VinFast vừa ký một thỏa thuận, ngay lập tức có thêm 700.000 cổng sạc cho xe điện tại châu Âu

16/05/2024 04:32
Ngày 15/5, VinFast Auto công bố ký kết thỏa thuận hợp tác với Bosch, một trong những nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ ô tô hàng đầu thế giới. Theo thỏa thuận, khách hàng sở hữu xe VinFast có thể sử dụng mạng lưới 700.000 cổng sạc của Bosch tại 30 quốc gia châu Âu.

Với thỏa thuận này, khách hàng của VinFast có thể định vị, đặt chỗ, tới sạc và thanh toán thông qua ứng dụng VinFast trên thiết bị di động hoặc trực tiếp qua hệ thống giải trí tích hợp trên xe. Khách hàng của VinFast cũng có thể theo dõi tiến độ sạc, kiểm tra dữ liệu sạc, và quản lý chi phí cho hoạt động sạc.

Trong hai năm qua Bosch đã hợp tác với VinFast để phát triển dịch vụ sạc cho khách hàng VinFast tại Bắc Mỹ. Thỏa thuận chiến lược mới này sẽ đem lại cho khách hàng VinFast trải nghiệm sử dụng thuận tiện khi dễ dàng tìm thấy điểm sạc trong những chuyến đi tại châu Âu.

Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang mạnh mẽ tiến ra những quốc gia trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines cùng khu vực Trung Đông và châu Phi.

Cũng liên quan đến các trạm sạc , tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa qua, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, bản thân ông sẽ bỏ tiếp khoảng 10.000 tỷ đồng trong vòng 1-2 năm tới để xây gấp 3 lần số trạm sạc hiện nay tại Việt Nam.

Đáng chú ý, ông Vượng cho biết thực ra, việc xây trạm sạc chủ yếu giải quyết vấn đề về tinh thần cho người sử dụng. "Thống kê trên thế giới thì 90% người dân đi dưới 100km/ngày. Mà xe chúng ta đi 300-400-500 km tùy xe, như vậy thì sạc ở nhà là được rồi. Thỉnh thoảng có nhu cầu về quê mới dùng trạm sạc bên ngoài chứ việc gì phải dùng trạm sạc bên ngoài", ông Vượng nói.

Trước đó, ông Vượng đã thành lập Công ty Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green, do cá nhân ông sở hữu 90% cổ phần, trên cơ sở tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast.

V-Green sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho VinFast trên quy mô toàn cầu. Theo đó, công ty sẽ chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện , qua đó giảm tải áp lực tài chính và triển khai cho VinFast để hãng xe tập trung mở rộng thị trường và phát triển bền vững.

Sau khoảng 5 năm vận hành, tùy theo từng thị trường cũng như khả năng huy động thực tế, V-Green có thể cân nhắc chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ sạc ô tô điện cho các hãng xe điện khác ngoài VinFast.

Ông Vượng cho biết, theo kế hoạch đến năm 2026 VinFast sẽ hòa EBITDA, và dần dần từng bước sẽ có lãi. Hiện nay, ở 1 số thị trường VinFast cũng đã bắt đầu có lãi nhưng trên nền 3 không: Không khấu hao, không lợi nhuận, không chi phí tài chính. Tất cả các khoản đầu tư đó được chi ra nhưng không tính vào chi phí giá thành để năng lực cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Dần dần từng bước VinFast có thể tính được cả chi phí khấu hao, chi phí tài chính vào trong giá xe mà vẫn hòa và tiến đến có lãi. Từ năm 2026 VinFast sẽ có dòng tiền dương.

Tin mới

TH true MILK tại Viễn Đông: Góc nhìn mới về sản phẩm sữa Việt Nam
3 giờ trước
Là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có mặt "GLOBAL EXPO Vladivostok 2024", các sản phẩm sữa tươi sạch, sữa hạt mang thương hiệu TH và các loại hoa quả sấy FVF thuộc tập đoàn TH đã để lại nhiều dấu ấn với khách hàng ở khu vực này.
Hủy đấu thầu vàng, bình ổn thị trường ra sao?
3 giờ trước
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước nên nhập khẩu vàng nguyên liệu và xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có khả năng bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng được chỉ định.
MPV mới này của BYD mà về Việt Nam thì Innova phải dè chừng: Nhiều trang bị hiện đại, chạy 500km/sạc
2 giờ trước
BYD vừa hồi sinh dòng tên M6 từng sử dụng trong quá khứ để sử dụng cho một mẫu MPV thuần điện hoàn toàn mới.
Xuất khẩu trái cây: Liên tục "nâng cấp" để đáp ứng thị trường "khó tính"
2 giờ trước
Để rộng đường đến được với những thị trường lớn, trái cây Việt Nam cần đáp ứng được các tiêu chuẩn quan trọng về mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc...
Thêm một smartphone "huyền thoại" của Nokia sắp hồi sinh: Bom tấn hứa hẹn làm nức lòng fan hâm mộ
56 phút trước
Smartphone đình đám của Nokia sắp tái sinh với diện mạo mới hứa hẹn sẽ là bom tấn hot không kém gì Galaxy S24 Ultra.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện chiêu thức này của sales khi làm hợp đồng, khách mua Lexus né được 500 triệu đồng tiền ‘lạc’
8 phút trước
Những khách hàng không để ý kỹ hợp đồng khi mua xe sẽ dễ phải chi thêm rất nhiều tiền cho các khoản phí "trên trời rơi xuống".
Việt Nam cần tận dụng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh để hoá rồng
9 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh muốn phát triển nhanh thì chuyển đổi số, muốn bền vững thì chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số mà cốt lõi chính là chip bán dẫn. Việt Nam phải tận dụng cơ hội này để "hoá rồng" và trở thành nước thu nhập cao.
Thanh toán không tiền mặt và bài toán an toàn, bảo mật
12 giờ trước
Vấn đề bảo mật, an toàn thông tin được đặt ra trong bối cảnh thanh toán không tiền mặt ngày càng phát triển.
Bạn đã biết 4 cách “giải nhiệt tài chính” cho mùa hè này?
15 giờ trước
Mùa hè đang vẫy gọi, đây là thời gian lý tưởng để tận hưởng, tự thưởng cho bản thân và gia đình hoặc có những dự định, kế hoạch mới cho công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào “sức khoẻ” túi tiền của bạn cũng đủ sẵn sàng để đáp ứng cho rất nhiều dự định giản đơn cho cuộc sống đời thường.