Xu hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp sầu riêng, thủy sản,…đang làm gì để thích ứng?

28/11/2024 11:18
Các doanh nghiệp đang nỗ lực bắt kịp với hai xu hướng then chốt đang định hình lại nền kinh tế toàn cầu: chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
Xu hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp sầu riêng, thủy sản,…đang làm gì để thích ứng? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

TECHFEST Việt Nam 2024 là chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng tổ chức từ ngày 26-28/11/2024.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, hội thảo "Khai thác nguồn lực từ Chuyển đổi kép (Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh) cho khởi nghiệp sáng tạo" đã diễn ra trước sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư, chuyên gia và các cá nhân quan tâm đến phát triển bền vững dựa trên xu hướng chuyển đổi xanh kết hợp với chuyển đổi số.

Hội thảo tập trung vào hai xu hướng then chốt đang định hình lại nền kinh tế toàn cầu: chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Trong phiên thảo luận “Chuyển đổi kép - Từ chiến lược đến thực tiễn”, TS. Phạm Thị Hồng Phượng – Trưởng cộng đồng Ecotech, cố vấn cao cấp tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp và Chuyển giao Công nghệ trường đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Là người đã đồng hành, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp, tôi nhận thấy các doanh nghiệp hiện nay rất nhanh nhạy, kịp thời, nắm bắt cơ hội trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới giá trị bao trùm để thay đổi mô hình quản trị, quy trình sản xuất”.

Xu hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh: Doanh nghiệp sầu riêng, thủy sản,…đang làm gì để thích ứng? - Ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Minh Tâm, CEO Công ty Thủy sản Alofish cho biết: “Đối với một doanh nghiệp thủy sản, nếu như bỏ qua yếu tố xanh hóa sẽ dẫn đến tài nguyên, môi trường xuống cấp và cuối cùng một ngày nào đó sẽ không thể nuôi trồng và khai thác được nữa. Vì vậy chúng ta cần nâng cao ý thức người dân về nuôi trồng bền vững, cần có trách nhiệm với tương lai. Chúng tôi đang kết hợp đa phương với các sở, ban ngành và người nuôi là các hộ nông dân để áp dụng kỹ thuật, kiểm soát kháng sinh, quy trình nuôi và quan trọng là nhật ký nuôi trồng, từ đó nhân rộng ra quy mô lớn để mọi người đều ý thức được tầm quan trọng để thay đổi.”

Còn theo Ông Nguyễn Thế Tùng, chủ trang trại Queen Farm, Chủ tịch Công ty Công nghệ Of Arm Tech cho biết bản thân đã khởi nghiệp trong hai lĩnh vực: nông nghiệp và công nghệ số. Với nông nghiệp, ông đầu tư nông nghiệp hiện đại với trang trại 55ha đất trồng sầu riêng ở Tây Nguyên. Trang trại quy mô lớn nhưng chỉ cần 13 người canh tác, quản lý bởi chủ yếu áp dụng khoa học công nghệ như hệ thống tưới tiêu thông minh và quản lý dữ liệu, truy suất nguồn gốc đến từng trái. Vào mùa khô năm 2024, nhờ trang trại áp dụng khoa học công nghệ và quản lý bằng phương pháp khoa học nên cây vẫn có đủ nước để tồn tại qua mùa hạn hán.

Cũng tại hội thảo, các diễn giả đến từ các các cơ quan quản lý nhà nước, các tập đoàn và các tổ chức nghiên cứu đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những phân tích sâu sắc về cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang đối mặt khi tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hướng tới một nền kinh tế bền vững.

Chuỗi sự kiện là cầu nối quan trọng để kết nối các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, các các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Tin mới

Từ tháng 3-2026, ô tô không đạt mức khí thải có bị cấm lưu thông?
11 giờ trước
Từ ngày 1-3-2026, quy định kiểm tra khí thải ô tô theo lộ trình mới bắt đầu áp dụng trên toàn quốc.
Đất hiếm phân bổ tại 21 tỉnh, thành: Bộ trưởng nói sẽ có chiến lược quốc gia về đất hiếm
11 giờ trước
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng, Việt Nam là nước có trữ lượng đất hiếm lớn, đứng thứ hai, thứ ba thế giới, phân bổ tại 21 tỉnh, thành phố. Cơ quan này đang chủ trì xây dựng chiến lược quốc gia về đất hiếm, trình cấp có thẩm quyền ban hành đầu năm 2026.
Hà Nội đưa ra phương án 'xoá' các điểm ùn tắc trong năm 2025
10 giờ trước
Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội cho biết, năm 2025 trên địa bàn thành phố có 38 điểm ùn tắc và đã giao cho liên ngành Sở Xây dựng - Công an thành phố lên phương án xóa từ 6 điểm ùn tắc thường xuyên trong năm 2025. Đại diện các Đội CSGT địa bàn cho biết, đang khảo sát, đưa ra các phương án xử lý từng điểm ùn tắc này.
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
10 giờ trước
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian “nghỉ dưỡng tại gia” bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Đô thị Vành đai – Cao tốc: Tâm điểm hút vốn mới trên bản đồ đầu tư phía Nam
10 giờ trước
Đà bứt phá của các tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 và hệ thống cao tốc liên vùng đang tái định hình bản đồ phát triển đô thị phía Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.734.680 VNĐ / tấn

177.00 JPY / kg

2.25 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

8.840.827 VNĐ / tấn

15.21 UScents / lb

0.46 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

145.113.510 VNĐ / tấn

5,504.00 USD / mt

8.07 %

+ 411.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

239.719.520 VNĐ / tấn

412.42 UScents / lb

0.14 %

- 0.58

Gạo

RICE

12.207 VNĐ / tấn

10.18 USD / CWT

0.29 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.993.390 VNĐ / tấn

1,134.80 UScents / bu

0.26 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.163.422 VNĐ / tấn

315.30 USD / ust

0.29 %

+ 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ngành thuế lên tiếng về thuế với người cho thuê nhà
2 giờ trước
Khi phát sinh hoạt động cho thuê nhà, cửa hàng, nhà xưởng…, cá nhân, hộ gia đình đã trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, phải thực hiện đúng quy định về đăng ký kinh doanh, thuế.
10 công việc cực ‘khát nhân lực’ trong 10 năm tới, lương lên đến 3,5 tỷ đồng/năm, cần tuyển số lượng tới trăm nghìn người
3 giờ trước
Dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ, dưới đây là 10 nghề tăng trưởng nhanh nhất đến năm 2034.
'Vàng nâu' bùng nổ tại một quốc gia chủ chốt BRICS, sản lượng tăng hơn 81% đe dọa vị trí 'ông trùm' số 1 thế giới của Việt Nam
3 giờ trước
Sản lượng cà phê robusta tại Brazil tăng hơn 81% trong thập kỷ qua, tạo sức ép lớn lên vị trí xuất khẩu số 1 thế giới của Việt Nam.
Bộ Tài chính: Giảm mức thuế suất 35% sẽ bị cho là 'giảm thuế cho người giàu'
3 giờ trước
Theo Bộ Tài chính, tại biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến, mức thuế suất cao nhất 35% ở bậc 5 là đề xuất hợp lý. Nếu giảm 35% xuống 30% thì sẽ bị cho là 'chính sách giảm thuế cho người giàu'.