Áp lực trả lãi ngân hàng khiến nhiều chủ sở hữu nhà phố/biệt thự phải bán "cắt lỗ"

28/02/2023 14:08
Theo Mirae Asset, giá nhà phố, biệt thự trong năm 2023 có thể giảm nhẹ do chịu tác động từ 2 yếu tố chính: áp lực trả lãi khiến nhiều người chủ sở hữu phải bán cắt lỗ, và chủ đầu tư chủ động giảm giá bán để kích cầu.

Theo báo cáo mới đây về ngành bất động sản của Chứng khoán Mirae Asset, tại TP.HCM, thị trường nhà phố/biệt thự tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động của việc siết tín dụng và nguồn cung khan hiếm, cả năm 2022 chỉ đạt hơn 1.000 căn được bán ra, xấp xỉ cùng năm trước.

Không chỉ vậy còn có sự mất cân đối giữa các phân khúc khi các sản phẩm cũng tập trung ở phân khúc cao cấp, chiếm 50% tổng lượng cung, trong khi các sản phẩm dưới 10 tỷ chỉ chiếm chưa đầy 20% tổng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ giảm mạnh, chỉ đạt hơn 60% và là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Theo đánh giá của Mirae Asset, nếu Chính phủ không có nhiều thay đổi trong các chính sách định hướng, tình hình năm 2023 sẽ không có nhiều dấu hiệu cải thiện và số lượng giao dịch tiếp tục quanh mức 1.000 căn. Tuy nhiên nguồn cung giảm đi chỉ đạt khoảng 1.200 căn hộ tập trung nhiều ở Thủ Đức và Quận 2, với các dự án lớn như The 9 Stellars, Global City, Senturia An Phú, nên tỷ lệ hấp thụ có thể tăng trở lại.

Giá nhà trong năm 2023, theo chúng tôi, có thể giảm nhẹ do chịu tác động từ 2 yếu tố chính: áp lực trả lãi khiến nhiều người chủ sở hữu phải bán cắt lỗ, và chủ đầu tư chủ động giảm giá bán để kích cầu.

Còn tại thị trường Hà Nội, lượng giao dịch trong năm 2022 chỉ đạt gần 1.500 căn (giảm 45% so với cùng kỳ), thấp nhất kể từ 2015, đồng thời tỷ lệ hấp thụ cũng giảm mạnh từ gần 80% xuống còn 67%.

Trong năm 2023, dự kiến sẽ có 1.600 căn hộ từ 15 dự án được chào bán từ các quận Hoài Đức, Thanh Trì và Long Biên. Tuy nhiên, Mirae Asset dự kiến lượng cầu vẫn trong đà giảm chỉ còn khoảng 1.300 giao dịch.

Đơn vị này cũng cho rằng giá bán sẽ hạ nhiệt đáng kể trong năm nay do các dự án giao thông lớn nối Hưng Yên hay Bắc Ninh vào Hà Nội đang dần hình thành, tạo kết nối giao thông với các dự án lớn đang hình thành tại 2 tỉnh này, vốn có giá rẻ hơn đáng kể so với sản phẩm trong Hà Nội.

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
7 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
6 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
6 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
5 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Từng coi xe điện Trung Quốc là 'ngoại lệ', một quốc gia vừa quay xe chấm dứt chính sách miễn thuế, chuyện gì đang xảy ra?
2 giờ trước
Quyết định này đồng nghĩa với việc BYD và các công ty như Great Wall Motor sẽ phải chịu thuế nhập khẩu từ 35%.
Pháp: Cảnh sát đột kích văn phòng mạng xã hội X, triệu tập Elon Musk
43 phút trước
Vụ đột kích văn phòng của mạng xã hội X tại Paris diễn ra trong bối cảnh điều tra đang diễn ra về việc chatbot AI của nền tảng này đăng tải những hình ảnh cực đoan và khiêu dâm.
Vé máy bay Tết căng thẳng, hàng không tăng chuyến, thuê thêm 19 máy bay
2 giờ trước
Vé máy bay Tết hạng phổ thông trên nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương khan hiếm, nhiều chặng đã được các hãng hàng không bán hết.
Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
19 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.