Việt Nam, Thái Lan 'chia đôi nỗi sầu' tại Trung Quốc - Sầu riêng 'tắc đường', xuất khẩu giảm 80%

22/03/2025 02:18
Xuất khẩu trái cây vua của Việt Nam đã giảm đến 80% trong khi người dân Thái Lan đang phải cầu cứu Chính phủ.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm đạt hơn 687 triệu USD, giảm 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số 30 thị trường nhập khẩu chính, Trung Quốc ghi nhận mức giảm mạnh nhất, chỉ đạt 306 triệu USD, giảm 39% và là mức giảm sâu nhất từ trước đến nay.

Lượng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc từ đầu năm chỉ đạt khoảng 3.500 tấn, giảm tới 80% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó trong 2 tháng đầu năm 2024, sản lượng sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang quốc gia này là 32.750 tấn. Điều này tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu toàn ngành rau quả Việt Nam bởi đây là mặt hàng và thị trường chủ lực.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân sụt giảm xuất khẩu toàn ngành hàng rau quả nói chung đến từ việc gián đoạn logistics và chi phí vận chuyển tăng cao, khiến các doanh nghiệp xuất khẩu khó hoàn thành đơn hàng đúng thời hạn. Đối với sầu riêng , nguyên nhân chính khiến giá trị xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh là Trung Quốc kiểm tra nghiêm ngặt tồn dư chất Basic Yellow 2 hay còn gọi là vàng O (BY2) - một loại hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì có nguy cơ gây ung thư. Điều này khiến hàng trăm container sầu riêng "tắc đường" tại cửa khẩu hồi đầu năm. Nhiều doanh nghiệp sau đó phải hoàn thiện giấy chứng nhận không có vàng O và giấy xác nhận Cadimi ở mức cho phép mới được thông quan.

Không chỉ thị trường Trung Quốc, kể từ ngày 8/1, sầu riêng Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) cũng phải đối mặt với việc tăng tần suất kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ 10% lên 20%.

Thái Lan cũng gặp tình trạng tương tự với Việt Nam khi xuất khẩu sụt giảm kể từ đầu năm đến nay. Tại xứ chùa vàng, thương nhân và nhà xuất khẩu đang kêu gọi Chính phủ giải quyết vấn đề đang diễn ra liên quan đến chất vàng O (BY2) và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới trước những quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, cấm các chất tồn dư có hại trong thực phẩm và trái cây từ phía Trung Quốc. Điều này dẫn đến một số lô hàng sầu riêng của Thái Lan bị từ chối.

"Nếu không giải quyết được vấn đề này, Thái Lan sẽ không thể xuất khẩu sầu riêng ", ông Paiboon Wongchotesathit, cựu Chủ tịch Hiệp hội thương nhân và xuất khẩu trái cây tươi Thái Lan cho biết.

Tại Việt Nam, để nối lại hoạt động xuất khẩu sầu riêng , từ đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã công bố danh sách 9 phòng kiểm nghiệm được Việt Nam và Trung Quốc công nhận đủ tiêu chuẩn cấp chứng nhận. Hiện, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục đàm phán để có thêm các phòng xét nghiệm nhằm giảm bớt áp lực trong quá trình xuất khẩu , tạo điều kiện thông quan thuận lợi hơn.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường khuyến cáo người dân, doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng tuyệt đối không sử dụng các hóa chất bị cấm hoặc để mức dư lượng tối đa cho phép vượt ngưỡng theo quy định của nước nhập khẩu. Đồng thời cần có các chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm tại vườn, vùng trồng, tại các cơ sở đóng gói, chế biến, bảo quản để xuất khẩu thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, cạnh tranh sầu riêng sẽ tăng cao hơn khi Indonesia đang tìm cách khởi động xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc vào cuối năm nay, sau khi thỏa thuận cung cấp mang tính bước ngoặt giữa hai nước được hoàn tất. Bắc Kinh đã cam kết mở cửa thị trường nội địa đang phát triển và nhập khẩu nhiều sầu riêng hơn từ các quốc gia Đông Nam Á.


Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 24-12: Bitcoin gây thất vọng trong đêm Giáng sinh
3 giờ trước
Vào mỗi dịp Giáng sinh, Bitcoin thường biến động mạnh từ 5%–7% do các giao dịch lớn đã được lên kế hoạch và thực hiện vào giai đoạn cuối năm.
Người phụ nữ lừa đảo hơn 31 tỉ đồng để "nướng" vào cờ bạc
3 giờ trước
Bịa đặt có mối quan hệ với lãnh đạo ngân hàng đang cần tiền “đáo hạn ngân hàng” cho khách, Bùi Thị Nhan hứa chia lợi nhuận cao để kêu gọi góp vốn
Tin vui cho người đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội, TPHCM
3 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% lệ phí đăng ký, cấp biển số xe. Theo đó, với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và TPHCM mức phí giảm còn 14 triệu đồng/lần/xe.
Hơn 18,3 ngàn hộ kinh doanh bỏ thuế khoán, tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai
2 giờ trước
Cục Thuế vừa thông tin về kết quả công tác của ngành thuế năm 2025, trong đó có số thu từ hộ kinh doanh.
Vì sao giá bạc đang tăng nhanh hơn vàng?
33 phút trước
Giá vàng và giá bạc đồng loạt lập đỉnh mới trong tháng 12, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu sức ép từ lạm phát, chính sách tiền tệ và căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, nếu vàng đã tăng mạnh thì bạc còn tăng nhanh hơn, vượt trội so với vàng tính từ đầu năm đến nay.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.319.956.740 VNĐ / tấn

319.50 BRL / kg

0.52 %

+ 1.65

Thịt gà

CHICKEN

33.546.318 VNĐ / tấn

8.12 BRL / kg

0.49 %

- 0.04

Thịt heo

LEAN HOGS

4.938.559 VNĐ / tấn

85.08 USD / lbs

1.05 %

- 0.90

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 7 tạ trứng non, nầm lợn trôi nổi chuẩn bị tuồn vào quán ăn ở Bắc Ninh
31 phút trước
Kiểm tra cơ sở kinh doanh ở xã Tiên Du, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện 700kg trứng non và nầm lợn không rõ nguồn gốc chuẩn bị tuồn vào các quán ăn.
Bộ Công an đưa đề xuất mới liên quan đến đăng ký xe, kiểm định xe của tất cả người dân
31 phút trước
Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định về đăng ký xe, kiểm định xe cơ giới và đăng kiểm phương tiện thủy từ nay đến hết ngày 2/1/2026.
TPHCM mở rộng ga hàng hóa lớn nhất nước
2 giờ trước
Hàng chục hộ dân mua đất bằng giấy tay ở phường Dĩ An, TPHCM sẽ bị cưỡng chế để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án nâng cấp ga Sóng Thần, trở thành ga hàng hóa lớn nhất nước.
TP.HCM xây dựng Quỹ đến 350 tỷ đồng để thu hút chuyên gia, phát triển nhân tài
2 giờ trước
Đề án Quỹ ngoài ngân sách thu hút chuyên gia, phát triển nhân tài TP.HCM đặt mục tiêu năm 2026 đạt 100 - 150 tỷ đồng, phấn đấu nâng lên khoảng 350 tỷ đồng năm 2030.