Warren Buffett rót tiền vào hãng xe điện Trung Quốc nhiều hơn thương hiệu của Mỹ

02/03/2021 09:01
Hãng xe điện Trung Quốc BYD là khoản nắm giữ giá trị lớn thứ 8 của Berkshire Hathaway tính đến ngày 31/12.

Theo nội dung của bức thư gửi cổ đông, Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett nắm giữ lượng cổ phần trong hãng xe điện Trung Quốc BYD nhiều hơn trong General Motors.

Theo đó, Berkshire đang sở hữu 8,2% cổ phần trong công ty đang niêm yết tại Hồng Kông và đây là khoản nắm giữ có giá trị lớn 8 của tập đoàn này, tính theo vốn hóa đến ngày 31/12. Trong khi đó, Berkshire nắm giữ 3,7% trong General Motors – khoản nắm giữ lớn thứ 15.

Warren Buffett rót tiền vào hãng xe điện Trung Quốc nhiều hơn thương hiệu của Mỹ - Ảnh 1.

Một mẫu xe điện của BYD.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của BYD tăng hơn 300%, trong khi cổ phiếu General Motors tăng 65% vào cùng khoảng thời gian trên. Một đơn vị thuộc Berkshire đã đầu tư vào BYD lần đầu tiên là năm 2018. Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến hiện đã trở thành một nhà sản xuất xe lớn tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và đã bán được hơn 130.000 xe điện chở khách vào năm ngoái. Con số này lớn hơn nhiều so với đối thủ Nio – chỉ giao hơn 43.700 xe vào năm ngoái.

Hồi tháng 1, General Motors đã trở thành nhà sản xuất ô tô truyền thống đầu tiên thúc đẩy việc phát triển xe điện, khi thông báo mục tiêu dừng sản xuất ô tô, xe tải và SUV chạy bằng xăng, dầu diesel vào năm 20235. Tháng 11, công ty này cũng cho biết sẽ tăng mức chi tiêu thêm 7 tỷ USD vào việc phát triển xe điện, nâng tổng vốn đầu tư lên 27 tỷ USD và hướng đến mục tiêu ra mắt, giao 30 mẫu xe điện mới trên phạm vi toàn cầu.

Tham khảo CNBC

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
12 phút trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
FPT bắt tay G42, Việt Thái phát triển trung tâm dữ liệu quy mô dự kiến lên đến 1 tỷ USD
14 phút trước
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hạ tầng Công nghệ số và Trung tâm Dữ liệu lớn phục vụ Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP HCM, Tập đoàn FPT đã ký kết hợp tác cùng cơ quan quản lý và đối tác quốc tế nhằm dự kiến phát triển trung tâm dữ liệu quy mô lớn, góp phần xây dựng nền tảng công nghệ số, nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn cho Trung tâm Tài chính Quốc tế và nền kinh tế số Việt Nam.
Ngắm cây mai được trả giá hơn 1 tỉ đồng, chủ nhân chưa muốn bán
48 phút trước
Cây mai hơn 60 năm tuổi khiến giới chơi cây cảnh không khỏi trầm trồ trước dáng thế hiếm có và giá trị lên đến tiền tỉ.
"Người đàn bà thép" Sanae Takaichi của Nhật Bản giành chiến thắng vang dội
52 phút trước
Chiến thắng của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mở đường cho việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu quân sự nhằm đối phó với Trung Quốc.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
52 phút trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục

Đường sang Mỹ gặp khó vì thuế quan, hãng xe điện lớn nhất thế giới quyết định chơi lớn kiện thẳng chính phủ Mỹ
2 giờ trước
Bốn công ty con của hãng xe BYD vừa đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế nhằm thách thức tính pháp lý của các sắc lệnh áp thuế nhập khẩu.
Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
1 ngày trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.
Thuế Mỹ siết chặt, 'vàng đen' của Việt Nam vẫn lập kỷ lục hơn 2 tỷ USD, các doanh nghiệp xuất khẩu tăng trưởng hàng nghìn %
2 ngày trước
'Vàng đen' của Việt Nam đang giữ vững vị trí số 1 thế giới.
"Cụ" đào trăm năm tuổi, giá thuê 120 triệu đồng giữa phố Hà Nội
2 ngày trước
Giữa chợ hoa xuân trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) những ngày cận Tết, xuất hiện gốc đào cổ thụ với giá cho thuê hơn trăm triệu đồng.