8 lô hàng bị báo cáo “rút ruột” tại cảng Cát Lái

12/06/2024 02:28
Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa có văn bản kiến nghị Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn về việc thiếu hụt hàng hóa tại cảng Cát Lái.

VPSA thông tin có 5 doanh nghiệp hội viên phản ánh về tình trạng mất cắp hồ tiêu và cà phê tại cảng Cát Lái. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 9-2023 đến tháng 4-2024 đã có 8 lô hàng, gồm 4 lô hồ tiêu và 4 lô cà phê thuộc 5 doanh nghiệp đã bị "rút ruột".

Khối lượng hàng hóa bị mất chiếm từ 7-28% lô hàng, đều xảy ra ở cảng hạ của cảng Cát Lái và trong cùng một thời gian do tàu bị hoãn. 

8 lô hàng bị báo cáo “rút ruột” tại cảng Cát Lái - Ảnh 1

Chi tiết về 8 lô hàng của 5 doanh nghiệp bị rút ruột

VPSA đánh giá tình trạng mất hàng không chỉ gây thiệt hại trực tiếp về tài chính cho doanh nghiệp vì phải đền bù hoặc bị phạt theo quy định hợp đồng với đối tác nước ngoài mà còn ảnh hưởng đến các hợp đồng tương lai của doanh nghiệp.

Không dừng lại ở đó, uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp nói riêng và Việt Nam nói chung bị sụt giảm trên thị trường quốc tế.

8 lô hàng bị báo cáo “rút ruột” tại cảng Cát Lái - Ảnh 2

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, hồ tiêu phản ánh bị rút ruột tại cảng

"Với những nghi ngờ có cơ sở từ các doanh nghiệp thành viên, bằng công văn này, Hiệp hội đề nghị Cảng vụ Hàng hải Việt Nam và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tăng cường chỉ đạo giám sát, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để bảo đảm an toàn hàng hóa của doanh nghiệp khi lưu tại cảng. 

Đối với những trường hợp báo cáo mất hàng nói trên, Hiệp hội đề nghị các đơn vị vào cuộc, làm việc với các bên liên quan để điều tra vụ việc và phản hồi bằng văn bản, có phương án đền bù thiệt hại việc bị mất hàng nếu sự việc xảy ra thuộc chức năng và trách nhiệm của Cảng. Hiệp hội sẵn sàng tham gia và phối hợp hỗ trợ các bên trong khả năng và quyền hạn khi có yêu cầu" – VPSA nhấn mạnh.

Tin mới

Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay với Bamboo Airways của FLC
24 phút trước
Sáng 19/1 tại Hà Nội, Bamboo Airways và Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, thống nhất triển khai các chương trình hợp tác chiến lược trong năm 2026.
VinaCapital chính thức trở thành cổ đông lớn tại Nam Long (NLG)
48 phút trước
Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Kinh tế Hiện đại VinaCapital vừa chính thức trở thành cổ đông lớn của CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) sau giao dịch mua thêm cổ phiếu diễn ra trong tháng 1/2026.
Rộ tin VinFast làm mô tô điện phân khối lớn, động cơ ngang ngửa Honda CB1000
59 phút trước
Một số đồn đoán cho biết nhiều khả năng VinFast sẽ ra mắt 4 mẫu mô tô điện mạnh tương đương xe 1.000cc trong năm 2026.
Hy vọng tìm thấy MH370 bị dập tắt?
9 phút trước
Công cuộc mới tìm kiếm máy MH370 đang được cả thế giới theo dõi.
Thuế giảm sâu, ô tô nhập khẩu 'đua giá'
10 phút trước
Năm nay thị trường ô tô Việt Nam đón hàng loạt chính sách thuế mới, tạo ra những chuyển động rõ nét về mặt bằng giá và năng lực cạnh tranh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.908 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.358.195 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.664.136 VNĐ / tấn

355.08 UScents / lb

0.04 %

- 0.13

Gạo

RICE

12.671 VNĐ / tấn

10.60 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.232.620 VNĐ / tấn

1,060.00 UScents / bu

0.49 %

+ 5.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.440.466 VNĐ / tấn

291.45 USD / ust

0.33 %

+ 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố cứng rắn mới nhất về Greenland
30 phút trước
Những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Greenland đang làm dấy lên làn sóng tranh cãi gay gắt trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
NASA tiết lộ ngày ‘tận thế’ của trái đất, yếu tố sống còn cho hành tinh đang đếm ngược đến lúc cạn kiệt
37 phút trước
Một nghiên cứu của NASA đã ước tính thời điểm Trái Đất sẽ cạn kiệt oxy, đồng nghĩa với ngày “sự sống kết thúc”.
Nga chứng kiến bước ngoặt lớn
2 giờ trước
Chính phủ Nga đã cắt giảm mạnh chi tiêu trong tháng 12/2025, khi doanh thu từ dầu khí sụt giảm mạnh.
Quy định mới: Hàng hóa chứa hóa chất nguy hiểm, phải có khuyến cáo sử dụng
2 giờ trước
Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 26/2026 hướng dẫn luật Hóa chất 2025 là quy định chi tiết việc công bố hàm lượng hóa chất nguy hiểm trong hàng sản xuất, xuất khẩu...