năm 2023. Đến nay, Việt Nam đã chế biến được khoảng 15 loại chè khác nhau với sản phẩm chè chủ yếu là chè đen và chè xanh. Tuy nhiên, giá trị thành phẩm chè của Việt Nam vẫn thấp, chỉ bằng 70-75% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường thế giới .

Việt Nam có nông sản được ví như "vàng xanh", nhưng dễ rơi vào "bẫy giá rẻ" của thế giới - Ảnh 2

Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ chè chất lượng cao

Ông Hoàng Vĩnh Long, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, nêu thực tế thế giới nhìn nhận thị trường chè Việt Nam là thị trường giá rẻ và tìm kiếm lợi nhuận tại đây. Trong khi đó, người làm chè đang ở tình trạng dễ mua, dễ bán nên không trau chuốt, làm mới mình mà chỉ tập trung sản xuất để đạt thỏa thuận mua bán trước mắt. Đó là lí do vì sao, chè Việt Nam dễ rơi vào "bẫy giá rẻ" của thế giới.

Làm sao để cây chè trở thành cây làm giàu

Về phía doanh nghiệp, ông Đoàn Anh Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Thế Hệ Mới, cho rằng trong giai đoạn hiện nay, người sản xuất, chế biến và thương mại chè cần thay đổi về cách tư duy. Người lao động tham gia trong chuỗi giá trị chè có nhiều cơ hội việc làm , gia tăng thu nhập.

"Cây chè không còn là cây xóa đói giảm nghèo nữa mà đã thực sự trở thành cây làm giàu"- ông Tuân bày tỏ.

Là đơn vị xuất khẩu chè lớn của cả nước, đơn vị của ông Tuân hiện tập trung vào việc nâng cao giá trị gia tăng ; đầu tư trang thiết bị, nâng cao công nghệ sản xuất túi lọc, đảm bảo công nghệ sản xuất chất lượng cao nhất…..

Đáng chú ý, Giám đốc Công ty TNHHH Thế Hệ Mới cho rằng Việt Nam có nhiều sản phẩm mà thế giới không có như Trà Shan Tuyết cổ thụ Tà Xùa, Trà vàng Cổ Thụ Tủa Chùa… có thể thu về giá trị hàng chục ngàn USD/kg thay vì vài triệu đồng.

Trong bối cảnh này, đại diện Cục Trồng trọt cho rằng để phát triển vùng sản xuất và nâng cao chất lượng chè, cần chú trọng xây dựng vùng chè an toàn, kết hợp với cơ cấu giống phù hợp, định hướng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và quy hoạch các nhà máy chế biến nhằm gia tăng giá trị. Liên kết các vùng chè đặc sản với chương trình OCOP và phát triển du lịch.

Theo ông Lê Thanh Hòa, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất chè phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh; có phương án quản lý an toàn thực phẩm trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.

Tin mới

Giá bạc vượt 90 USD/ounce, lời cảnh báo của tác giả 'Cha giàu, Cha nghèo' liệu có thành hiện thực?
41 phút trước
Tác giả Robert Kiyosaki từng dự báo giá bạc sẽ vượt mốc 70 USD/ounce và thậm chí hướng tới 200 USD/ounce.
Nghịch lý cuối sự nghiệp của huyền thoại Warren Buffett: Ngồi trên núi tiền nhưng vẫn ‘bất lực’ để ước mơ dang dở
3 phút trước
Trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ CEO Berkshire Hathaway, Warren Buffett vẫn theo đuổi một mục tiêu khó thành.
Đếm ngược 5 ngày: Siêu dự án hơn 45.200 tỷ đồng sẽ "lăn chốt", thay đổi cục diện logistics quốc gia
28 phút trước
Dự án có quy mô rộng lớn với tổng diện tích khoảng 172,6ha.
Quyền lực "vàng đen": Biến số giá dầu
34 phút trước
Đà trượt giá dầu được cho là sẽ tiếp diễn, bất chấp xung đột đang xảy ra ngay tại các "mỏ năng lượng" quan trọng nhất thế giới.
Chi tiết tuyến đường sắt gần 170.000 tỷ đồng kết nối TPHCM, Đồng Nai
44 phút trước
Tuyến đường sắt Chơn Thành – Bàu Bàng – An Bình – Cái Mép với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 170.000 tỷ đồng, kết nối các khu công nghiệp ở Đồng Nai và TPHCM đến cảng, giúp tiết kiệm trên 2 tỷ USD mỗi năm chi phí logistics. Ngoài ra, công trình còn phục vụ hành khách đi lại với chiều dài gần 154 km.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

0.82 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.605.906 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

0.13 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

136.940.297 VNĐ / tấn

5,213.00 USD / mt

4.23 %

- 230.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.806.157 VNĐ / tấn

360.55 UScents / lb

1.26 %

+ 4.50

Gạo

RICE

12.681 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

3.41 %

+ 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.050.839 VNĐ / tấn

1,041.30 UScents / bu

0.25 %

+ 2.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.459.676 VNĐ / tấn

292.15 USD / ust

0.09 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo có thể đưa Israel ra toà quốc tế
56 phút trước
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa gửi thư cảnh báo Israel, rằng ông có thể chuyển vụ việc của nước này lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) nếu Israel không hủy bỏ các luật nhằm vào cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine và trả lại tài sản đã tịch thu.
Nhật Bản đối mặt rủi ro 2 nghìn tỷ USD ‘đóng băng’ vì sa sút trí tuệ: Khi gần nửa GDP nền kinh tế nằm trong tay các cụ già
2 giờ trước
Người cao tuổi Nhật Bản nắm giữ 2 nghìn tỷ USD tài sản, trong khi con số này là 6 nghìn tỷ USD với người già Mỹ.
Phát minh từ ĐH Manchester có thể rung chuyển ngành pin mặt trời truyền thống toàn cầu
2 giờ trước
Đó là phát minh gì?
Thước đo lạm phát Mỹ thấp hơn ước tính, dự báo khả năng Fed không cắt giảm lãi suất tăng vọt 98%
2 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Mỹ tăng ít hơn dự báo trong tháng 12, củng cố kỳ vọng rằng lạm phát đang hạ nhiệt trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cân nhắc bước đi tiếp theo về lãi suất.