Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy khởi điểm 5 triệu đồng

21/03/2024 07:45
Cùng với thí điểm đấu giá biển số ôtô, Bộ Công an đề xuất mở rộng đấu giá biển số môtô, xe máy với mức khởi điểm 5 triệu đồng, mỗi lần trả giá chênh lệch 500.000 đồng.

Việc đấu giá biển số xe ôtô đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu, đồng thời khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Việt Nam đang có khoảng 65 triệu xe máy lưu hành. Đây là phương tiện di chuyển chính của đa số người dân. Vì vậy, việc mở rộng đấu giá biển số xe máy được Bộ Công an cho rằng sẽ tăng thu ngân sách và tạo thuận lợi cho người dân sử dụng biển số đẹp.

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy khởi điểm 5 triệu đồng - Ảnh 1

Ảnh minh họa: KT

Tuy nhiên, Bộ Công an cho rằng việc đấu giá hiện vẫn ở diện hẹp đó là ôtô cá nhân, chưa áp dụng rộng rãi đối với loại biển số xe ôtô khác và biển số môtô, xe gắn máy. Do vậy việc này, chưa đáp ứng hết được nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số xe theo sở thích.

Ông Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông cho rằng: “Tôi nghĩ, qua thời gian mà Bộ Công an đã triển khai thí điểm tổ chức đấu giá biển số ôtô đã rút được kinh nghiệm rất tốt.

Hiện nay chúng ta đưa ra đấu giá cả biển số xe gắn máy thì tôi đề xuất là hợp lý. Bởi vì cái này cũng đáp ứng được thứ nhất là đảm bảo phục vụ tốt công tác kiểm soát các phương tiện thông qua biển số xe , đồng thời đáp ứng được mong mỏi của nhân dân bởi nhiều người rất muốn có biển số đẹp thì cơ hội người ta rất khó cho nên người ta có thể tham gia đấu giá để người ta có một biển số theo ý thích của người ta”.

Theo Bộ Công an, thực hiện Nghị quyết số 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe , từ ngày 15/9/2023 đến hết tháng 2/2024, Bộ Công an đã tổ chức đấu giá trực tuyến thành công hơn 15.000 biển số ô tô, với tổng số tiền đấu giá là hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn 14.000 biển số ô tô trúng đấu giá đã được khách hàng nộp gần 1.400 tỷ đồng.

Tuy vậy, việc đấu giá hiện vẫn ở diện hẹp, mới dừng lại ở biển số ô tô cá nhân. Từ đó, Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá biển số bao gồm biển số ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, trừ biển số xe cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó. Giá khởi điểm của biển xe mô tô, xe gắn máy không thấp hơn 5 triệu đồng .

Thượng tá Nguyễn Hồng Minh, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông cho biết: “ Nghị quyết số 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số đạt hiệu quả rất cao, nhận được sự đồng thuận của người dân. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác đấu giá biển số Bộ Công an cũng đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội đưa nội dung đấu giá biển số và dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông, trong đó bổ sung đấu giá biển số mô tô, bổ sung chế tài xử lý đối với người bỏ cọc nhằm hoàn thiện hơn cơ sở pháp lý trong công tác đấu giá biển số".

Tin mới

Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
7 giờ trước
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Siêu phẩm xe ga 125cc của Yamaha mở bán: Thiết kế độc lạ, tiêu thụ chưa tới 2L/100 km xăng
7 giờ trước
Mẫu xe ga mới có thiết kế độc đáo, hướng tới nhu cầu cho phương tiện di chuyển hàng ngày trên đường phố của người dùng trẻ.
Giá xăng, dầu cùng tăng, RON 95 vượt 20.000 đồng/lít
6 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay, giá xăng tăng 190 - 210 đồng/lít.
Xe hybrid nửa đầu năm 2025: Tăng 71% so với năm ngoái, bộ đôi nhà Toyota và XL7 đua tam mã, HR-V mới ra mắt đã kịp làm nên chuyện
5 giờ trước
Bộ đôi Toyota gồm Innova Cross, Corolla Cross và Suzuki XL7 đang chia nhau 3 vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số xe hybrid nửa đầu năm 2025.
Loại quả của Việt Nam khiến người Trung Quốc siêu mê: diện tích trồng hơn 110.000 ha, đến cựu Đại sứ Hoa Kỳ cũng phải xuýt xoa khen 'ngon nhất thế giới'
5 giờ trước
Tại Trung Quốc, loại quả này của Việt Nam rất nổi tiếng vì chất lượng thơm ngon và giá cả hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cập nhật mới nhất về thuế nhập khẩu ưu đãi: Nhiều chính sách có lợi cho doanh nghiệp ô tô
9 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 199/2025/NĐ-CP ngày 08/7/2025 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 26/2023/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. Nghị định sửa đổi này có hiệu lực từ ngày 08/7/2025.
Cửa khép, hàng ra sau tấm ảnh: Mua bán kiểu 'chỉ có ở Saigon Square'
11 giờ trước
Tuy cửa đóng im ỉm nhưng chỉ cần thấy khách có nhu cầu muốn xem sản phẩm, người bán bên ngoài liền ra hiệu cho nhân viên bên trong hé cửa để khách vào. Khách đi ra cửa liền đóng sập. Cách bán hàng “lạ lùng” này diễn ra ở nhiều quầy hàng tại “thiên đường mua sắm” Sài Gòn Square.
Bất ngờ đột kích kho hàng ở ngoại ô, cảnh sát tịch thu lượng lớn quần áo 'hàng hiệu' Levi's, Polo, Puma, Nike giả trị giá gần 1 tỷ đồng - nghi có một chuỗi cung ứng hàng giả tinh vi đằng sau
12 giờ trước
Cảnh sát tin rằng có một mạng lưới rộng lớn phía sau vụ việc và đang tiếp tục điều tra để triệt phá toàn bộ chuỗi sản xuất – phân phối hàng giả.
Theo dõi một căn hộ cho thuê suốt 7 ngày, công an bắt giữ 'ông bà trùm' livestream, tịch thu hơn 1.400 món đồ nhái
13 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ 1.437 món hàng giả, được buôn bán chủ yếu thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội.