Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch'

19/02/2025 03:20
Nhu cầu năng lượng của Ấn Độ trong thời gian tới là cực lớn.
Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 1

Chủ tịch Indian Oil Corporation Arvinder Shingh Sahney.

Chia sẻ trên Indian Express, công ty lọc dầu và bán lẻ nhiên liệu lớn nhất Ấn Độ Indian Oil Corporation (IOC) tỏ ra lạc quan về triển vọng nhập khẩu thêm năng lượng từ Mỹ, đặc biệt là khí đốt tự nhiên trong bối cảnh mức tiêu thụ khí đốt tăng cao tại quốc gia này.

Theo Chủ tịch Arvinder Shingh Sahney, triển vọng này tăng đến đâu sẽ phụ thuộc vào mức giá vì chi phí vận chuyển cao vẫn sẽ là mối quan tâm của công ty.

"Ấn Độ hiện nhập khẩu khoảng 20% nhu cầu LNG từ Mỹ và khoảng 5-6% nhu cầu dầu thô. Chúng tôi sẽ hơn cả vui khi nhập khẩu thêm LNG từ Mỹ. Nếu con số tăng từ 20 lên 30-35%, điều này sẽ giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong việc tùm nguồn cung", ông cho hay.

LNG đang là món hàng hot tại Ấn Độ. Trong năm 2024, Indian Oil đã tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh LNG từ 4-4,5 triệu tấn lên 7,5-8 trệu tấn và có kế hoạch tăng lên 18 triệu tấn năm 2030. "Nhu cầu là có và chúng tôi luôn thảo luận với các bên khác nhau về việc cung cấp LNG dài hạn", ông Sahney nói.

Ông cũng nhấn mạnh IOC có thể nhập khẩu thêm cả dầu thô của Mỹ bởi "các nhà máy lọc dầu của chúng tôi rất linh hoạt. Chúng tôi có 10 nhà máy lọc dầu và có các yêu cầu khác nhau về nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, bất cứ loại nguyên liệu đầu vào nào đến Ấn Độ, IOC đều có thể tiếp nhận".

Ông thừa nhận chi phí vận chuyển cao là một thách thức cho Ấn Độ khi nhập khẩu LNG của Mỹ. "Chi phí vận chuyển cao cũng là một vấn đề nhưng vẫn có tính cạnh tranh. Trong trường hợp dầu, có thể cần một số thỏa thuận thương mại để khắc phục nhược điểm của chi phí vận chuyển. Dầu thô của Mỹ phải có tính cạnh tranh về giá. Đó là điều quan trọng nhất".

Trong khi đó, ông Sahney cũng khẳng định chưa quay lưng với dầu thô từ Nga. "Bản thân dầu khí của Nga không bị trừng phạt. Một số thực thể như công ty bảo hiểm và 180 tàu của họ bị trừng phạt gần đây. Indian Oil và Ấn Độ sẵn sàng nhập khẩu dầu Nga với điều kiện cả 3 thành phần của ngành thương mại này - nhà cung cấp, công ty bảo hiểm và đội tàu vận chuyển - đều không bị trừng phạt. Nếu dầu của Nga được giao đến các cảng của chúng tôi thông qua một cơ chế sạch và mức giá trần tốt, chúng tôi sẵn sàng và mong muốn chấp nhận".

Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 2

Tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp, thống nhất tăng lượng nhập khẩu dầu và khí đốt của Mỹ để cân bằng thâm hụt thương mại giữa 2 bên.

IEA đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên của Ấn Độ có thể tăng gần 60% đến năm 2030, trong đó nhập khẩu LNG có thể tăng gấp đôi để đáp ứng nhu cầu trong nước. "Ấn Độ có tiềm năng mua khí đốt từ bất cứ nguồn nào", Bộ trưởng dầu mỏ và khí đốt Hardeep Singh Puri nói với FT. Ông cho hay Ấn Độ đã mua khoảng 20 tỷ USD năng lượng tỷ Mỹ và có thể tăng lên khoảng 35 USD sau cuộc nói chuyện giữa 2 bên.

Năm ngoái, Nga cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng nhập khẩu dầu của Ấn Độ, tương đương 210 triệu thùng. Trong khi đó, con số từ Mỹ là khoảng 65 triệu thùng, theo số liệu từ LSEG.


Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.806.581 VNĐ / thùng

68.47 USD / bbl

1.53 %

+ 1.03

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.703.152 VNĐ / thùng

64.55 USD / bbl

1.97 %

+ 1.25

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.228.287 VNĐ / m3

3.12 USD / mmbtu

2.42 %

+ 0.07

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
4 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
4 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
3 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Máy giặt sấy 2 trong 1: Cứ tưởng tiết kiệm, hóa ra ngốn điện gấp đôi nếu chọn không đúng
2 giờ trước
Không thể phủ nhận sự tiện dụng của máy giặt sấy 2 trong 1 trong cuộc sống bận rộn. Nhưng cùng với đó, nỗi lo “ngốn điện” và chi phí vận hành cao đang khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc trước khi bỏ tiền mua.