Vụ tạm dừng thu phí Quốc lộ 51: Nhà đầu tư 'đâm đơn' kiến nghị khắp nơi

12/01/2023 10:00
Theo Công ty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC), Dự án BOT mở rộng Quốc lộ 51 chưa hoàn vốn, do đó đơn vị này mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quyết định tạm dừng thu phí.

Ngày 11/1, BVEC đã có đơn gửi đến Bộ GTVT, đoàn đại biểu Quốc hội và UBND hai tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cùng Cục Đường bộ Việt Nam về việc xem xét quyết định tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc dự án BOT mở rộng Quốc lộ 51 đoạn từ km0+900 đến km73+600, thời gian từ 7h ngày 13/1.

Theo BVEC, Dự án Quốc lộ 51 trước đây được Bộ GTVT đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB). Trong thời gian khai thác, dự án không hiệu quả, bị thua lỗ, không trả được nợ vay cho Ngân hàng VDB. Để tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo Bộ GTVT đã đề nghị các cổ đông sáng lập BVEC hỗ trợ Bộ GTVT huy động vốn để nhận lại quyền thu phí trạm T1, chuyển trả tiền cho Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) tất toán khoản vay với VDB.

Vụ tạm dừng thu phí Quốc lộ 51: Nhà đầu tư đâm đơn kiến nghị khắp nơi - Ảnh 1.

Trạm thu phí quốc lộ 51

Sau khi hỗ trợ Bộ GTVT mua lại quyền thu phí trạm T1 (400 tỷ đồng), BVEC đã làm việc với 6 tổ chức tín dụng (17 chi nhánh) để thực hiện đầu tư nâng cấp mở rộng dự án quốc lộ 51.

Các ngân hàng đồng tài trợ thẩm định cho vay, lập lịch thu nợ dựa trên cơ sở thông số đầu vào của dự án hợp đồng BOT, thời gian thu phí, phí bảo toàn vốn chủ sở hữu... Ngân hàng thực hiện giải ngân đúng mục đích đầu tư của dự án, BVEC không sử dụng nguồn thu phí để đầu tư ngoài lĩnh vực dự án, thực hiện quản lý chặt chẽ nguồn thu, tiết kiệm chi, không tham ô, tham nhũng, không chia cổ tức và hoàn vốn cho cổ đông mà tập trung nguồn tiền để thanh toán chi phí đầu tư dự án, trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng.

Theo BVEC, việc đơn phương tạm dừng thu phí của dự án là chưa thuyết phục nhà đầu tư và gây ra nhiều hậu quả. Cụ thể, việc kết thúc thu phí ( giảm đi 7 năm) là không thực hiện theo đúng phụ lục Hợp đồng BOT đã ký kết. BVEC vẫn chưa trả được hết nợ vay ngân hàng, chưa được hoàn bất kỳ nguồn vốn nào cho cổ đông. Hiện vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc của dự án chưa được Cục ĐBVN giải quyết, nếu dự án dừng thu phí vào ngày 13/1 tới đây sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy không chỉ thiệt hại tài chính cho nhà đầu tư, BVEC phải tuyên bố phá sản không còn nguồn thu để trả nợ.

Để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà đầu tư và các Ngân hàng đồng tài trợ, BVEC mong Bộ GTVT, Cục ĐBVN xem xét không tạm dừng thu phí từ 7h phút ngày 13/1 để tiếp tục trao đổi, đàm phán, làm rõ các nội dung chưa thống nhất giữa Cục ĐBVN, BVEC và các Ngân hàng đồng tài trợ.

Tuy đã có kiến nghị xem xét, nhưng ông Đinh Hồng Hà - Tổng giám đốc BVEC - cho biết, BVEC sẽ nghiêm túc chấp hành yêu cầu của Cục ĐBVN tạm dừng thu phí từ lúc 7h ngày 13/1 và trả lại tiền vé tháng, vé quý cho khách hàng; đồng thời tiếp tục tham gia đàm phán để thống nhất phương án, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên gồm Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.