Xuất hiện tâm lý hoãn mua nhà do dịch Covid-19 trên thị trường bất động sản

03/08/2020 15:29
Dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp đang khiến tâm lý nhiều người mua nhà, đặc biệt là mua nhà trả góp trở phải cân nhắc kỹ hơn khi xuống tiền.

Trao đổi với chúng tôi, một số sàn giao dịch trên địa bàn Hà Nội cho biết kể từ sau đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020 thị trường BĐS vừa có dấu hiệu phục hồi giao dịch thì đợt dịch bùng phát lần 2 kể từ cuối tháng 7 vừa qua tiếp tục khiến cho thị trường BĐS bị ảnh hưởng.

Hiện nay, đa phần nhà đầu tư bất động sản đều ở trong giai đoạn quan sát, ưu tiên giữ tiền mặt. Dịch bệnh đã khiến hầu hết các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, đất nền các tỉnh vốn sôi động nay trở nên trầm lắng, giao dịch theo đó cũng khiêm tốn, cơ hội lướt sóng của nhà đầu tư không còn.

"Hiện nay, phân khúc BĐS đang có vấn đề về pháp lý lại bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh nên đã không còn hấp dẫn nữa. Đất nền các tỉnh cũng khó tăng trong bối cảnh hiện nay. Dù đã rục rịch tìm kênh đầu tư từ đầu năm nhưng tôi vẫn chưa thấy chỗ nào khả quan. Tôi dự định vẫn để tiền trong ngân hàng chờ thêm diễn biến của dịch bệnh", bác Thành một nhà đầu tư BĐS tại Hà Nội cho biết.

Cùng với sức mua đầu tư giảm, đại diện các sàn giao dịch cũng cho biết nhiều người có nhu cầu mua nhà thật cũng cân nhắc hơn do lo ngại về thu nhập. "Dịch bệnh diễn biến phức tạp, kinh doanh khó khăn đã khiến nhiều người mua nhà vay ngân hàng cảm giác chùn tay", anh Cường, trưởng phòng kinh doanh một sàn giao dịch BĐS tại Hà Đông cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, chị Mai Ngân đang có ý định mua một căn chung cư trả góp khu vực Nam Từ Liêm cho biết vợ chồng chị đều là công nhân viên chức, thu nhập chủ yếu dựa vào lương. Hiện nay tình hình dịch bệnh phức tạp không biết sắp tới có bị cắt giảm lương không. Chính vì thế, dù đã tìm hiểu kỹ một dự án chung cư trả góp tại quận Nam Từ Liêm nhưng vợ chồng chị vẫn chưa vào tiền.

Không được may mắn như chị Ngân, đầu năm 2019 gia đình anh Hòa (Hà Đông) đã mua trả góp căn hộ cao cấp khu vực Thanh Xuân hồi. Thời điểm ấy, dự án có chính sách cho vay mua nhà lên tới 70% nên dù không đủ tiền gia đình anh vẫn vay mượn thêm ngân hàng để mua nhà.

"Từ đầu năm đến nay dịch bệnh xảy ra, lương của tôi bị giảm, trong khi buôn bán của vợ cũng ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tiền lãi và gốc hàng tháng vẫn phải đóng đầy đủ. Hiện gia đình tôi không còn khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn. Tôi đã liên hệ với ngân hàng để làm đơn đề nghị, hy vọng sẽ được ngân hàng giãn thời hạn trả nợ, giảm phần nào lãi suất”, anh Hòa cho biết.

Quan sát trên thị trường có thể thấy, trên các trang mua bán rao vặt bắt đầu xuất hiện những nhà đầu tư chấp nhận bán lại suất đầu tư với giá mềm hơn trước để sớm đẩy được hàng, một số khách mua nhà trả góp do mất khả năng thanh toán bắt đầu bán cắt lỗ căn hộ chung cư kèm gói vay ngân hàng trả góp.

Theo đại diện các sàn giao dịch, tình hình dịch bệnh diễn biến càng phức tạp giao dịch sẽ càng trầm lắng. Đặc biệt, tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) sắp tới cũng sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý  thị trường. Như vậy, ít nhất trong gần 2 tháng tới việc mua bán hầu như không còn khả quan.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.