Việt Nam đăng cai Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN

23/04/2024 08:49
Từ ngày 22-26/4, Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và Huế.

Theo ông Lưu Hoàng Long – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), việc đăng cai Cuộc họp AWGIPC 72 và các sự kiện bên lề lần này nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về Sở hữu trí tuệ. Qua đó, Việt Nam thể hiện được vai trò của nước chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện tầm khu vực ASEAN, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và đối tác của ASEAN.

Mục tiêu hợp tác ASEAN về Sở hữu trí tuệ là nhằm bảo đảm việc bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ một cách thỏa đáng và hiệu quả trong khu vực ASEAN, qua đó thúc đẩy đổi mới, chuyển giao và phổ biến công nghệ, tăng cường tự do hóa thương mại khu vực và toàn cầu.

AWGIPC ra đời trên cơ sở của Hiệp định khung về Hợp tác sở hữu trí tuệ giữa các nước ASEAN (được thông qua tại Cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ 5 của các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 1995) với chức năng xây dựng, triển khai và đánh giá các hoạt động hợp tác về Sở hữu trí tuệ của ASEAN.

Hiện tại, AWGIPC đang triển khai Chương trình hành động ASEAN về Sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 (đã hoàn thành 81% Kế hoạch) và đang từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về Sở hữu trí tuệ giai đoạn hậu 2025.

Các Chương trình, Kế hoạch này đã đặt ra những mục tiêu tổng quát cho từng giai đoạn phát triển trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ của các nước ASEAN. Các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu đó bao gồm: hoàn thiện khung pháp luật; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao nhận thức công chúng; trao đổi thông tin, kinh nghiệm và quan điểm về các vấn đề chuyên môn; tăng cường mối quan hệ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc đăng ký và thực thi quyền; tham gia các điều ước quốc tế về Sở hữu trí tuệ liên quan đến thủ tục đăng ký quốc tế các quyền Sở hữu trí tuệ nhằm đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các đối tác của ASEAN về Sở hữu trí tuệ và hợp tác chặt chẽ trong việc đàm phán nội dung Sở hữu trí tuệ trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với một số đối tác như Trung Quốc, Nhật Bản, Australia-New Zealand....

Các hoạt động hợp tác này đã góp phần chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách pháp luật, quản lý và thực thi quyền Sở hữu trí tuệ, hài hòa hóa một số quy trình và thủ tục đăng ký, thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp cũng như xây dựng năng lực của hệ thống Sở hữu trí tuệ quốc gia của các nước ASEAN.

Cuộc họp AWGIPC 72 sẽ tập trung vào triển khai các vấn đề: Chương trình hành động của ASEAN về Sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và các hoạt động hợp tác về Sở hữu trí tuệ giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN (AANZFTA, WIPO, Cơ quan Sáng chế Châu Âu, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Châu Âu, Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản...).

Bày tỏ sự vui mừng được Cục Sở hữu trí tuệ và Nhóm công tác ASEAN lựa chọn thành phố Đà Nẵng là điểm đến để tổ chức Cuộc họp AWGIPC 72, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ: "Trong những năm qua, hợp tác ASEAN về Sở hữu trí tuệ đã không ngừng phát triển và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều chương trình, dự án được đề xuất, thực hiện và đóng góp vào sự phát triển của hệ thống Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Theo số liệu từ Cục Sở hữu trí tuệ tính đến ngày 31/12/2023, Đà Nẵng có 4.202 văn bằng được cấp (gồm: 3.991 nhãn hiệu, 71 sáng chế và giải pháp hữu ích, 140 kiểu dáng công nghiệp), đứng thứ 6 trên cả nước. Chúng tôi mong rằng sẽ có nhiều sự kiện kết nối, chia sẻ thông tin, hỗ trợ để thành phố Đà Nẵng thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động Sở hữu trí tuệ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố...".

Bên lề Cuộc họp còn diễn ra một số sự kiện như: Cuộc họp lần thứ 15 Tiểu ban Sở hữu trí tuệ Hiệp định Tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA IPC 15) sẽ diễn ra vào ngày 25/4/2024; Lễ chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2024 và phát động Cuộc thi "Sinh viên miền Trung sáng tạo xanh" vào ngày 26/4/2024 tại thành phố Huế.

Tin mới

Loạt vụ nổ rung chuyển Crimea, Nga phóng "bão" tên lửa
23 phút trước
Người dân tại bán đảo Crimea nghe thấy nhiều tiếng nổ trong ngày 19-11.
Nam A Bank khai thông dòng vốn thích ứng khí hậu vào nông nghiệp
35 phút trước
Ngày 19/11/2025 – Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, HOSE: NAB) và Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu (Global Climate Partnership Funds – GCPF) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Cựu thị trưởng Philippines lĩnh án tù chung thân vì tội buôn người
54 phút trước
Một tòa án Philippines đã tuyên án tù chung thân đối với một cựu thị trưởng sau khi kết luận bà phạm tội buôn người.
Ba ngân hàng chuẩn bị trả cổ tức, cổ phiếu thưởng cho cổ đông
57 phút trước
Dự kiến việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu thưởng của các ngân hàng này sẽ được thực hiện vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026.
Toyota Veloz Cross hybrid ra mắt tuần này: Dự kiến ngang giá bản xăng, có gói thể thao, dễ về Việt Nam đáp trả Xpander
14 phút trước
Toyota chuẩn bị ra mắt Veloz hybrid tại triển lãm GJAW 2025 tại Indonesia với 4 phiên bản, có thể dùng máy 1.5L kết hợp mô-tơ điện.

Tin cùng chuyên mục

Canadian Wood Việt Nam giới thiệu giải pháp gỗ mềm bền vững tại triển lãm VietnamWood 2025
3 giờ trước
Canadian Wood Việt Nam hiện đang tham dự VietnamWood 2025, một trong những triển lãm quốc tế hàng đầu về máy móc, vật liệu và công nghệ trong ngành chế biến gỗ, diễn ra từ ngày 19–22/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
AEON vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam
3 giờ trước
Tối 19/11/2025, theo công bố từ Anphabe, AEON Việt Nam trở thành doanh nghiệp bán lẻ đầu tiên vào Top 10 Nơi Làm Việc tốt nhất Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên ngành bán lẻ góp mặt trong Top 10 toàn thị trường. Đồng thời, AEON Việt Nam cũng là nhà bán lẻ đầu tiên giữ vững vị trí Top 1 ngành bán lẻ/bán sỉ/thương mại trong 3 năm
Honda xác nhận sắp ra mắt CR-V hybrid nâng cấp tại Việt Nam, thêm cả bản giá rẻ
7 giờ trước
Honda Việt Nam (HVN) xác nhận mẫu SUV CR-V e:HEV thế hệ thứ 6 với bản nâng cấp sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào đầu năm 2026.
Toyota vừa làm 1 điều, người mua xe sắp thoát cảnh 'xe mới mua đã lỗi thời'
8 giờ trước
Toyota Motor sẽ kéo dài chu kỳ bán hàng của các mẫu xe chủ lực từ 7 năm như hiện tại lên 9 năm và tập trung vào điện khí hóa và duy trì giá trị của các sản phẩm.