Cà phê trong cơn "bão giá"

18/02/2025 09:36
Giá cà phê kỳ hạn đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm 2025, dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. "Cơn bão giá" này đang bắt đầu lan tỏa đến túi tiền của người tiêu dùng.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ mới công bố gần đây cho thấy, số tiền người tiêu dùng phải trả cho cà phê rang xay đã tăng 2,5% trong tháng 1/2025 so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, giá cà phê hòa tan tăng vọt tới 7,1%.

Một nhà mua bán cà phê toàn cầu chia sẻ, mặc dù chưa tăng giá, nhưng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét tăng giá cà phê trong trung hạn.

Ông Andrea Illy, Chủ tịch illycaffè, chỉ ra rằng các vấn đề khí hậu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, trong đó có Việt Nam và Brazil, nơi điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến mùa vụ. Brazil đã trải qua năm nóng nhất trong lịch sử vào năm 2024, với số vụ cháy rừng kỷ lục ảnh hưởng đến cà phê Arabica và đẩy giá lên cao. Mỹ nhập khẩu lượng cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Liên minh châu Âu, với nguồn cung chủ yếu đến từ Brazil, Colombia và Việt Nam.

Ông Illy cho hay không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá. Các công ty khác cũng đang cân nhắc tăng giá. Giám đốc Tài chính của Keurig Dr Pepper (KDP), Sudhanshu Priyadarshi, dự đoán giá cà phê sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2025.

Tuy nhiên, bà Rachel Ruggeri, Giám đốc Tài chính của Starbucks, cho hay không phải tất cả các nhà mua cà phê thương mại đều bị ảnh hưởng lớn, vì thông thường các nhà bán lẻ lớn sẽ mua số lượng lớn trước ít nhất một năm và chốt giá bằng hợp đồng kỳ hạn. Nhờ các thông lệ chung và chiến lược phòng ngừa rủi ro, tác động của giá cà phê so với cùng kỳ năm trước chỉ ở mức vừa phải trong quý I/2025.

Một phần lý do khiến giá cà phê hòa tan tăng mạnh trong báo cáo CPI là vì mức giá vốn đã thấp giúp các công ty dễ dàng tăng giá mà không gây sốc cho người tiêu dùng. Cà phê hòa tan sử dụng cà phê Robusta, một loại hạt cà phê cấp thấp hơn so với Arabica, loại được sử dụng cho cà phê chuỗi nhà hàng. Tình hình hạn hán ở Việt Nam năm 2024 đã ảnh hưởng đến sản xuất cà phê Robusta, khiến giá tăng 60% trong năm qua.

Chi phí vận chuyển và nhân công tăng cao cũng đã gây sức ép lên thị trường cà phê hòa tan.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
6 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
5 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
5 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
5 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.618.187 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

2.56 %

+ 0.37

Cacao

COCOA

153.996.570 VNĐ / tấn

5,850.00 USD / mt

1.42 %

- 84.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.910.707 VNĐ / tấn

341.02 UScents / lb

1.15 %

- 3.98

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.146.437 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.31 %

- 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.740.060 VNĐ / tấn

301.20 USD / ust

0.36 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
5 giờ trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
4 giờ trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown tự sát
4 giờ trước
Một người đàn ông bị tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Đại học Brown đã tự sát trong nhà kho ở bang New Hampshire.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
3 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.