Xe điện 'made in China' bắt đầu ngấm đòn: Một ông lớn xe sang chuyển vội dây chuyền sản xuất 2 mẫu xe chủ lực sang châu Âu, thừa nhận 'thuế cao chúng tôi chịu không nổi'

12/06/2024 02:38
Hãng xe Volvo đang có kế hoạch chuyển hướng sản xuất hai mẫu xe điện EX30 và EX90 từ Trung Quốc sang Bỉ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ áp thuế đối với xe điện được trợ cấp của Trung Quốc.

Mới đây, Volvo đã bắt đầu chuyển hướng sản xuất hai mẫu xe điện được sản xuất tại Trung Quốc sang châu Âu. Nguyên nhân là do EU được cho là sẽ sớm áp thuế đối với các phương tiện chạy điện được trợ cấp từ Bắc Kinh.

  Trước đó, hãng xe hơi này đã xem xét việc ngừng bán xe điện do Trung Quốc sản xuất ở châu Âu. Tuy nhiên, theo nguồn tin giấu tên, điều này sẽ không xảy ra và thay vào đó, Volvo sẽ chuyển hướng sản xuất EX30EX90 sang Bỉ . Hãng cũng có thể chuyển sản xuất một số mẫu xe từ Anh sang Bỉ .  

Theo tờ The Guardian, mức thuế có thể được áp khác nhau dành cho từng đói tượng, bao gồm một mức riêng lẻ đối với các công ty bị EU điều tra kỹ lưỡng, mức đối với các công ty có hợp tác, chỉ bị điều tra ở mức cơ bản và mức thuế suất còn lại đối với những công ty không bị điều tra.

Ủy ban châu Âu đã khởi động cuộc điều tra đối với xe điện Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Phía Ủy ban cho rằng, giá xe điện của Trung Quốc đang được giữ ở mức thấp thông qua "các khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước".

Xe điện 'made in China' bắt đầu ngấm đòn: Một ông lớn xe sang chuyển vội dây chuyền sản xuất 2 mẫu xe chủ lực sang châu Âu, thừa nhận 'thuế cao chúng tôi chịu không nổi' - Ảnh 1

Volvo EX90 .

Mặc dù người phát ngôn của Volvo nói với The Sunday Times rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận về bất kỳ bước nào mà hãng xe này có thể thực hiện nếu mức thuế được áp dụng, nhưng các nhà phân tích cho biết Volvo là một trong những hãng xe phương Tây chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các mức thuế mới có thể được áp dụng.

Hiện tại, xe điện do Trung Quốc sản xuất phải chịu mức thuế 10% tại EU, nhưng con số này được cho là sẽ tăng lên mức từ 25% đến 30%. Các nguồn tin cho biết Volvo sẽ không đủ khả năng sản xuất EX30 ở Trung Quốc và sau đó xuất khẩu sang châu Âu với mức thuế kể trên.

EU dự kiến sẽ thông báo cho Trung Quốc về mức thuế mới trong tuần này. Sau đó, Trung Quốc sẽ có bốn tuần để cung cấp bằng chứng bác bỏ những phát hiện của EU. Vào tháng 11, tất cả các quốc gia thành viên phải ủng hộ quyết định áp dụng thuế vĩnh viễn.

Việc sản xuất Volvo EX30 đã bắt đầu tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái tại nhà máy của công ty ở Trương Gia Khẩu. Cơ sở này sản xuất xe điện cho thị trường Trung Quốc và quốc tế. Volvo từ lâu đã có kế hoạch sản xuất EX30 tại nhà máy của mình ở Ghent (Bỉ ).

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
10 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
9 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
9 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
9 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
9 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
7 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
7 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Cuộc đua phân khúc SUV cỡ B nóng đến phút chót
4 giờ trước
Trong khi VinFast VF 6 sớm chốt ngôi đầu phân khúc SUV cỡ B, cuộc đua giữa hai mẫu xe xăng là Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross được dự báo vẫn sẽ nóng trong tháng cuối của năm 2025.
Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
15 giờ trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc