Xe điện 'made in China' bắt đầu ngấm đòn: Một ông lớn xe sang chuyển vội dây chuyền sản xuất 2 mẫu xe chủ lực sang châu Âu, thừa nhận 'thuế cao chúng tôi chịu không nổi'

12/06/2024 02:38
Hãng xe Volvo đang có kế hoạch chuyển hướng sản xuất hai mẫu xe điện EX30 và EX90 từ Trung Quốc sang Bỉ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ áp thuế đối với xe điện được trợ cấp của Trung Quốc.

Mới đây, Volvo đã bắt đầu chuyển hướng sản xuất hai mẫu xe điện được sản xuất tại Trung Quốc sang châu Âu. Nguyên nhân là do EU được cho là sẽ sớm áp thuế đối với các phương tiện chạy điện được trợ cấp từ Bắc Kinh.

  Trước đó, hãng xe hơi này đã xem xét việc ngừng bán xe điện do Trung Quốc sản xuất ở châu Âu. Tuy nhiên, theo nguồn tin giấu tên, điều này sẽ không xảy ra và thay vào đó, Volvo sẽ chuyển hướng sản xuất EX30EX90 sang Bỉ . Hãng cũng có thể chuyển sản xuất một số mẫu xe từ Anh sang Bỉ .  

Theo tờ The Guardian, mức thuế có thể được áp khác nhau dành cho từng đói tượng, bao gồm một mức riêng lẻ đối với các công ty bị EU điều tra kỹ lưỡng, mức đối với các công ty có hợp tác, chỉ bị điều tra ở mức cơ bản và mức thuế suất còn lại đối với những công ty không bị điều tra.

Ủy ban châu Âu đã khởi động cuộc điều tra đối với xe điện Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Phía Ủy ban cho rằng, giá xe điện của Trung Quốc đang được giữ ở mức thấp thông qua "các khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước".

Xe điện 'made in China' bắt đầu ngấm đòn: Một ông lớn xe sang chuyển vội dây chuyền sản xuất 2 mẫu xe chủ lực sang châu Âu, thừa nhận 'thuế cao chúng tôi chịu không nổi' - Ảnh 1

Volvo EX90 .

Mặc dù người phát ngôn của Volvo nói với The Sunday Times rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về bất kỳ bước nào mà hãng xe này có thể thực hiện nếu mức thuế được áp dụng, nhưng các nhà phân tích cho biết Volvo là một trong những hãng xe phương Tây chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các mức thuế mới có thể được áp dụng.

Hiện tại, xe điện do Trung Quốc sản xuất phải chịu mức thuế 10% tại EU, nhưng con số này được cho là sẽ tăng lên mức từ 25% đến 30%. Các nguồn tin cho biết Volvo sẽ không đủ khả năng sản xuất EX30 ở Trung Quốc và sau đó xuất khẩu sang châu Âu với mức thuế kể trên.

EU dự kiến sẽ thông báo cho Trung Quốc về mức thuế mới trong tuần này. Sau đó, Trung Quốc sẽ có bốn tuần để cung cấp bằng chứng bác bỏ những phát hiện của EU. Vào tháng 11, tất cả các quốc gia thành viên phải ủng hộ quyết định áp dụng thuế vĩnh viễn.

Việc sản xuất Volvo EX30 đã bắt đầu tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái tại nhà máy của công ty ở Trương Gia Khẩu. Cơ sở này sản xuất xe điện cho thị trường Trung Quốc và quốc tế. Volvo từ lâu đã có kế hoạch sản xuất EX30 tại nhà máy của mình ở Ghent (Bỉ ).

Tin mới

Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
7 giờ trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Sau 'mỏ vàng dưới đáy biển lớn nhất châu Á', Trung Quốc lại phát hiện 'kho báu' 85,9 tỷ USD trong lòng đất
6 giờ trước
Trung Quốc đã có một số phát hiện lớn về vàng trong những tháng gần đây.
Tối 23/1, bầu trời Mỹ Đình bùng nổ chưa từng có, Việt nam chứng kiến một kỳ tích tầm cỡ thế giới
5 giờ trước
Bầu trời Mỹ Đình bùng nổ với đại nhạc hội pháo hoa quy mô chưa từng có, nơi từng hiệu ứng ánh sáng được lập trình chính xác tới 0,0001 giây - tiêu chuẩn thường chỉ thấy tại các festival pháo hoa lớn trên thế giới.
MB bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua 6 mã trái phiếu
5 giờ trước
MB đã sử dụng số tiền thu được từ phát hành 6 lô trái phiếu không đúng với phương án đã được công bố trước đó.
"Huyết mạch thế kỷ" của ngành công nghiệp toàn cầu trước biến động chưa từng có
5 giờ trước
Công nghệ tồn tại 200 năm nay bước sang trang mới?

Tin cùng chuyên mục

Một tờ báo giá bảo dưỡng, lộ ra vấn đề lớn: Hậu mãi xe Trung Quốc đang vận hành ra sao?
3 giờ trước
Nhiều người hay tranh luận “phụ tùng xe Trung Quốc rẻ hay đắt”, nhưng hóa đơn kiểu này cho thấy phụ tùng có thể không phải điểm đau lớn nhất.
Vừa ra mắt điện thoại Samsung giá hơn 4 triệu, trang bị 5G, pin 6.000 mAh, có cả AI
14 phút trước
Samsung chính thức giới thiệu Galaxy A07 5G tại Việt Nam. Mẫu smartphone Galaxy A series mới tập trung vào pin dung lượng lớn, màn hình tần số quét cao, tích hợp AI và cam kết hỗ trợ phần mềm dài hạn.
Vé máy bay Tết 2026: Nhiều đường bay sắp kín chỗ, nguồn cung có đáp ứng kịp nhu cầu tăng cao?
1 phút trước
Tình hình bán vé máy bay Tết Bính Ngọ 2026 của các hãng hàng không đã cho thấy nhu cầu đi lại tăng cao và thể hiện rõ đặc điểm "lệch đầu".
Xe Nhật 'cháy hàng' trước Tết: Người Việt mua ô tô giờ phải… xếp hàng chờ
15 phút trước
Honda, Toyota, Mitsubishi và cả Lexus đều ghi nhận tình trạng thiếu xe sẵn giao ngay trong giai đoạn cận Tết. Nhiều mẫu xe bán chạy đã hết hàng, danh sách khách chờ kéo dài sang sau kỳ nghỉ, phản ánh rõ áp lực nguồn cung trên thị trường ô tô đầu năm.