Bộ Công Thương trao đổi gì với Bộ Tài chính về ô tô điện?

14/02/2025 05:13
Bộ Công Thương đề nghị nghiên cứu, đánh giá cụ thể hiệu quả của việc triển khai chính sách miễn lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin trong thời gian qua, từ đó đưa ra các kiến nghị chính sách phù hợp trong thời gian tới.

Bộ Công Thương vừa phản hồi về đề xuất Bộ Tài chính miễn, giảm lệ phí trước bạ với ô tô điện để thúc đẩy chuyển đổi xanh.

Theo Bộ Công Thương , việc thực hiện chính sách miễn, giảm lệ phí trước bạ dành cho xe cơ giới sử dụng năng lượng sạch, năng lượng xanh, thân thiện môi trường như: Xe thuần điện (ô tô điện chạy pin - BEV), xe điện hybrid (HEV), xe hybrid nạp điện ngoài (PHEV), xe điện dùng pin nhiên liệu thuần túy (FCEV)… là cần thiết, nhằm giảm phát thải CO2, góp phần thực hiện mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về "0" vào năm 2050.

Cách đây 3 năm, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10 về lệ phí trước bạ, trong đó quy định ưu đãi về lệ phí trước bạ trong vòng 5 năm đối với ô tô điện chạy pin, bao gồm miễn 3 năm đầu (từ 1/3/2022 đến 28/2/2025) và giảm 50% cho 2 năm tiếp theo (từ 1/3/2025 đến 28/2/2027).

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá cụ thể hiệu quả của việc triển khai chính sách miễn lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin trong thời gian qua, từ đó đưa ra các kiến nghị chính sách phù hợp trong thời gian tới.

Bộ Công Thương trao đổi gì với Bộ Tài chính về ô tô điện? - Ảnh 1

Xe điện đang được đề xuất tiếp tục giảm 50% hoặc 100% lệ phí trước bạ từ 1/3 tới.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, kiến nghị việc thực hiện các chính sách miễn, giảm lệ phí trước bạ dành cho xe cơ giới sử dụng năng lượng sạch, năng lượng xanh, thân thiện môi trường khác (ví dụ như HEV, PHEV, FCEV…) nhằm khuyến khích phát triển giao thông xanh .

Trong trường hợp tiếp tục thực hiện các chính sách miễn, giảm lệ phí trước bạ cho ô tô điện chạy pin, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc khả năng một số doanh nghiệp sản xuất ô tô điện của các quốc gia khác trong khu vực đẩy mạnh xuất khẩu, xâm nhập thị trường Việt Nam.

Trước đó, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án lấy ý kiến các bộ về miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin. Phương án 1 là tiếp tục thực hiện giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin theo quy định tại Nghị định 10, thời gian từ 1/3/2025 đến ngày 28/2/2027. Phương án 2, Bộ Tài chính cho rằng, có thể nghiên cứu việc miễn 100% lệ phí trước bạ trong vòng 2 năm thay vì giảm 50% như quy định.

Hiện Bộ Tài chính nghiêng về phương án 1.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
8 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
6 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
6 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
6 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
5 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
22 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.