Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm"

04/11/2024 07:45
Gắn bó với loại cây siêu trái "chưa ăn đã thèm", có quả quanh năm, chị nông dân ở Hà Tĩnh nhẹ nhàng thu gần nửa tỷ đồng/năm.

Từ việc trồng tự phát, nhưng với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, mang lại thu nhập ổn định, diện tích chanh ở xã miền núi Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh ngày càng được mở rộng. Cây chanh đã được người dân nơi đây chọn là cây trồng chủ lực của địa phương.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 1

Gia đình chị nông dân Nguyễn Thị Hải Đường và anh Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đang chăm vườn chanh. Ảnh: PV

Gia đình chị Nguyễn Thị Hải Đường, ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh đã có hơn 15 năm gắn bó với cây chanh trên diện tích hơn 2ha. Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây chanh cho năng suất cao qua từng vụ.

Chị Hải Đường cho biết: "Vụ chanh chính vụ này, gia đình tôi ước thu hơn 18 tấn quả. Chanh được mùa, được giá nên gần một tuần, nay cả nhà luôn bận rộn với việc thu hái. Với giá dao động từ 11.000 - 12.000 đồng/kg, gia đình tôi ước thu về tiền bán chanh chính vụ trên 250 triệu đồng, chưa kể thu nhập từ chanh trái vụ cũng cho lãi số tiền tương tự".

"Cây chanh cho thu hoạch hai vụ trong năm, vụ chính từ tháng 7 đến cuối tháng 8, vụ trái từ cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ của một gốc chanh có thể lên đến hơn 20 năm. Những năm gần đây, cứ vào kỳ thu hoạch là thương lái đến tận vườn thu mua, việc xuất bán của bà con nhờ đó cũng đỡ vất vả hơn", chị Hải Đường bật mí, theo Dân Việt.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 2

Chanh là cây ăn quả có múi, ít sâu bệnh, ít rụng quả, dễ chăm sóc, cho nông dân thu nhập quanh năm. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Cũng đạt thu nhập cao từ cây chanh mang lại, gia đình anh Nguyễn Văn An, trú ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh đã cải tạo lại hơn 1ha đất đồi trước kia trồng sắn hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chanh. Đến nay, hơn 300 gốc đã cho thu hoạch năm thứ 2.

Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật nên chanh sai quả, mọng nước, mẫu mã quả đẹp, được thương lái đến tận vườn thu mua.

Anh Nguyễn Văn An chia sẻ: "Gia đình mới đầu tư trồng chanh 4 năm, trồng chanh nhẹ công chăm sóc, kỹ thuật trồng không quá khó, quan trọng chọn được giống chanh đảm bảo chất lượng, lưu ý kỹ thuật cắt tỉa, tủ gốc, chăm sóc theo từng giai đoạn phát triển.

Vườn chanh của gia đình chủ yếu bón phân chuồng hoai mục, hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học nên cây khỏe, mới vụ thứ 2 thu hoạch nhưng cho năng suất quả cao, chất lượng quả đảm bảo an toàn nên được nhiều khách hàng đặt mua.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 3

Anh nông dân Nguyễn Văn An, trú ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh đang chăm sóc vườn chanh

Chính vụ vừa rồi vườn chanh hơn 1ha của anh cho thu hoạch hơn 8 tấn quả, đem lại nguồn thu khoảng hơn 100 triệu đồng.

Anh Lê Quốc Huy (một thương lái ở TP Vinh, Nghệ An) chuyên thu mua chanh trên địa bàn xã Đức Lĩnh, cho hay: "Nhiều năm nay, chúng tôi lựa chọn xã Đức Lĩnh để vào thu mua chanh với số lượng lớn. Chanh ở đây khác với những vùng khác, vỏ mỏng, nước nhiều, quả to đẹp.

Đặc biệt, chanh ở vùng này có mùi thơm mát, đặc trưng của vùng đồi núi, giá có cao hơn so với mặt bằng chung nhưng chúng tôi vẫn mua, vì chanh ở đây được người tiêu dùng từ Bắc chí Nam rất ưa chuộng".

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 4

Chanh Vũ Quang, Hà Tĩnh có quanh năm đã tạo nên thương hiệu, giúp người nông dân ổn định cuộc sống. Ảnh: PV

Theo bà con xã Đức Lĩnh, cây chanh rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất đồi địa phương nên dễ trồng và chăm sóc, năng suất đạt cao. Từ trồng chanh, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả, có thu nhập hàng trăm triệu của địa phương.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 5

Nông dân Đức Lĩnh chăm sóc vườn chanh

Theo các hộ trồng chanh, cây chanh cho thu hoạch quanh năm, vụ trái từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch năm sau, vụ chính từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Bởi vậy, người trồng chanh có thu nhập gần như quanh năm chứ không như nhiều cây trồng khác. Không chỉ thế, công sức chăm bón cho cây chanh không nhiều, nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ của cây chanh có thể lên đến hơn 20 năm. Khi chanh đến vụ, thương lái đến tận vườn thu mua nên việc tiêu thụ cũng đỡ vất vả hơn, theo Nông nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh - cho biết: "Nhiều năm qua, cây chanh được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, năng suất và sản lượng chanh khá cao, ước tính với diện tích khoảng 290ha chanh đang cho thu hoạch quả, vụ này sẽ đạt sản lượng hơn 5.200 tấn. Điều đáng nói, chanh thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận vườn thu mua đến đó, giá bán hơn những năm trước nên người dân rất phấn khởi".


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
7 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
8 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.869.284 VNĐ / tấn

17.22 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.251.651 VNĐ / tấn

400.00 UScents / lb

1.68 %

- 6.83

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.829.162 VNĐ / tấn

1,029.00 UScents / bu

0.55 %

- 5.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.498.073 VNĐ / tấn

296.55 USD / ust

0.49 %

- 1.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
12 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.