Campuchia gửi 98% sản lượng một loại ‘báu vật’ sang Việt Nam: Thuế nhập khẩu 0%, nước ta là ‘trùm’ xuất khẩu của thế giới

23/04/2025 07:17
Việt Nam đã nhập khẩu gần 300 nghìn tấn hàng ‘cứu tinh’ từ Campuchia kể từ đầu năm đến nay.

Ngành điều Việt Nam vẫn đang tiếp tục duy trì vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu điều nhân chế biến trong gần hai thập kỷ qua. Tuy nhiên bên cạnh nguồn cung nội địa, nước ta cũng đang nhập khẩu từ nhiều thị trường khác để củng cố vị thế.

Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan , nhập khẩu hạt điều về Việt Nam trong tháng 3 đạt hơn 298 nghìn tấn với trị giá hơn 504 triệu USD, tăng mạnh 106,9% về lượng và tăng 101,4% về trị giá so với tháng 2. Lũy kế trong 3 tháng đầu năm nước ta đã nhập khẩu hơn 1,6 triệu tấn hạt điều với kim ngạch hơn 430 triệu USD, tăng 9,3% về lượng và tăng 3,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Xét về thị trường , Campuchia là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất cho Việt Nam với hơn 295 nghìn tấn, trị giá hơn 496 triệu USD, giảm 36% về lượng và giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân 1.680 USD/tấn, tăng mạnh 30% so với cùng kỳ.

Campuchia gửi 98% sản lượng một loại ‘báu vật’ sang Việt Nam: Thuế nhập khẩu 0%, nước ta là ‘trùm’ xuất khẩu của thế giới - Ảnh 1

Đứng thứ 2 trong số các thị trường là Tanzania với hơn 126 nghìn tấn, trị giá hơn 230 triệu USD, tăng mạnh 100% về lượng và tăng mạnh 188% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024. Giá tăng 44% so với năm trước, đạt 1.824 USD/tấn.

Indonesia là nhà cung cấp hạt điều lớn thứ 3 cho Việt Nam với hơn 14 nghìn tấn, trị giá gần 24 triệu USD, tăng 5% về lượng nhưng tăng mạnh 55% về trị giá. Giá cũng tăng 48% so với năm trước, tương ứng 1.696 USD/tấn.

Campuchia đóng vai trò quan trọng đối với ngành điều của Việt Na. Láng giềng Việt Nam có 435.733 ha trồng điều với sản lượng đạt 508.283 tấn tính đến năm 2022. Cũng trong năm 2022, Campuchia đã xuất khẩu 471.520 tấn hạt điều thô và thu về hơn 1,07 tỷ USD. Trong đó có tới 98,5% sản lượng điều xuất khẩu của Campuchia được bán sang Việt Nam.

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 40 /2014/TT-BTC hướng dẫn thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng hoá nhập khẩu có xuất xứ từ Vương quốc Campuchia .

Theo đó, Thông tư quy định các loại hàng hóa có xuất xứ từ Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0%, cụ thể đối với các mặt hàng:

Dừa, quả hạch Brazil và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ; Quả chà là, sung, vả, dứa, bơ, ổi, xoài và măng cụt, tươi hoặc khô; Các loại dưa (kể cả dưa hấu) và đu đủ, tươi;

Lúa gạo; Mật thu được từ chiết xuất hoặc tinh chế đường; Sản phẩm từ tinh bột sắn và sản phẩm thay thế chế biến từ tinh bột, ở dạng mảnh, hạt, bột xay, bột rây hay các dạng tương tự;

Như vậy hạt điều nhập khẩu từ Campuchia và các quốc gia ASEAN có thuế nhập khẩu 0%, trong khi nhập từ thị trường ngoài ASEAN có thuế 5%.

Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2025 đạt 4,5 tỷ USD. Để hiện thực hóa, ngành cần tập trung vào 3 trụ cột: Nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa thị trường và tăng cường xúc tiến thương mại. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu còn phức tạp, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường , điều chỉnh chiến lược kinh doanh và đầu tư vào chế biến sâu sẽ là yếu tố sống còn.

Việc duy trì vị thế số 1 tại các thị trường lớn như châu Âu trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi ngành điều phải tăng tốc chuyển đổi số, minh bạch truy xuất nguồn gốc và đẩy mạnh thương hiệu quốc gia.

Tin mới

Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
5 giờ trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
4 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-1: Bitcoin giảm nhẹ và câu chuyện phía sau mới đáng chú ý
3 giờ trước
Bitcoin không chỉ mang tính đầu cơ mà còn được kỳ vọng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phân bổ vốn của các quỹ lớn.
VN-Index 'tuột đỉnh' 1.900 điểm, điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?
3 giờ trước
VN-Index khép lại tuần giao dịch với việc mất mốc 1.900 điểm, sau chuỗi tăng mạnh kéo dài và áp lực chốt lời gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền luân chuyển nhanh, khối ngoại quay đầu bán ròng, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên FOMO.
Mạng di động ảo FPT bước sang tuổi thứ 3
2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm tròn hai năm gia nhập thị trường, Mạng di động FPT đã tổ chức sự kiện mừng sinh nhật vào ngày 17/1 với chuỗi hoạt động tri ân khách hàng và lan tỏa giá trị cộng đồng. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động quay số trúng thưởng với giải đặc biệt là một xe ô tô VinFast VF3, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương Chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Tin cùng chuyên mục

Nghịch lý vé Tết 2026: Hãng bay ồ ạt tăng tải, giá vé vẫn “đỉnh nóc kịch trần”
4 giờ trước
Giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2026 tăng cao chót vót, khiến nhiều người lao động đứng trước quyết định khó khăn là phải hủy kế hoạch về quê.
Tính toán chi phí sau 10 năm dùng xe điện: Thay pin hay mua mới xe xăng rẻ hơn?
22 giờ trước
Đây là mối băn khoăn chính đáng, bởi pin là bộ phận đắt nhất của xe điện và cũng là thứ gắn liền với tuổi thọ phương tiện.
‘Hắn là một gã đại ngốc’: Elon Musk đòi đuổi CEO hãng hàng không giá rẻ số 1 Châu Âu vì không chịu chi thêm 1 USD cho mỗi hành khách
1 ngày trước
Vì sao CEO Ryanair thà bị Elon Musk chửi còn hơn chi thêm 1 USD cho hành khách?
Mỹ áp thuế mới với Iran, gạo một quốc gia châu Á đón sóng gió, chính phủ lập tức trấn an ‘vẫn trong tầm kiểm soát’
2 ngày trước
Mức thuế bổ sung 25% của Mỹ đối với các đối tác thương mại lớn của Iran đang gây ảnh hưởng lớn đến quốc gia này.