BYD, Geely cùng tấn công phân khúc vốn là niềm tự hào của Toyota, sắp trình làng bom tấn có phạm vi 2.000 km

02/04/2024 09:30
Hai ông lớn đến từ Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ plug-in hybrid thế hệ tiếp theo với phạm vi hoạt động siêu dài.
BYD, Geely cùng tấn công phân khúc vốn là niềm tự hào của Toyota, sắp trình làng bom tấn có phạm vi 2.000 km - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Phân khúc plug-in hybrid (PHEV hay xe lai xăng – điện) đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của dòng xe này là sức nóng đến từ Trung Quốc, nơi 2 hãng xe là BYD và Geely đang chạy đua để giới thiệu loại xe có thể đi được tới 2.000 km trước khi cần đổ xăng hoặc cắm điện.

Theo Wards Auto, Geely cho biết chiếc PHEV tương lai với phạm vi hoạt động lên tới 2.000 km của họ sẽ được xây dựng dựa trên công nghệ hiện có và dựa trên hệ thống truyền động được sử dụng trong chiếc Galaxy L6. Đây là chiếc sedan kết hợp động cơ 4 xi-lanh 1,5 lít kết nối với hộp số hybrid kép ba cấp, với động cơ điện và pin lithium-ion 19,1 kWh phía sau. Hệ thống truyền động hiện cung cấp công suất 358 mã lực giúp di chuyển quãng đường 124 km chỉ bằng năng lượng pin và kết hợp với bình xăng 192 lít. Như vậy xe có tổng phạm vi ở điều kiện CLTC là 1.370 km.

Geely vẫn chưa tiết lộ cách thức mở rộng phạm vi hoạt động đó nhưng cho biết chiếc xe sắp ra mắt sẽ đạt mức tiêu thụ nhiên liệu 117,7 MPG ( tương đương 2,0 L/100 km). Điều đó cho thấy rằng nó sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào pin, vì Galaxy L6 chỉ có thể đạt được 51,7 MPG (4,5 L/100 km).

Đối với ông trùm xe điện Trung Quốc BYD , hãng cũng cho biết thế hệ PHEV tầm xa của họ sẽ được xây dựng dựa trên công nghệ hiện có và hệ thống mới sẽ ra mắt vào năm 2025. Plug-in tầm xa nhất hiện tại của họ là chiếc Song Plus DM-i, kết hợp động cơ 4 xi-lanh 1,5 lít với động cơ điện và hộp số vô cấp CVT.

Model này có pin LFP cung cấp công suất lên tới 18,32 kWh và bình xăng 60 lít. Song Plus DM-i hiện chỉ có phạm vi hoạt động CLTC là 1.151 km nhưng BYD cho biết hệ thống plug-in hybrid thế hệ tiếp theo của sẽ trang bị pin có khả năng lưu trữ nhiều năng lượng hơn.

Ông Wang Chuanfu, người đứng đầu BYD cho biết công nghệ DM thế hệ thứ năm sẽ dần dần phổ biến trong các dòng sản phẩm, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Thế hệ trước đã ra mắt cách đây 3 năm (2021) và thế hệ mới dự kiến sẽ rất phổ biến trong 1-2 năm tới. Nhà sản xuất ô tô này cho biết công nghệ này sẽ giúp họ củng cố vị thế là nhà bán xe điện hàng đầu thế giới .

Theo thông tin được công bố trong đại hội cổ đông BYD , công ty đặt mục tiêu doanh số bán hàng sẽ tăng hơn 20% vào năm 2024. Xem xét 3 triệu chiếc vào năm 2023 (tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái), doanh số dự kiến sẽ đạt ít nhất 3,6 triệu chiếc.

Khoảng một nửa doanh số bán hàng của BYD là xe chạy hoàn toàn bằng điện, trong khi nửa còn lại là xe plug-in hybrid. Giả sử tình hình duy trì như vậy vào năm 2024 thì công ty sẽ bán được ít nhất 1,8 triệu ô tô chạy hoàn toàn bằng điện.

Những động thái này sẽ trở thành mối đe dọa mới đối với Toyota khi phân khúc hybrid đang trở thành cứu tinh giúp hãng xe này trở thành thương hiệu bán chạy nhất thế giới. Trong năm 2023, hãng chỉ bán được 104.018 chiếc xe thuần điện nhưng bù lại là doanh số xe hybrid đạt 3,42 triệu chiếc, xe mild-hybrid đạt 26.859 chiếc, và xe hybrid sạc điện đạt 124.755 chiếc. Những con số này giúp Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất toàn cầu trong năm thứ tư liên tiếp.

Theo Carscoops

Tin mới

Hai dự án trọng điểm của Đồng Nai được lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt
11 giờ trước
Dự án cầu Cát Lái và Đồng Nai 2 phục vụ khai thác sân bay Long Thành, kết nối với TPHCM.
Thúc tiến độ dự án đường 7.000 tỷ đồng kết nối rừng và biển
11 giờ trước
Dự án tuyến đường dài hơn 32km, với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, kết nối từ tuyến đường bộ ven biển (xã Bình Minh) đến nút giao Đồng Giao (phường Tam Điệp) tỉnh Ninh Bình. Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, dự án có vai trò quan trọng trong liên kết vùng giữa Nam đồng bằng sông Hồng - Tây Bắc - duyên hải Bắc Trung Bộ.
Đồng Nai quyết xây cầu hơn 11.000 tỷ kết nối với TPHCM
11 giờ trước
Cầu Đồng Nai 2 được gấp rút triển khai nhằm tăng cường kết nối Đồng Nai và TPHCM, giúp giảm tải cho các tuyến giao thông hiện hữu và đáp ứng nhu cầu hạ tầng khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào vận hành.
Đại biểu HĐND TPHCM: Người dân dễ tiếp cận nhà ở xã hội từ... 'cò' đất
10 giờ trước
Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Việt Tú nêu hiện trạng người dân dễ tìm kiếm trên nhiều nền tảng mạng xã hội những thông tin về nhà ở xã hội, nhưng không đến từ nguồn chính thống mà đến từ đội ngũ… “cò” đất.
Người dân 'đất kim cương' cạnh hồ Hoàn Kiếm nhận tiền đền bù dự án quảng trường
10 giờ trước
Hôm nay (10/12), UBND phường Hoàn Kiếm tiếp tục tiến hành chi trả đợt 2 cho 12 hộ dân thuộc diện được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án quảng trường, công viên phía Đông hồ Hoàn Kiếm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.623.288 VNĐ / thùng

61.58 USD / bbl

0.58 %

- 0.36

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.526.594 VNĐ / thùng

57.91 USD / bbl

0.58 %

- 0.34

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.293.668 VNĐ / m3

4.61 USD / mmbtu

0.81 %

+ 0.04

Than đá

COAL

2.902.401 VNĐ / tấn

110.10 USD / mt

0.36 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cuộc thi RongViet Invest 2025 chính thức tìm ra 2 quán quân
9 giờ trước
Cuộc thi kiến thức và đầu tư chứng khoán thực tế RongViet Invest 2025 ghi dấu hành trình khai phá bản lĩnh nhà đầu tư thế hệ mới với hai tân Quán quân từ Trường Đại học Công nghệ Đông Á và Viện Đào tạo Quốc tế SaigonISB.
Một cổ phiếu bất động sản bất ngờ được tự doanh CTCK "gom" trăm tỷ trong phiên thị trường giảm mạnh
8 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng nhẹ 13 tỷ trên HOSE.
Khoan sâu hơn 2.000 mét dưới biển, phát hiện mỏ dầu lớn trữ lượng gần 200 triệu thùng
6 giờ trước
Quốc gia châu Âu vừa phát hiện một mỏ dầu mới có quy mô đáng kể, trong bối cảnh nhu cầu khí đốt duy trì ở mức cao.
Đế chế Berkshire Hathayway trị giá 1.000 tỷ USD rung lắc dữ dội vài tuần trước khi Warren Buffet chính thức nghỉ hưu sau 60 năm điều hành
5 giờ trước
Warren Buffett đang bước vào những tuần cuối cùng trên cương vị CEO Berkshire Hathaway sau 60 năm điều hành.