Chỉ bằng cách không cho lãnh đạo dùng xe 'chùa' nữa, hãng xe này tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

11/07/2024 02:34
Volkswagen vừa yêu cầu các lãnh đạo của mình đưa trả số xe sang đã được hãng cung cấp làm xe công việc suốt nhiều năm qua nhưng phải nhận một cú sốc lớn.

Một trong những lợi ích của việc làm việc cho một hãng xe tới từ 3 chữ: xe công ty. Các lãnh đạo hãng được sử dụng xe công ty miễn phí, nhân viên thì được tiếp cận nhiều ưu đãi nếu mua xe từ nơi mình làm việc.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 7 này, tập đoàn Volkswagen cho biết họ sẽ cắt giảm chi phí bằng cách cắt giảm lợi ích giới lãnh đạo . Một trong những biện pháp được đề cập là thu lại xe công ty giao cho các lãnh đạo Volkswagen sử dụng trước đây.

Chỉ bằng cách không cho lãnh đạo dùng xe 'chùa' nữa, hãng xe này tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1

Các lãnh đạo Porsche vẫn sẽ được cấp xe Porsche nhưng lãnh đạo Volkswagen thì không còn được đặc quyền trên. Ảnh: CB

Thông thường, các lãnh đạo Volkswagen sẽ được sử dụng ít nhất 2 xe công ty. Họ có quyền chọn xe thuộc các thương hiệu mà tập đoàn Đức sở hữu, đồng nghĩa với việc có nhiều người sẽ chọn 2 chiếc Porsche. Trong chiến dịch mà Volkswagen đang triển khai, các lãnh đạo hãng sẽ chỉ còn có thể sử dụng xe Volkswagen .

Nếu lãnh đạo Volkswagen có số lượng không quá nhiều, việc họ chọn xe gì có lẽ đã không thành vấn đề. Tuy nhiên, họ có tới... hơn 200 lãnh đạo cao cấp được ưu tiên đặc quyền trên. Con số trên đồng nghĩa với tối đa 400 xe Porsche được sử dụng, bảo dưỡng, duy trì "chùa" với toàn bộ chi phí đều do hãng lo liệu.

Theo Volkswagen , nhiều lãnh đạo hãng trả xe ở tình trạng xuống cấp trầm trọng. Số xe trên sẽ cần được tu sửa và nâng cấp để đạt chuẩn Porsche trước khi được bán lại hoặc cho thuê dưới dạng xe cũ. Tập đoàn Đức khẳng định có thể tiết kiệm được hàng triệu USD mỗi năm chỉ từ động thái tưởng chừng nhỏ nhặt trên.

Chỉ bằng cách không cho lãnh đạo dùng xe 'chùa' nữa, hãng xe này tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2

Khá ngạc nhiên khi trước đây lãnh đạo Volkswagen được sử dụng xe Porsche nhưng lại không được chọn xe Audi - thương hiệu được định hướng thấp hơn đồng hương Stuttgart. Ảnh: Charlie Magee

Tuy vậy, Volkswagen đã và đang vấp phải sự phản đối của các lãnh đạo của mình. Nhiều người đã dọa đưa hãng ra tòa vì quyền lợi của họ bị ảnh hưởng tương đương với việc cắt giảm một phần lương. 

Dù vậy, không phải ai cũng đồng ý với ý kiến trên. Một thành viên ban lãnh đạo Volkswagen giấu tên cho biết "ai muốn dùng Porsche hoàn toàn đủ khả năng tài chính để bỏ tiền túi mua một chiếc".

Tin mới

Chi tiết về chiếc xe tay ga điện đầu tiên của Suzuki: Quyết tâm vượt mặt Honda và Yamaha
4 giờ trước
Suzuki đã chính thức bước chân vào thị trường xe máy điện với mẫu xe e-Address, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của hãng.
‘Xe ga quốc dân’ 125cc ăn 1,67 lít/ 100 km ra mắt: Trang bị phanh ABS, giá chỉ từ 35 triệu đồng rẻ ngang Honda Vision
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga giá rẻ ngang ngửa Honda Vision nhưng sở hữu nhiều công nghệ vượt trội.
Thị trường vừa có thêm 1 sản phẩm bạc miếng, 2 chi tiết có thể khiến dân đầu tư Việt mê mẩn
5 giờ trước
Sản phẩm bạc Thanh Long Phú Quý bắt đầu cho đặt trước từ hôm nay (25/3) và mở bán từ 27/3.
Không phải Nga hay Iran, ông Trump vừa tuyên bố đanh thép: Ai mua dầu từ quốc gia này sẽ bị đánh thuế 25%
5 giờ trước
Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế 25% đối với bất kỳ quốc gia nào mua dầu của nhà cung cấp này.
Manulife khai trương văn phòng mới tại “phố” tài chính Quận 1, TP.HCM
5 giờ trước
Với mong muốn phục vụ khách hàng và đội ngũ đại lý tốt hơn, Manulife vừa chính thức khai trương văn phòng MClass Saigon tại vị trí đắc địa thuộc tòa nhà LIM Tower (9-11 Tôn Đức Thắng, Quận 1).

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm thuế VAT 2% với xăng dầu, máy giặt, lò vi sóng
7 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.
Chưa hết quý đầu năm, Việt Nam đã xuất siêu hơn 1,8 tỷ USD, giá trị lớn nhất vẫn thuộc về 2 mặt hàng quen thuộc
9 giờ trước
Tính đến ngày 15/3, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt gần 163 tỷ USD, cán cân thương mại ghi nhận xuất siêu 1,81 tỷ USD, theo Cục Hải quan.
Người dùng "sợ" mua smartphone gập, và cách OPPO giải quyết nỗi "sợ" này
12 giờ trước
Dù sở hữu màn hình lớn và công nghệ đỉnh cao, smartphone gập vẫn luôn khiến người dùng lưỡng lự vì một lý do cố hữu: Còn quá dày và quá nặng. Định kiến đó đang dần bị xóa bỏ khi OPPO chính thức ra mắt dòng Find N5 – chiếc điện thoại gập với thiết kế mỏng nhẹ đến mức “khó tin”.
Xuất khẩu cà phê Việt Nam vượt 2,2 tỷ USD
13 giờ trước
Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam liên tục đạt kỷ lục mới từ đầu năm đến nay. Điều này đã giúp kim ngạch xuất khẩu cà phê vượt mốc 2,2 tỷ USD chỉ sau 2,5 tháng.