Buồn của dầu Nga: Xuất hiện hai quốc gia tranh nhau mua ‘vàng đen’, tiền về Moscow vẫn sụt giảm mạnh

24/06/2025 02:15
Ấn Độ và vị cứu tinh này đang muốn mua thêm nhiên liệu của Nga trong bối cảnh giá giảm mạnh.
Buồn của dầu Nga: Xuất hiện hai quốc gia tranh nhau mua ‘vàng đen’, tiền về Moscow vẫn sụt giảm mạnh - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo dữ liệu vận chuyển và thương mại của Reuters, Nga đã tăng xuất khẩu dầu nhiên liệu và dầu diesel chân không (VGO) sang Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5. Hai khách hàng muốn mua thêm nhiên liệu trong bối cảnh giá rẻ hấp dẫn. Các sản phẩm dầu mỏ của Nga đã bị cấm ở EU và các nước phương Tây khác kể từ năm 2023, vì vậy Moscow đã chuyển hướng hầu hết các chuyến hàng sang châu Á và Trung Đông.

Saudi Arabia đã nổi lên là thị trường mua nhiên liệu hàng đầu của Nga khi họ đang tận dụng mức giá chiết khấu để sử dụng nhiên liệu này cho việc phát điện vào mùa hè. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ LSEG được Reuters trích dẫn, xuất khẩu của Nga sang Saudi Arabia đã giảm 17% vào tháng 5 so với tháng trước đó. Tuy nhiên Vương quốc này vẫn là nước mua dầu nhiên liệu lớn nhất của Nga vào tháng trước, với 700.000 tấn đã nhập khẩu .

Ấn Độ đứng thứ hai khi lượng dầu nhiên liệu vận chuyển của Nga tăng gần gấp đôi vào tháng 5 so với tháng 4, lên 600.000 tấn. Với giá dầu nhiên liệu giảm, Ấn Độ đã tăng nguồn cung này bằng cách cắt giảm một số lô hàng dầu thô Ural từ Nga. Ấn Độ sử dụng dầu nhiên liệu và dầu diesel chân không làm nguyên liệu thay thế tại các nhà máy lọc dầu.

Nga cũng tăng lượng dầu nhiên liệu xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ lên 75% từ tháng 4 lên 430.000 tấn vào tháng 5.

Doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã giảm mạnh vào tháng 5 xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Nguyên nhân là bởi giá dầu thô quốc tế giảm mạnh trong 2 tháng gần đây trước bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động của thuế quan. Mối lo ngại cũng gia tăng về thị trường cung vượt cầu với quyết định của OPEC+ nhằm tăng sản lượng ở mức cao hơn dự kiến hàng tháng trước đó bởi nhóm này đang tháo gỡ các biện pháp cắt giảm sản lượng.

Doanh thu của Nga bắt đầu giảm đáng kể vào tháng 4 do giá dầu lao dốc. Vào tháng 5, doanh thu dầu khí cho ngân sách Nga đạt tổng cộng 6,5 tỷ USD (512,7 tỷ rúp), giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm 2024, đây cũng là mức doanh thu thấp nhất kể từ tháng 6/2023.

Dự báo, Ấn Độ có thể sẽ mua thêm dầu của Nga nếu tình hình ở Trung Đông xấu đi. Năm ngoái, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga. Trong ba năm qua, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua dầu thô Nga với giá chiết khấu cao kể từ khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt rộng rãi đối với các mặt hàng năng lượng của Nga sau khi xảy ra xung đột với Ukraine. 

Tin mới

S P Setia và hành trình thổi hồn vào những “biểu tượng sống” toàn cầu
42 phút trước
Giữa thế giới bất động sản luôn sôi động với những tòa tháp mới, những con số doanh thu và những màn ra mắt hoành tráng, có một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng ít được hỏi đến tận cùng: "Sau 10, 20 hay 50 năm nữa, nơi này còn tạo ra giá trị sống gì cho con người?"
MSH Group chính thức trở thành đơn vị phát triển dự án Anh Nguyen Horizon Nha Trang
42 phút trước
Sáng ngày 28/11, Tại Văn phòng MSH Group, Chủ đầu tư Anh Nguyễn chính thức ký kết hợp tác chiến lược với MSH Group phát triển dự án Anh Nguyen OceanFront Horizon ( Anh Nguyen Horizon).
Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
1 phút trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Đất nền phía Nam có chuyển động mới: Môi giới ráo riết tìm nguồn hàng giá tốt bán cho người mua
5 phút trước
Các lô đất nền thổ cư giá trên dưới 3,5 tỷ đồng/nền tại khu Đông TP. Hồ Chí Minh khan hiếm sản phẩm bán ra, trong khi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn âm thầm diễn ra.
Bất động sản cao cấp chiếm thế áp đảo
6 phút trước
Trong bán kính 4-5 km quanh khu trung tâm TP HCM gần như không còn dự án nào có giá dưới 100 triệu đồng/m².

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.584.219 VNĐ / thùng

60.23 USD / bbl

0.55 %

- 0.34

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.482.550 VNĐ / thùng

56.36 USD / bbl

0.55 %

- 0.31

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.844.341 VNĐ / m3

3.99 USD / mmbtu

0.53 %

- 0.02

Than đá

COAL

2.856.723 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
30 phút trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tập đoàn Novaland đi vay tiền
3 giờ trước
Tại ngày 30/9, tổng dư nợ vay của Tập đoàn Novaland là hơn 64.000 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn là khoảng 32.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Novaland lên phương án thực hiện khoản vay có quyền chuyển đổi thành cổ phần với hạn mức tối đa 2.500 tỷ đồng.
Vinhomes thoái vốn tại Xây dựng Đại An
3 giờ trước
Vinhomes vừa có thông báo về việc chuyển nhượng cổ phần và không còn là công ty mẹ tại Xây dựng Đại An.
Techcombank huy động thêm 2.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu
3 giờ trước
Techcombank vừa phát hành thành công lô trái phiếu mã TCB12525 trị giá 2.000 tỷ đồng, lãi suất 6,5%/năm, kỳ hạn 36 tháng.