42 thương nhân được cấp phép xuất khẩu gạo theo Nghị định 107

13/08/2019 17:45
Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, với Nghị định 107/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp đầu mối được xuất khẩu gạo và điều kiện trở thành doanh nghiệp đầu mối được nới lỏng rất rõ.

Theo Cục Xuất nhập khẩu ( Bộ Công Thương ), đến nay đã có thêm 42 thương nhân được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Theo Cục Xuất Nhập khẩu, Nghị định 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh, xuất khẩu gạo mới được Chính phủ ban hành vào tháng Tám vừa qua được kỳ vọng sẽ gỡ vướng và tạo môi trường thông thoáng nhất cho doanh nghiệp ngành gạo phát triển.

Nhận định về vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh đây là một bước đột phá trong thể chế, chính sách liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo của doanh nghiệp và quan trọng hơn là Nghị định đã tạo ra sự thay đổi lớn về tư duy xuất khẩu.

Ông Trần Thanh Hải cho rằng với Nghị định 107/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp đầu mối được xuất khẩu gạo và điều kiện trở thành doanh nghiệp đầu mối được nới lỏng rất rõ.

Cùng với đó, các điều kiện yêu cầu phải sở hữu cơ sở xay xát, kho bãi được xóa bỏ, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không cần phải đứng tên sở hữu các cơ sở này mà có thể đi thuê. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn lực cũng như tận dụng các cơ sở dư thừa của các doanh nghiệp khác, tiết kiệm chi phí...

Ngoài ra, Nghị định cũng giúp bãi bỏ quy định phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo theo kiến nghị trước đó của doanh nghiệp vì sợ lộ các bí quyết kinh doanh.

Chính vì vậy, quy định mới đã cho phép một số thương nhân không cần giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo vẫn có thể xuất khẩu khi tập trung các sản phẩm gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo bổ sung vi chất... Đây là điều rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp ngành gạo bởi các doanh nghiệp nhỏ chưa đủ điều kiện để xuất khẩu các loại gạo thông thường nhưng nếu tập trung vào những sản phẩm gạo đặc trưng, đặc thù thì vẫn có cơ hội vươn ra thị trường thế giới.

Tin mới

FED có thể hoãn cắt giảm lãi suất đến giữa năm
49 phút trước
FED nhiều khả năng hoãn cắt giảm lãi suất đến giữa năm khi thị trường lao động Mỹ vẫn vững vàng, trong bối cảnh rủi ro chính trị gia tăng làm chính sách tiền tệ khó đoán.
Nhiều người bất ngờ bị tạm hoãn xuất nhập cảnh, đây là cách kiểm tra nợ thuế nhanh chóng!
51 phút trước
Bị tạm hoãn xuất cảnh ngay tại sân bay do phát sinh một khoản nợ thuế chưa thanh toán là tình huống không ai muốn gặp phải. Do đó, người dân cần kiểm tra ngay tình trạng nợ thuế của mình.
Đại công trường cầu Trần Hưng Đạo 16.000 tỷ đồng nhìn từ trên cao
1 phút trước
Sau hơn 3 tháng khởi công, dự án cầu Trần Hưng Đạo và tuyến đường dẫn bắc qua sông Hồng đang được đẩy nhanh tiến độ. Trên toàn tuyến, máy móc và nhân lực được huy động tối đa để thi công các hạng mục, phấn đấu hoàn thành năm 2027.
Quá khứ đen tối của "ông trùm" Chen Zhi tại Trung Quốc
10 phút trước
Hành trình của Chen Zhi, người bị cáo buộc là "ông trùm" của một đế chế lừa đảo, bắt đầu từ các tiệm Internet tại Trung Quốc vào đầu những năm 2000.
Nóng: NASA đưa ra quyết định chưa từng có trong tiền lệ, hủy bỏ nhiệm vụ ngoài vũ trụ
19 phút trước
Một quyết định chưa từng có vừa được NASA đưa ra, khi cơ quan này buộc phải rút ngắn nhiệm vụ trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.179.024 VNĐ / tấn

183.60 JPY / kg

0.38 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.592.295 VNĐ / tấn

14.84 UScents / lb

0.34 %

- 0.05

Cacao

COCOA

141.976.697 VNĐ / tấn

5,406.00 USD / mt

1.14 %

+ 61.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.325.093 VNĐ / tấn

356.35 UScents / lb

0.36 %

- 1.30

Gạo

RICE

11.938 VNĐ / tấn

9.99 USD / CWT

0.10 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.963.547 VNĐ / tấn

1,032.50 UScents / bu

0.04 %

- 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.596.638 VNĐ / tấn

296.95 USD / ust

0.49 %

- 1.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

1 USD đổi được 1,4 triệu, lạm phát tăng vọt hơn 40%, người dân phẫn nộ: Chuyện gì đang xảy ra ở quốc gia quan trọng của BRICS?
42 phút trước
Vào cuối tháng 12, một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài tại quốc gia BRICS này đã chính thức vượt ngưỡng chịu đựng. Đồng nội tệ rơi xuống mức thấp kỷ lục, đẩy giá cả các mặt hàng thiết yếu vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân.
Lời trăn trối của phi hành gia trong lần truyền tin cuối cùng trước khi rơi xuống từ vũ trụ
42 phút trước
Những lời cuối cùng của một phi hành gia đã được ghi lại trước khi ông qua đời trong vực thẳm của không gian.
Moscow đã có 4 lý do để tự hào về ngành hàng không của mình
56 phút trước
"Hiện tại, các nhà sản xuất máy bay và động cơ của chúng ta đang làm nên một kỳ tích vĩ đại".
Nhìn đối thủ ngày càng "sinh sôi nảy nở", Trung Quốc lập tức yêu cầu 200.000 vật thể bay vút lên bầu trời
2 giờ trước
Các công ty Trung Quốc sẽ phải chạy đua với thời gian để biến những con số khổng lồ trên giấy tờ thành hiện thực.