Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm"

04/11/2024 07:45
Gắn bó với loại cây siêu trái "chưa ăn đã thèm", có quả quanh năm, chị nông dân ở Hà Tĩnh nhẹ nhàng thu gần nửa tỷ đồng/năm.

Từ việc trồng tự phát, nhưng với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, mang lại thu nhập ổn định, diện tích chanh ở xã miền núi Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh ngày càng được mở rộng. Cây chanh đã được người dân nơi đây chọn là cây trồng chủ lực của địa phương.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 1

Gia đình chị nông dân Nguyễn Thị Hải Đường và anh Nguyễn Tiến Dũng ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đang chăm vườn chanh. Ảnh: PV

Gia đình chị Nguyễn Thị Hải Đường, ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh đã có hơn 15 năm gắn bó với cây chanh trên diện tích hơn 2ha. Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây chanh cho năng suất cao qua từng vụ.

Chị Hải Đường cho biết: "Vụ chanh chính vụ này, gia đình tôi ước thu hơn 18 tấn quả. Chanh được mùa, được giá nên gần một tuần, nay cả nhà luôn bận rộn với việc thu hái. Với giá dao động từ 11.000 - 12.000 đồng/kg, gia đình tôi ước thu về tiền bán chanh chính vụ trên 250 triệu đồng, chưa kể thu nhập từ chanh trái vụ cũng cho lãi số tiền tương tự".

"Cây chanh cho thu hoạch hai vụ trong năm, vụ chính từ tháng 7 đến cuối tháng 8, vụ trái từ cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ của một gốc chanh có thể lên đến hơn 20 năm. Những năm gần đây, cứ vào kỳ thu hoạch là thương lái đến tận vườn thu mua, việc xuất bán của bà con nhờ đó cũng đỡ vất vả hơn", chị Hải Đường bật mí, theo Dân Việt.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 2

Chanh là cây ăn quả có múi, ít sâu bệnh, ít rụng quả, dễ chăm sóc, cho nông dân thu nhập quanh năm. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Cũng đạt thu nhập cao từ cây chanh mang lại, gia đình anh Nguyễn Văn An, trú ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh đã cải tạo lại hơn 1ha đất đồi trước kia trồng sắn hiệu quả kinh tế thấp sang trồng chanh. Đến nay, hơn 300 gốc đã cho thu hoạch năm thứ 2.

Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật nên chanh sai quả, mọng nước, mẫu mã quả đẹp, được thương lái đến tận vườn thu mua.

Anh Nguyễn Văn An chia sẻ: "Gia đình mới đầu tư trồng chanh 4 năm, trồng chanh nhẹ công chăm sóc, kỹ thuật trồng không quá khó, quan trọng chọn được giống chanh đảm bảo chất lượng, lưu ý kỹ thuật cắt tỉa, tủ gốc, chăm sóc theo từng giai đoạn phát triển.

Vườn chanh của gia đình chủ yếu bón phân chuồng hoai mục, hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học nên cây khỏe, mới vụ thứ 2 thu hoạch nhưng cho năng suất quả cao, chất lượng quả đảm bảo an toàn nên được nhiều khách hàng đặt mua.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 3

Anh nông dân Nguyễn Văn An, trú ở thôn Cao Phong, xã Đức Lĩnh đang chăm sóc vườn chanh

Chính vụ vừa rồi vườn chanh hơn 1ha của anh cho thu hoạch hơn 8 tấn quả, đem lại nguồn thu khoảng hơn 100 triệu đồng.

Anh Lê Quốc Huy (một thương lái ở TP Vinh, Nghệ An) chuyên thu mua chanh trên địa bàn xã Đức Lĩnh, cho hay: "Nhiều năm nay, chúng tôi lựa chọn xã Đức Lĩnh để vào thu mua chanh với số lượng lớn. Chanh ở đây khác với những vùng khác, vỏ mỏng, nước nhiều, quả to đẹp.

Đặc biệt, chanh ở vùng này có mùi thơm mát, đặc trưng của vùng đồi núi, giá có cao hơn so với mặt bằng chung nhưng chúng tôi vẫn mua, vì chanh ở đây được người tiêu dùng từ Bắc chí Nam rất ưa chuộng".

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 4

Chanh Vũ Quang, Hà Tĩnh có quanh năm đã tạo nên thương hiệu, giúp người nông dân ổn định cuộc sống. Ảnh: PV

Theo bà con xã Đức Lĩnh, cây chanh rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất đồi địa phương nên dễ trồng và chăm sóc, năng suất đạt cao. Từ trồng chanh, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả, có thu nhập hàng trăm triệu của địa phương.

Chị nông dân nhẹ nhàng thu nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng cây siêu trái "chưa ăn đã thèm" - Ảnh 5

Nông dân Đức Lĩnh chăm sóc vườn chanh

Theo các hộ trồng chanh, cây chanh cho thu hoạch quanh năm, vụ trái từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch năm sau, vụ chính từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Bởi vậy, người trồng chanh có thu nhập gần như quanh năm chứ không như nhiều cây trồng khác. Không chỉ thế, công sức chăm bón cho cây chanh không nhiều, nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ của cây chanh có thể lên đến hơn 20 năm. Khi chanh đến vụ, thương lái đến tận vườn thu mua nên việc tiêu thụ cũng đỡ vất vả hơn, theo Nông nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh - cho biết: "Nhiều năm qua, cây chanh được xem là cây trồng chủ lực của địa phương. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, năng suất và sản lượng chanh khá cao, ước tính với diện tích khoảng 290ha chanh đang cho thu hoạch quả, vụ này sẽ đạt sản lượng hơn 5.200 tấn. Điều đáng nói, chanh thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận vườn thu mua đến đó, giá bán hơn những năm trước nên người dân rất phấn khởi".


Tin mới

Công nghệ của Trung Quốc được khen "tận mây xanh" nhưng nhìn sang Nhật Bản phải gật gù: Đẳng cấp vẫn khác!
39 phút trước
Khoảng cách giữa Trung Quốc và Nhật Bản không còn được tính bằng mét chiều cao, mà được tính bằng độ bền, sự linh hoạt của bộ giảm chấn.
Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
2 giờ trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục gần 2,5 triệu khách quốc tế trong tháng đầu năm 2026
2 giờ trước
Đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục trong lịch sử ngành du lịch với gần 2,5 triệu lượt.
WHO xác nhận một trường hợp tử vong do virus Nipah
2 giờ trước
Người phụ nữ này có tiền sử sử dụng nhựa cây chà là tươi (chưa qua chế biến).
Vượt cả Apple, Samsung, hãng điện thoại Trung Quốc "ít tiếng tăm" bất ngờ lên số 1 thế giới: Người Việt quen mặt
2 giờ trước
Thậm chí cái tên này còn vượt mặt các thương hiệu nổi tiếng như Xiaomi hay OPPO.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.300.979 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.256 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.640.931 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.689.826 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Một tập đoàn viễn thông nổi tiếng thế giới thực hiện giao dịch 'ma' làm giả 1,5 tỷ USD doanh thu, hiện đang bị điều tra nội bộ
2 giờ trước
Đây là vụ bê bối mới nhất, trong danh sách kéo dài những sai phạm của các doanh nghiệp hàng đầu thời gian gần đây.
EU nhập LNG Nga lập đỉnh ngay trước lệnh cấm năm 2027
3 giờ trước
Tháng 1, EU nhập LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) của Nga kỷ lục dù đã chốt lệnh cấm toàn diện từ 2027, theo tính toán của hãng thông tấn TASS.
“Lợn bay” đâm vào đường điện cao thế, cả ngôi làng mất điện suốt 10 tiếng đồng hồ
4 giờ trước
Cần đến 12 chuyên gia và mất hơn 10.000 Nhân dân tệ mới khắc phục lại được hệ thống điện của khu vực này.
Mỹ - Nga thảo luận gói hợp tác kinh tế 12.000 tỉ USD?
4 giờ trước
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7-2 tiết lộ Nga đã đề xuất một gói hợp tác kinh tế trị giá 12.000 tỉ USD với Mỹ, theo tờ Kyiv Post.