Chính thức: Cuba sẽ bắt đầu cho phép giao dịch bằng đồng USD

7 giờ trước
Việc Cuba chính thức cho phép giao dịch bằng các ngoại tệ khác nhằm ổn định nền kinh tế.

Theo Công báo Cuba ngày 11/12, luật mới có mục đích thúc đẩy dòng chảy ngoại tệ, đồng thời tăng cường sản xuất hàng hóa và dịch vụ trong nước, cho đến khi tình hình kinh tế cho phép đồng peso của Cuba trở lại là đồng tiền hợp pháp duy nhất tại quốc gia này.

Ngoài ra, theo Cổng thông tin điện tử Cubadebate của Cuba, Bộ Kinh tế nước này sẽ quyết định các giao dịch nào có thể được thực hiện bằng ngoại tệ. Trong đó sẽ ưu tiên xuất khẩu, các ngành liên quan đến xuất khẩu và các mặt hàng có thể thay thế hàng nhập khẩu.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X, những thay đổi này sẽ giúp ổn định kinh tế vĩ mô và cung cấp thêm quyền tự chủ cho khu vực doanh nghiệp.

Chính thức: Cuba sẽ bắt đầu cho phép giao dịch bằng đồng USD - Ảnh 1

Trên thực tế, GDP của Cuba đã giảm 11% trong 5 năm qua. Theo các chuyên gia, những biện pháp cải cách kinh tế như thống nhất tỷ giá, hợp pháp hóa doanh nghiệp tư nhân, đồng thời chấp nhận sử dụng đồng USD song song với đồng nội tệ được kỳ vọng sẽ từng bước ổn định tình hình ở Cuba.

Trước đó, phần lớn nền kinh tế Cuba đã thực hiện giao dịch bằng đồng USD . Tuy nhiên, Chính phủ chỉ quản lý một số cửa hàng nơi giao dịch bằng USD được coi là hợp pháp. Trong bối cảnh thực tế là kinh tế khó khăn, giới chức Cuba đã quyết định hợp pháp hóa các giao dịch bằng ngoại tệ rộng rãi hơn.

Nỗ lực của Cuba

Chính thức: Cuba sẽ bắt đầu cho phép giao dịch bằng đồng USD - Ảnh 2

Theo ông Emilio Morales, Chủ tịch công ty tư vấn Havana Consulting Group, đánh giá biện pháp USD hóa khó có thể giúp cải thiện nền kinh tế Cuba mạnh mẽ nếu không có những cải cách sâu rộng hơn. Điều này chỉ là một trong những nỗ lực của Chính phủ Cuba để thu hút thêm USD, trước nguy cơ đồng USD trở nên khó kiểm soát hơn trên thị trường chợ đen.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia phân tích, việc Cuba hợp pháp hóa giao dịch bằng USD được đưa ra trong bối cảnh quốc gia đối mặt với tình trạng mất điện trên diện rộng trong nhiều năm, thiếu hụt thực phẩm và thuốc men.

Hơn nữa, vào ngày 10/12, việc lực lượng Mỹ thu giữ tàu chờ dầu ở ngoài khơi Venezuela cũng gây ra mối lo ngại với chính quyền cuba . Bởi quốc gia này vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu để giữ cho lưới điện không bị sụp đổ.

Trên thực tế, đồng USD và đồng euro đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các giao dịch tiền mặt ở Cuba trong nhiều năm, vì lạm phát cao, đồng peso mất giá đáng kể và nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu (chiếm 80% tổng tiêu dùng).

Bài tham khảo nguồn: Bloomberg, EFE

Tin mới

Thấy "xả kho đón Tết", "giảm giá sốc", người mua cần cảnh giác điều gì?
11 giờ trước
Cuối năm, người tiêu dùng dễ bắt gặp các biển hiệu "giảm giá sốc, "ưu đãi duy nhất hôm nay", "xả kho cuối năm" xuất hiện dày đặc.
Phát hiện thứ giống kẹo cao su ở thế giới ngoài Trái Đất
10 giờ trước
"Kẹo cao su vũ trụ" mà tàu NASA mang về có liên quan đến nguồn gốc sự sống Trái Đất.
"Chiến binh bầu trời" A321NX cập bến: Hàng loạt ưu thế ghi điểm cho hãng hàng không mới nhất Việt Nam
10 giờ trước
Thế hệ mới tiết kiệm 20% nhiên liệu, giảm 50% khí thải CO₂ và giảm tới 75% tiếng ồn so với thế hệ trước.
Kinh tế Trung Quốc xáo trộn chưa từng có trong gần 50 năm
10 giờ trước
3 trụ cột đầu tư của Trung Quốc cùng lúc suy yếu, diễn biến chưa từng có kể từ năm 1980.
Xem trước MPV Nissan mới ra mắt tuần sau: Cùng phân khúc Xpander, Veloz, động cơ gần như Almera, về Việt Nam sẽ dễ hot
10 giờ trước
Nissan xác nhận ra mắt MPV cỡ nhỏ mới tại Ấn Độ ngày 18/12/2025. Xe dùng chung nền tảng Renault Triber, hứa hẹn cạnh tranh Mitsubishi Xpander.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.764.805 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.318.535 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.336.064 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.752 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.417.152 VNĐ / tấn

1,076.80 UScents / bu

1.53 %

- 16.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.869.287 VNĐ / tấn

305.60 USD / ust

0.46 %

- 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nga khởi kiện Euroclear tại Bỉ
9 giờ trước
Ngân hàng trung ương Nga đã khởi kiện tại Moscow chống lại công ty thanh toán bù trừ Euroclear ở Bỉ.
NASA mất liên lạc với tàu bay quanh sao Hỏa
9 giờ trước
NASA vừa mất liên lạc với Maven - tàu vũ trụ đã bay quanh sao Hỏa hơn 10 năm qua.
Nga phản đối EU sử dụng tài sản đóng băng
3 giờ trước
Ngân hàng Trung ương Nga đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Liên minh châu Âu về việc sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu.
EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga
3 giờ trước
EU quyết định đóng băng vô thời hạn tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, tránh tình huống Hungary và Slovakia ngăn việc sử dụng hàng tỷ Euro hỗ trợ Ukraine.