Bộ Xây dựng tạm dừng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng

02/03/2023 14:46
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ tạm dừng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng để áp dụng gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện Bộ Xây dựng đã có dự thảo nghị quyết trình Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng gói tín dụng 110.000 tỷ đồng và ưu tiên triển khai gói 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố trước.

"Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để đưa ra cụ thể các đối tượng được ưu tiên trong gói 120 nghìn tỷ. Trước mắt, gói tín dụng 120 nghìn tỷ vẫn ưu tiên hỗ trợ cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân", đại diện Bộ Xây dựng cho biết.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, tổ chức sáng 17/2, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ bố trí gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay.

Cùng đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho biết Ngân hàng Nhà nước đã họp với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Theo giới chuyên gia, nếu gói 110.000 tỷ đồng được phê duyệt thì đây sẽ là gói chính sách rất tốt do có lãi suất ưu đãi (khoảng 4,5-5,5%/năm, tương tự các gói tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Việt Nam). Trong khi đó, gói 120.000 tỷ đồng chỉ giảm 1,5-2% lãi suất, so với mặt bằng lãi suất hiện tại thì mức giảm này được đánh giá là không đáng kể.

Tin mới

Mỹ-Trung chốt thỏa thuận đất hiếm: Washington nhượng bộ gì để đổi lấy cái gật đầu từ Trung Quốc?
11 giờ trước
"Không còn bất kỳ trở ngại nào liên quan đến đất hiếm", ông Trump tuyên bố sau cuộc gặp với ông Tập.
Starbucks vẫn đang rao bán một phần hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc với giá hơn 4 tỷ USD
10 giờ trước
Liệu Starbucks có đang tháo chạy khỏi Trung Quốc?
Thế giới có thể đối mặt 1 đại dịch mới từ chủng gia cầm bị bỏ qua này
10 giờ trước
Chuyên gia cảnh báo chủng virus hay bị xem là "thứ yếu" này đang thích nghi với cơ thể người.
Hàng triệu người sắp được nhận thêm 5 triệu đồng/tháng
10 giờ trước
Theo đó, có 16 vị trí việc làm cụ thể được nhận thêm 5 triệu đồng/tháng, gồm 9 vị trí áp dụng cho công chức và 7 vị trí áp dụng cho viên chức.
Nga thử nghiệm tàu lặn không người lái có khả năng hạt nhân
9 giờ trước
Nga đã thử nghiệm thành công một tàu lặn không người lái có khả năng hạt nhân, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
7 giờ trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.
Piaggio Việt Nam được chứng nhận 'Great Place To Work 2025'
6 giờ trước
Danh hiệu này đánh dấu cột mốc quan trọng đúng dịp kỷ niệm 18 năm thành lập công ty.
Vừa kí kết thỏa thuận đất hiếm, 'cứu tinh' của Mỹ có động thái lạ: Vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu, tuyên bố không muốn chỉ khai thác nguyên liệu giá rẻ
3 giờ trước
Bất chấp vừa ký một thỏa thuận khoáng sản quan trọng với Mỹ về đất hiếm, lệnh cấm xuất khẩu vẫn được giữ nguyên với quốc gia Đông Nam Á.
Ra mắt một mẫu xe giá 450 triệu đồng, BYD vừa chạm đến ‘lãnh địa cuối cùng’ của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản
16 giờ trước
BYD cuối cùng cũng đã chính thức gia nhập phân khúc kei car – nơi chiếm đến 1/3 doanh số của thị trường ô tô Nhật Bản.