Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc với dân Thủ Thiêm: Những mong muốn trước giờ G

20/06/2018 11:36
Thực hiện lời hứa với bà con Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV.

Bí thư Nhân tiếp xúc cử tri quận 2

Theo lịch tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, chiều nay (20.6), Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng các ĐBQH đơn vị số 7 tiếp xúc với cử tri quận 2 tại Nhà Thiếu nhi quận (200 Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây).

Trước đó, bên hành lang Quốc hội, ông Nhân cho biết, Chính phủ đang thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT - quận 2). Ông Nhân cho hay, sẽ có giải pháp xử lý thỏa đáng cho bà con Thủ Thiêm. Bản chất cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sửa.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc với dân Thủ Thiêm: Những mong muốn trước giờ G - Ảnh 1.
Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng gặp bà con Thủ Thiêm hôm 8.6. Ảnh: Cường Ngô

Tại cuộc đối thoại mới đây giữa lãnh đạo trung ương và TPHCM với bà con Thủ Thiêm hôm 8.6, những vấn đề được người dân quan tâm nhất là quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được điều chỉnh qua các thời kỳ đã làm thay đổi nhiều khu chức năng, cơ cấu sử dụng đất so với ban đầu.

Cử tri đề nghị thanh tra toàn bộ dự án quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, làm rõ những dấu hiệu sai phạm. Và có những chính sách đền bù tài sản, vật chất trên đất và những thiệt hại liên quan đến việc giải phóng mặt bằng.

Những kiến nghị trước giờ G

Bà Lê Thị The (71 tuổi, phường Bình An, quận 2, TP.HCM), đại diện của các hộ dân Thủ Thiêm chia sẻ, Thủ tướng chỉ đạo nhiều lần giải quyết khiếu nại của người dân nhưng đến nay thành phố vẫn chưa giải quyết được nhiều.

"Chúng tôi chỉ trình bày hai yêu cầu của chúng tôi. Thứ nhất, chúng tôi mong muốn Thủ tướng thành lập đoàn thanh tra liên ngành toàn diện để làm rõ trắng đen việc thực hiện quy hoạch ở Thủ Thiêm. 

Thứ hai, những sai sót trong việc thực hiện quy hoạch tại KĐTM Thủ Thiêm đã rõ, chúng tôi chia sẻ khó khăn của thành phố trong việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hiện nay", bà The cho hay.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc với dân Thủ Thiêm: Những mong muốn trước giờ G - Ảnh 2.
Bà Lê Thị The tại buổi đối thoại với Trưởng ban tiếp dân TW.

Cử tri Hồ Tấn Thiện (đại diện của các hộ dân 31/71 hộ) cho hay, phạm vi bản đồ vẽ chưa trung thực (theo QĐ 6565/UB) được UBND TPHCM cập nhật vào đồ án quy hoạch “Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025” trình Thủ tướng CP phê duyệt tại Quyết định số: 24/QĐ-TTg ngày 6.1.2010 nhằm hợp pháp hóa phạm vi bản đồ QĐ 6565.

Như vậy, có thể hiểu, phạm vi KĐT mới Thủ Thiêm đang thể hiện trong quy hoạch “Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025” theo QĐ 24/QĐ-TTg lập không đúng phạm vi và không đúng quy định pháp luật!?

Bởi các lẽ trên, ông Hồ Tấn Thiện mong muốn Bí thư Nguyễn Thiện Nhân có những biện pháp giải quyết những tồn đọng lâu ngày này của người dân theo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân  khi phát hiện sai phạm trong quá trình thực hiện dự án này.

Còn cử tri Hoàng Thăng Long cho hay nếu Chính phủ, UBND TPHCM có thiện chí khắc phục hậu quả, giải quyết cho người dân theo hướng phục hồi, trả lại nhà đất, hoặc hoán đổi khu 4,3ha đất tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An, thì đó là cách giải quyết thỏa đáng nhất.

"Ngoài ra, đền bù tài sản vật chất trên đất và những thiệt hại liên quan cho người dân trong thời gian sớm nhất để tái lập nhà ở, ổn định cuộc sống", cử tri Long bày tỏ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.