Xu hướng dòng vốn ngoại về Việt Nam sẽ kéo dài

8 giờ trước
Việt Nam được hưởng lợi từ định giá thấp, triển vọng tăng trưởng cao và làn sóng dịch chuyển vốn từ thị trường phát triển sang mới nổi.

Dòng tiền toàn cầu đang có sự dịch chuyển

Trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục có những biến động, đặc biệt là những thị trường bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà đầu tư đã và đang chứng kiến dòng tiền toàn cầu có sự dịch chuyển sau một thời gian dài dồn về thị trường Mỹ. Các dữ liệu cho thấy, các nhà đầu tư toàn cầu hiện đang có xu hướng tái cơ cấu lại danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường châu Á bắt đầu quay trở lại. Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu mua ròng trở lại nhiều hơn từ tháng 7 và được kỳ vọng cải thiện trong thời gian tới. Các động thái cơ cấu lại dòng tiền của các nhà đầu tư toàn cầu có phải là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc dòng tiền toàn cầu chuyển hướng, đổ về các thị trường mới nổi trong tương lai?

Tại Talk show Phố Tài chính (The Finance Street) trên VTV8, ông Phùng Minh Hoàng, Giám đốc Chiến lược Công ty CP Quản lý Quỹ Phú Hưng (PHFM) nhận định: "Trước tiên, chúng ta hãy nhìn lại lịch sử trong 5 năm hay 6 năm qua, dòng tiền đầu tư chứng khoán toàn cầu có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi để quay lại các thị trường phát triển, đặc biệt là đổ dồn về thị trường Mỹ. Nguyên nhân giải thích cho điều này là do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ các thị trường mới nổi đã giảm tốc và xu hướng mạnh lên của đồng USD trong những năm qua. Vì vậy, các thị trường chứng khoán mới nổi đã có hiệu quả kém hơn so với các thị trường phát triển trong những năm đó.

Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư chứng khoán toàn cầu đang có dấu hiệu đảo chiều. Theo quan sát của chúng tôi, các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng bán ròng ở các thị trường phát triển như Mỹ và quay trở lại các thị trường mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc. Dòng tiền này cũng có xu hướng lan tỏa sang các thị trường mới nổi khác như Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á khác. Xu hướng này trở nên rõ nét hơn trong 1 - 2 tháng gần đây, sau khi Trung Quốc và Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ. Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới như Goldman Sachs và JP Morgan cũng vừa nâng khuyến nghị tăng tỷ trọng đầu tư và có quan điểm tích cực đối với các thị trường mới nổi, trong đó bao gồm cả thị trường Việt Nam".

Xu hướng dòng vốn ngoại về Việt Nam sẽ kéo dài - Ảnh 1

Ông Phùng Minh Hoàng trao đổi cùng BTV Mùi Khánh Ly tại Talk show Phố Tài chính.

Theo Giám đốc Chiến lược Công ty CP Quản lý Quỹ Phú Hưng (PHFM), để giải thích cho sự thay đổi mang tính cấu trúc này của dòng tiền đầu tư cổ phiếu toàn cầu, có 3 lý do chính:

Thứ nhất, xét về định giá, thị trường mới nổi hiện có mức P/E dự phóng chỉ trên 12 lần, thấp hơn rõ rệt so với khoảng 19 lần ở các thị trường phát triển.

Thứ hai, xét về triển vọng tăng trưởng, các thị trường phát triển và cụ thể là Mỹ, triển vọng kinh tế ngắn hạn không mấy tích cực do lo ngại rủi ro từ chính sách thuế quan được áp bởi Tổng thống Donald Trump, cũng như sự sụt giảm trong kỳ vọng về lợi nhuận của các công ty niêm yết trong ngành AI và công nghệ. Khi thị trường nhận ra rằng Mỹ khó có thể độc quyền trong lĩnh vực này và có nguy cơ đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Trung Quốc, đặc biệt sau sự kiện ra mắt DeepSheek.

Yếu tố thứ ba thúc đẩy dòng tiền chuyển hướng mạnh mẽ là sự suy yếu của đồng USD - yếu tố có tác động lớn nhất. Hiện, chỉ số DXY đã giảm hơn 10% trong nửa đầu năm - mức giảm sâu nhất trong nhiều thập kỷ qua. Khi đồng USD mất giá mạnh, các khoản đầu tư và tài sản tại Mỹ cũng giảm giá trị khi quy đổi sang các đồng tiền khác. Vì vậy, các quỹ đầu tư lớn toàn cầu đã phải tái cấu trúc danh mục tài sản của mình tại Mỹ, bao gồm việc bán bớt cổ phiếu Mỹ để giảm thiểu rủi ro này. Đồng thời, các nhà đầu tư gia tăng mua vào các loại tài sản tại các quốc gia khác, trong đó có các thị trường chứng khoán mới nổi với mức định giá hấp dẫn hơn.

"Với ba lý do đã nêu, những động lực thúc đẩy dòng tiền bán ròng từ các thị trường phát triển như Mỹ sang các thị trường mới nổi mang tính cấu trúc và có ảnh hưởng trung hạn. Do đó, tôi cho rằng xu hướng bán ròng các tài sản tại Mỹ, bao gồm cổ phiếu, để chuyển sang các thị trường khác, đặc biệt là thị trường chứng khoán mới nổi và cận biên, sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Tuy nhiên, mức độ mạnh hay yếu của xu hướng này còn phụ thuộc nhiều vào chính sách thương mại còn nhiều bất định của chính quyền ông Trump, kết quả các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và các nước mới nổi, cũng như khả năng thu hẹp thâm hụt ngân sách của Mỹ. Những yếu tố này sẽ tác động đến việc định giá lại đồng USD sắp tới", ông Phùng Minh Hoàng nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài quay đầu mua vào tại thị trường Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, từ tháng 7 đã thấy dòng tiền ngoại mua vào mạnh mẽ hơn đã tác động tích cực đến thị trường. Theo ông Phùng Minh Hoàng, có hai lý do nổi bật giải thích cho xu hướng này. Thứ nhất, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ về mức thuế đối ứng. Thứ hai, thị trường đang kỳ vọng FTSE Russell sẽ nâng hạng Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi trong đợt đánh giá cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển dòng vốn trên toàn cầu sang các thị trường mới nổi.

"Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền khối ngoại chủ yếu được mua thông qua P-Note (là công cụ tài chính phái sinh được các định chế lớn phát hành cho các nhà đầu tư nước ngoài) của một số quỹ ETF, và nhà đầu tư tập trung mua ròng các cổ phiếu blue-chip có thanh khoản cao. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực, nhất là sau những đợt bán ròng khối ngoại trong những năm qua", ông Phùng Minh Hoàng đánh giá.

Dự báo trong thời gian tới về dòng tiền toàn cầu vào thị trường chứng khoán Việt Nam, Giám đốc Chiến lược Công ty CP Quản lý Quỹ Phú Hưng (PHFM) cho hay, nhìn lại số liệu thống kê 5 năm gần đây, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 5-6 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một con số rất đáng kể. Trong khi đó, giá trị mua ròng trong tháng 7 vừa qua chỉ đạt khoảng 500 triệu USD, vẫn còn khá khiêm tốn. Xu hướng mua ròng trở lại ở các thị trường mới nổi mới chỉ khởi phát, nên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ động lực này. Ngoài ra, nếu FTSE nâng hạng thị trường Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi trong thời gian tới, ước tính có thể thu hút thêm 2-3 tỷ USD.

Về triển vọng dài hạn, ông Phùng Minh Hoàng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nền kinh tế đang ở giai đoạn đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, đặc biệt chính phủ đang có những chính sách đổi mới chưa từng có, như đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ, chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời Chính phủ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Những chính sách này sẽ tạo tiền đề để đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước bứt phá mạnh mẽ.

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ tăng thấp hơn dự kiến, chứng khoán nhảy vọt: Thị trường thêm kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất tháng 9
10 giờ trước
Thước đo lạm phát phổ biến tại Mỹ trong tháng 7 tăng chậm hơn dự kiến. Dữ liệu cho thấy các mức thuế của Tổng thống Donald Trump có thể chỉ tác động ở mức khiêm tốn.
Nóng: Con trai bí ẩn của Bầu Đức muốn chi hàng trăm tỷ đồng để đặt chân lên sàn chứng khoán
9 giờ trước
Đoàn Hoàng Nam, người con thứ 2 của Bầu Đức vừa đăng ký mua 27 triệu cổ phiếu HAG, dự kiến số tiền cần bỏ ra là hơn 400 tỷ đồng.
Tôi đã thoát khỏi nhóm lừa đảo "bắt đóng 30 triệu chỉ để đọc sách”, bạn của tôi thì không may mắn như thế
9 giờ trước
Tôi gửi cho cô ấy những bài báo về dấu hiệu cảnh báo của các giáo phái – cách chúng cô lập tín đồ và đòi hỏi sự phục tùng tuyệt đối. "Chuyện này khác," cô ấy khăng khăng. "Cậu không hiểu đâu."
Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa
9 giờ trước
UBND TPHCM vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới) với tổng diện tích khoảng 549,4ha, gồm 423,61ha đất liền (tính theo mép bờ cao sông Sài Gòn) và 125,79ha mặt nước.
TPHCM giao thẩm quyền lập quy hoạch đô thị, nông thôn cho cấp xã
9 giờ trước
Ngày 12-8, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản gửi UBND 168 phường, xã cùng các tổ chức, cá nhân liên quan, hướng dẫn hoạt động quy hoạch đô thị và nông thôn trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng bứt tốc cho vay, thị trường bất động sản - chứng khoán “hút” vốn
8 giờ trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 10% sau 7 tháng, tăng cao hơn đáng kể so với 6% của cùng kỳ năm 2024.
Thêm lãnh đạo cấp cao VPBank muốn bán bớt cổ phiếu VPB
6 giờ trước
Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh trong thời gian 14/8 – 12/9/2025.
Hôm nay, 2 ngân hàng cùng đón sinh nhật, hàng nghìn nhân viên nhận thưởng 1-3,4 triệu đồng, "soi" lương "khủng" bất ngờ
5 giờ trước
Hôm nay ngày 12/8/2025, hai ngân hàng tư nhân là MSB và VPBank chính thức bước sang tuổi mới, lần lượt kỷ niệm 34 năm và 32 năm thành lập.
MSB – 34 năm tiên phong bứt phá, vươn tầm ngân hàng Việt trong kỷ nguyên số
3 giờ trước
Là ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) suốt 34 năm qua luôn đổi mới, đón đầu xu hướng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.