Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch'

19/02/2025 03:20
Nhu cầu năng lượng của Ấn Độ trong thời gian tới là cực lớn.
Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 1

Chủ tịch Indian Oil Corporation Arvinder Shingh Sahney.

Chia sẻ trên Indian Express, công ty lọc dầu và bán lẻ nhiên liệu lớn nhất Ấn Độ Indian Oil Corporation (IOC) tỏ ra lạc quan về triển vọng nhập khẩu thêm năng lượng từ Mỹ, đặc biệt là khí đốt tự nhiên trong bối cảnh mức tiêu thụ khí đốt tăng cao tại quốc gia này.

Theo Chủ tịch Arvinder Shingh Sahney, triển vọng này tăng đến đâu sẽ phụ thuộc vào mức giá vì chi phí vận chuyển cao vẫn sẽ là mối quan tâm của công ty.

"Ấn Độ hiện nhập khẩu khoảng 20% nhu cầu LNG từ Mỹ và khoảng 5-6% nhu cầu dầu thô. Chúng tôi sẽ hơn cả vui khi nhập khẩu thêm LNG từ Mỹ. Nếu con số tăng từ 20 lên 30-35%, điều này sẽ giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong việc tùm nguồn cung", ông cho hay.

LNG đang là món hàng hot tại Ấn Độ. Trong năm 2024, Indian Oil đã tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh LNG từ 4-4,5 triệu tấn lên 7,5-8 trệu tấn và có kế hoạch tăng lên 18 triệu tấn năm 2030. "Nhu cầu là có và chúng tôi luôn thảo luận với các bên khác nhau về việc cung cấp LNG dài hạn", ông Sahney nói.

Ông cũng nhấn mạnh IOC có thể nhập khẩu thêm cả dầu thô của Mỹ bởi "các nhà máy lọc dầu của chúng tôi rất linh hoạt. Chúng tôi có 10 nhà máy lọc dầu và có các yêu cầu khác nhau về nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, bất cứ loại nguyên liệu đầu vào nào đến Ấn Độ, IOC đều có thể tiếp nhận".

Ông thừa nhận chi phí vận chuyển cao là một thách thức cho Ấn Độ khi nhập khẩu LNG của Mỹ. "Chi phí vận chuyển cao cũng là một vấn đề nhưng vẫn có tính cạnh tranh. Trong trường hợp dầu, có thể cần một số thỏa thuận thương mại để khắc phục nhược điểm của chi phí vận chuyển. Dầu thô của Mỹ phải có tính cạnh tranh về giá. Đó là điều quan trọng nhất".

Trong khi đó, ông Sahney cũng khẳng định chưa quay lưng với dầu thô từ Nga. "Bản thân dầu khí của Nga không bị trừng phạt. Một số thực thể như công ty bảo hiểm và 180 tàu của họ bị trừng phạt gần đây. Indian Oil và Ấn Độ sẵn sàng nhập khẩu dầu Nga với điều kiện cả 3 thành phần của ngành thương mại này - nhà cung cấp, công ty bảo hiểm và đội tàu vận chuyển - đều không bị trừng phạt. Nếu dầu của Nga được giao đến các cảng của chúng tôi thông qua một cơ chế sạch và mức giá trần tốt, chúng tôi sẵn sàng và mong muốn chấp nhận".

Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 2

Tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp, thống nhất tăng lượng nhập khẩu dầu và khí đốt của Mỹ để cân bằng thâm hụt thương mại giữa 2 bên.

IEA đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên của Ấn Độ có thể tăng gần 60% đến năm 2030, trong đó nhập khẩu LNG có thể tăng gấp đôi để đáp ứng nhu cầu trong nước. "Ấn Độ có tiềm năng mua khí đốt từ bất cứ nguồn nào", Bộ trưởng dầu mỏ và khí đốt Hardeep Singh Puri nói với FT. Ông cho hay Ấn Độ đã mua khoảng 20 tỷ USD năng lượng tỷ Mỹ và có thể tăng lên khoảng 35 USD sau cuộc nói chuyện giữa 2 bên.

Năm ngoái, Nga cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng nhập khẩu dầu của Ấn Độ, tương đương 210 triệu thùng. Trong khi đó, con số từ Mỹ là khoảng 65 triệu thùng, theo số liệu từ LSEG.


Tin mới

Người vi phạm hành chính trong lĩnh vực này có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng
14 phút trước
Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 10, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo.
Vì sao Chứng khoán Thủ Đô bị xử phạt hành chính?
20 phút trước
Chứng khoán Thủ Đô bị xử phạt 175 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Nông nghiệp Hoà Phát (HPA): IPO 30 triệu cổ phiếu giá 41.900 đồng/cp
24 phút trước
Tổng giá trị huy động dự kiến đạt 1.257 tỷ đồng. Vốn huy động được dùng để tái cơ cấu tài chính, trả nợ vay, bổ sung vốn lưu động và chuẩn bị nguồn lực đầu tư mở rộng trang trại chăn nuôi, nhà máy thức ăn chăn nuôi.
Da Nang Downtown sẽ giúp Đà Nẵng mang một giá trị rất khác biệt
24 phút trước
Đà Nẵng sau hợp nhất đang đứng trước vận hội vươn mình mạnh mẽ, đặc biệt là với sự tiếp sức từ những công trình trọng điểm đang được triển khai. Đặc biệt, siêu dự án Da Nang Downtown trị giá 80 ngàn tỷ đồng đang được kỳ vọng là "cú hích quan trọng" để đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch hàng đầu châu Á.
Nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản quan tâm đầu tư tại Tây Ninh
27 phút trước
Doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Tây Ninh với tổng vốn hơn 1,26 tỉ USD, đứng thứ 4 trong số 40 quốc gia và vùng lãnh thổ

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.650.302 VNĐ / thùng

62.56 USD / bbl

1.29 %

- 0.82

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.524.999 VNĐ / thùng

57.81 USD / bbl

2.02 %

- 1.19

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.273.688 VNĐ / m3

4.58 USD / mmbtu

2.37 %

+ 0.11

Than đá

COAL

2.928.125 VNĐ / tấn

111.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

VinFast bán hơn 110.000 xe chỉ trong 9 tháng, doanh thu tăng vọt
41 phút trước
9 tháng đầu năm, VinFast bàn giao hơn 110.000 xe ô tô, tăng 149% so với cùng kỳ. Tập trung vào chiến lược thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, VinFast ghi nhận doanh thu 719 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2024
Cổ phiếu Giầy Thượng Đình (GTD) tăng trần 3 phiên liền, sau tin Hà Nội thoái vốn
42 phút trước
Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp, thị giá tăng gần 50%, sau tin Hà Nội thoái toàn bộ vốn tại công ty.
Công ty con của CII sở hữu gần 55% vốn Năm Bảy Bảy
2 giờ trước
Sau khi nhận chuyển nhượng 4,49 triệu cổ phiếu NBB từ công ty mẹ là CII, CII Invest hiện trực tiếp sở hữu 55,03 triệu cổ phiếu chiếm tỷ lệ 54,95% vốn điều lệ Năm Bảy Bảy.
MBS muốn tiếp tục phát hành hơn 342 triệu cổ phiếu để tăng vốn
2 giờ trước
Vừa hoàn tất 2 đợt phát hành cổ phiếu, MBS tiếp tục trình cổ đông phương án tăng vốn gồm phát hành ESOP và chào bán cho cổ đông với tổng số hơn 342 triệu cổ phiếu.