Bão Hạ Long gây cảnh tượng kinh hoàng tại Nhật Bản

6 giờ trước
Bão Hạ Long quét qua quần đảo Izu (Nhật Bản) gây gió giật mạnh, mưa như trút.

Sáng nay (9/10), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát đi cảnh báo đặc biệt về mưa lớn tại đảo Hachijō thuộc quần đảo Izu, khi bão Hạ Long (bão số 22) di chuyển theo hướng đông đông bắc với tốc độ khoảng 30 km/h. Trung tâm bão có áp suất 940 hPa, gió duy trì 50 m/s, gió giật lên đến 70 m/s, khiến Hachijō cùng nhiều đảo khác nằm trọn trong vùng bão dữ.

JMA cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét và ngập lụt nghiêm trọng, kêu gọi người dân khẩn cấp sơ tán hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bão Hạ Long gây cảnh tượng kinh hoàng tại Nhật Bản - Ảnh 1

Ảnh: X

Bão Hạ Long gây cảnh tượng kinh hoàng tại Nhật Bản - Ảnh 2
Bão Hạ Long gây cảnh tượng kinh hoàng tại Nhật Bản - Ảnh 3
Bão Hạ Long gây cảnh tượng kinh hoàng tại Nhật Bản - Ảnh 4
Bão Hạ Long gây cảnh tượng kinh hoàng tại Nhật Bản - Ảnh 5
Bão Hạ Long gây cảnh tượng kinh hoàng tại Nhật Bản - Ảnh 6

Hình ảnh quan sát bão số 22 từ vệ tinh (Ảnh: X/Astro_Kimiya)

Theo Đài NHK, lượng mưa tích lũy tại Hachijō trong 6 giờ tính đến 7 giờ 20 phút sáng nay (giờ địa phương) đạt 284,5 mm - mức cao nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 2003. Tại sân bay Hachijō lúc 10 giờ sáng, tốc độ gió giật đo được là 53,5 m/s, trong khi khu vực trung tâm đảo đạt 45,4 m/s và đảo Miyake lân cận là 34,2 m/s.

Cơ quan khí tượng cho biết, một số khu vực ở quần đảo Izu có thể xảy ra sập nhà, trong khi sóng biển quanh Hachijō cao tới 12 mét; ven biển vùng Kanto, bao gồm cả Tokyo và tỉnh Chiba, dự kiến có sóng cao đến 7 mét.

Các video và hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy cột điện, cây cối bị rung lắc dữ dội, mưa trắng trời làm hạn chế tầm nhìn. Một người đàn ông ngoài 40 tuổi sống ở khu Sangen trên đảo Hachijō chia sẻ:

“Từ sáng sớm đã nghe tiếng ‘rầm rầm’ bên ngoài. Cây cối và dàn nóng điều hòa nhà hàng xóm đều bị gió thổi bay. Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, chưa bao giờ thấy cơn bão nào mạnh đến thế. Thật sự lo sợ nhà cửa sập mất.”

Cảnh sát địa phương đã nhận được nhiều báo cáo về thiệt hại, bao gồm xe bị lật trong bãi đỗ, mái nhà bị tốc, cây đổ, tuy nhiên chưa ghi nhận thương vong.

JMA cho biết vùng phía nam quần đảo Izu đang xuất hiện dải hội tụ nhiệt đới bị chặn lại, khiến mưa lớn kéo dài tại cùng một khu vực. Nguy cơ lở đất và lũ quét tăng cao đột ngột, đặc biệt ở các vùng đã được xếp vào khu vực cảnh báo thiên tai nơi “có thể các vụ sạt lở đã bắt đầu xảy ra”.

Ông Hidekazu Tachihara, Trưởng bộ phận dự báo của JMA, nhấn mạnh trong cuộc họp báo:

“Đây là trận mưa chưa từng có tiền lệ, tương đương mức cảnh báo cao nhất - cấp 5. Tính mạng đang bị đe dọa, nguy hiểm cận kề. Mọi người cần hành động ngay để bảo vệ an toàn cho bản thân. Ngay cả ở những nơi vốn ít xảy ra thiên tai, cũng phải cảnh giác ở mức cao nhất.”

Ảnh hưởng từ bão Hạ Long khiến giao thông và liên lạc bị gián đoạn: nhiều khu vực ở thị trấn Hachijō và làng Aogashima bị mất điện thoại cố định và internet; một số bưu điện tạm ngừng hoạt động. Các chuyến phà ở vịnh Tokyo bị hủy hoàn toàn trong sáng nay, còn các hãng hàng không thông báo sẽ điều chỉnh giờ bay tùy theo tình hình thời tiết.

Theo dự báo, bão Hạ Long sẽ rời khỏi vùng đảo Izu trong chiều nay, sau đó di chuyển ra Thái Bình Dương và suy yếu dần. Tuy nhiên, rủi ro mưa lớn, gió mạnh và sạt lở vẫn tiếp tục đe dọa nhiều khu vực ven biển phía đông Nhật Bản.

Nguồn: ETtoday

Tin mới

BYD bất ngờ ghi nhận doanh số tăng 880% tại một thị trường 'màu mỡ': Được miễn thuế đối với xe điện, hấp dẫn hơn cả Mỹ, EU
10 giờ trước
Quốc gia này đã vươn lên trở thành thị trường lớn nhất của hãng bên ngoài Trung Quốc.
VietinBank 10 năm liên tiếp giữ vững danh hiệu “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam”
10 giờ trước
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được Tạp chí Global Banking & Finance Review vinh danh “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam- Best Retail Bank of Vietnam 2025”. Đây là lần thứ 10 liên tiếp VietinBank nhận được giải thưởng uy tín, tiếp tục khẳng định vị thế Ngân hàng Bán lẻ số 1 tại Việt Nam.
Người đàn ông chua xót khi giá vàng liên tục lập đỉnh: 'Cơn sốt vàng có thể là cơ hội cho nhiều người, nhưng đó là một gánh nặng đối với tôi'
10 giờ trước
Tôi - một nhân viên văn phòng ở Hà Nội – phải xin nghỉ phép, chen chân xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng trả nợ. Cơn sốt vàng không chỉ làm đảo lộn cuộc sống mà còn dạy tôi bài học đắt giá về tài chính.
Dệt may Việt Nam đã qua giai đoạn "làm thuê"!
10 giờ trước
(NLĐO) - Dệt may Việt Nam đã có mặt tại 138 thị trường, nhờ lợi thế từ 16 hiệp định thương mại tự do đã ký kết và dự kiến tăng lên 22 hiệp định vào năm 2027.
Thương hiệu SHB khẳng định dấu ấn trên thị trường, ấn tượng trong lòng công chúng
9 giờ trước
Theo báo cáo mới công bố của Brand Finance Việt Nam, SHB đứng thứ 33 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, khẳng định uy tín và sức mạnh thương hiệu cũng như năng lực tài chính vững mạnh của ngân hàng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.180.916 VNĐ / tấn

169.90 JPY / kg

0.29 %

- 0.50

Đường

SUGAR

9.439.480 VNĐ / tấn

16.24 UScents / lb

0.31 %

- 0.05

Cacao

COCOA

158.071.358 VNĐ / tấn

5,995.50 USD / mt

0.08 %

- 4.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

224.019.082 VNĐ / tấn

385.41 UScents / lb

0.45 %

+ 1.73

Gạo

RICE

12.866 VNĐ / tấn

10.73 USD / CWT

1.51 %

- 0.17

Đậu nành

SOYBEANS

9.927.726 VNĐ / tấn

1,024.80 UScents / bu

0.46 %

- 4.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.072.092 VNĐ / tấn

277.75 USD / ust

0.09 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

CEO PepsiCo đại chiến quỹ đầu tư Elliott Management: ‘Chiến thư’ 75 trang và ván bài lật ngửa trong cuộc đấu giành quyền lãnh đạo trước tháng 11/2025
9 giờ trước
Một trong những quỹ đầu cơ quyền lực nhất thế giới đang thách thức nhà lãnh đạo của PepsiCo, dẫn đến một cuộc tranh giành nội bộ gay cấn.
Hàng loạt máy bay không người lái lạ xuất hiện gần doanh nghiệp quốc phòng châu Âu
9 giờ trước
Tập đoàn quốc phòng Thales (Pháp) tại Bỉ đã báo cáo về sự gia tăng số lượng máy bay không người lái không xác định trên các nhà máy sản xuất tên lửa, làm dấy lên nhiều lo ngại về an ninh.
Nhóm cá châu Á khiến Tổng thống Donald Trump đau đầu đối phó: Đẻ tới 2 triệu trứng trong một mùa sinh sản
9 giờ trước
Nguy cơ từ nhóm cá châu Á đang lan rộng khiến Tổng thống Donald Trump phải cảnh báo.
Tội phạm AI buộc ngành tư pháp Mỹ Latinh phải cải cách: Thẩm phán bất lực trước công nghệ ‘Deepfake’, khung pháp lý không bắt kịp tốc độ thay đổi
8 giờ trước
Công lý liệu có đang được số hóa ở Châu Mỹ Latinh?