Bitcoin, Ethereum đồng thuận bứt phá, vốn hóa thị trường tiền số toàn cầu vượt mức 4 nghìn tỷ USD

03/10/2025 10:48
So với cách đây 1 tuần, giá trị vốn hóa thị trường toàn cầu đã tăng hơn 330 tỷ USD, tương ứng gần 9%.

Theo dữ liệu thống kê, tổng giá trị thị trường của tiền số toàn cầu đã đạt mức cao 4,05 nghìn tỷ USD vào ngày 2/10.

So với cách đây 1 tuần, giá trị vốn hóa thị trường đã tăng hơn 330 tỷ USD, tương ứng gần 9%. Con số này chỉ kém đôi chút so với mức đỉnh lịch sử 4,1 nghìn tỷ USD thiết lập trong ngày 18/9.

Bitcoin, Ethereum đồng thuận bứt phá, vốn hóa thị trường tiền số toàn cầu vượt mức 4 nghìn tỷ USD - Ảnh 1

Bitcoin (BTC ) vẫn thống trị thị trường và mốc giá trị thị trường trên trùng với thời điểm giá token này đang trên đà về đỉnh lịch sử, hiện đã vượt ngưỡng 120.000 USD, tăng 10% trong vòng 1 tuần qua.

Bitcoin, Ethereum đồng thuận bứt phá, vốn hóa thị trường tiền số toàn cầu vượt mức 4 nghìn tỷ USD - Ảnh 2

Giá Bitcoin tăng tốt trong vài phiên gần đây

Trong khi đó, đồng tiền điện tử nhỏ hơn là altcoin Ethereum (ETH ) khi nhận mức tăng mạnh hơn 17% trong vòng 7 ngày qua, lên hone 4.500 USD. Đà tăng còn lan rộng sang nhiều lớn như Solana (SOL), XRP.

Thị trường tiền mã hóa khởi sắc diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư toàn cầu đẩy mạnh tìm kiếm tài sản trú ẩn khi Chính phủ Mỹ thông báo ngừng hầu hết các hoạt động vào lúc 0h ngày 1/10 theo giờ Mỹ (11h theo giờ Việt Nam). Đây là lần đóng cửa thứ 15 của Chính phủ Mỹ kể từ năm 1981 và là lần đóng cửa đầu tiên kể từ đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử - kéo dài 35 ngày - 6 năm trước.

Trong quá khứ, mỗi lần xuất hiện kịch bản chính phủ đóng cửa, thị trường tài chính lại rơi vào trạng thái bất ổn: đồng USD suy yếu, chứng khoán biến động mạnh, lợi suất trái phiếu tăng vọt. Trong môi trường đó, nhà đầu tư thường có xu hướng chuyển vốn sang các tài sản thay thế như vàng và Bitcoin – những công cụ được coi là “nơi trú ẩn” trước rủi ro hệ thống.

Bên cạnh yếu tố vĩ mô, dòng vốn từ các quỹ ETF Bitcoin vẫn tiếp tục là động lực lớn đẩy giá lên cao. Theo dữ liệu tổng hợp, trong tháng 9, các quỹ ETF Bitcoin trên toàn cầu đã hút ròng trở lại tổng cộng gần 3,1 tỷ USD sau tháng 8 rút ròng trước đó. Lũy kế từ đầu năm 2025, con số này tăng lên tới hơn 22 tỷ USD.

Cùng với đó, các kho bạc doanh nghiệp và tổ chức đầu tư lớn liên tiếp “gom hàng” trong thời gian gần đây. Dữ liệu từ Bitcoin Treasuries cho thấy tổng lượng BTC do các công ty niêm yết toàn cầu nắm giữ đã đạt gần 1.040.000 BTC .

Dù triển vọng đang rất tích cực, giới chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng trước các biến động bất ngờ. Nếu Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận ngân sách vào phút chót hoặc FED đưa ra tín hiệu “diều hâu” hơn trong chính sách lãi suất, tâm lý thị trường có thể đảo chiều nhanh chóng. Ngoài ra, việc Bitcoin tiến gần đỉnh cũ cũng có thể kích hoạt hoạt động chốt lời ngắn hạn.

Tin mới

Thủ tướng Canada: "Nếu bạn không ngồi ở bàn tiệc, bạn sẽ có tên trong thực đơn"
15 phút trước
Thủ tướng Canada Mark Carney nói "trật tự dựa trên luật lệ" đã bị phá vỡ, kêu gọi các cường quốc tầm trung đa dạng hóa quan hệ và đoàn kết hành động.
Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục đất đai tại cấp xã
17 phút trước
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã.
Chủ đầu tư nói về diện mạo ‘sáng trắng’ của hòn Vọng Phu sau khi gia cố 17 tỷ đồng
19 phút trước
Trước nhiều ý kiến về diện mạo mới của hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa sau khi được gia cố, bảo tồn với dự án có nguồn vốn 17 tỷ đồng, chủ đầu tư khẳng định việc thi công không sử dụng sơn hay bất kỳ vật liệu phủ màu nào lên bề mặt hòn Vọng Phu. Di tích này bị thay đổi màu sắc chỉ là hệ quả của quá trình làm sạch tự nhiên, trả lại diện mạo nguyên bản cho di tích.
Nóng: Chủ của 112 thửa đất ở dự án Đại Phước River cần khẩn trương đến làm việc
27 phút trước
Trường hợp 112 chủ đất không đến liên hệ, phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất thì UBND xã Đại Phước sẽ thực hiện tiến hành kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo diện vắng chủ.
Có 2 nhà cho thuê ở 2 nơi khác nhau, doanh thu 900 triệu đồng/năm: Vì sao không được “chia nhỏ” để giảm thuế?
28 phút trước
Doanh thu cho thuê 900 triệu đồng/năm từ 2 căn nhà, nhưng mức miễn thuế 500 triệu đồng chỉ được áp dụng một lần. Đây là điểm nhiều người cho thuê nhà dễ hiểu nhầm khi kê khai thuế từ năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.715.788 VNĐ / thùng

65.33 USD / bbl

0.13 %

+ 0.09

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.596.100 VNĐ / thùng

60.77 USD / bbl

0.25 %

+ 0.15

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.721.015 VNĐ / m3

5.23 USD / mmbtu

7.25 %

+ 0.35

Than đá

COAL

2.872.034 VNĐ / tấn

109.35 USD / mt

0.55 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chính thức: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 4 cổ phiếu trong rổ VN30
59 phút trước
Ở chiều ngược lại, mã BCM bị loại khỏi danh mục của rổ VN30 trong kỳ cơ cấu tháng 1 này.
Giám đốc Sá xị Chương Dương từ chức vì không thể đưa công ty vượt qua khó khăn
2 giờ trước
Sá xị Chương Dương đã lỗ 20 quý liên tiếp, lỗ luỹ kế gần 347 tỷ đồng tính đến cuối năm 2025.
Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ: 'Chúng tôi đang đợi dầu thô Venezuela'
4 giờ trước
Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ khẳng định các nhà máy lọc dầu trong nước đủ năng lực công nghệ để tiếp nhận nguồn cung từ Venezuela nếu điều kiện thị trường cho phép.
Xếp hạng trữ lượng khí đốt trên thế giới: Nga, Iran và Qatar chiếm ưu thế, Việt Nam xếp thứ bao nhiêu?
4 giờ trước
Riêng 3 ông lớn đang nắm giữ đến 50% tổng trữ lượng khí tự nhiên của toàn thế giới.