Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch'

19/02/2025 03:20
Nhu cầu năng lượng của Ấn Độ trong thời gian tới là cực lớn.
Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 1

Chủ tịch Indian Oil Corporation Arvinder Shingh Sahney.

Chia sẻ trên Indian Express, công ty lọc dầu và bán lẻ nhiên liệu lớn nhất Ấn Độ Indian Oil Corporation (IOC) tỏ ra lạc quan về triển vọng nhập khẩu thêm năng lượng từ Mỹ, đặc biệt là khí đốt tự nhiên trong bối cảnh mức tiêu thụ khí đốt tăng cao tại quốc gia này.

Theo Chủ tịch Arvinder Shingh Sahney, triển vọng này tăng đến đâu sẽ phụ thuộc vào mức giá vì chi phí vận chuyển cao vẫn sẽ là mối quan tâm của công ty.

"Ấn Độ hiện nhập khẩu khoảng 20% nhu cầu LNG từ Mỹ và khoảng 5-6% nhu cầu dầu thô. Chúng tôi sẽ hơn cả vui khi nhập khẩu thêm LNG từ Mỹ. Nếu con số tăng từ 20 lên 30-35%, điều này sẽ giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong việc tùm nguồn cung", ông cho hay.

LNG đang là món hàng hot tại Ấn Độ. Trong năm 2024, Indian Oil đã tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh LNG từ 4-4,5 triệu tấn lên 7,5-8 trệu tấn và có kế hoạch tăng lên 18 triệu tấn năm 2030. "Nhu cầu là có và chúng tôi luôn thảo luận với các bên khác nhau về việc cung cấp LNG dài hạn", ông Sahney nói.

Ông cũng nhấn mạnh IOC có thể nhập khẩu thêm cả dầu thô của Mỹ bởi "các nhà máy lọc dầu của chúng tôi rất linh hoạt. Chúng tôi có 10 nhà máy lọc dầu và có các yêu cầu khác nhau về nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, bất cứ loại nguyên liệu đầu vào nào đến Ấn Độ, IOC đều có thể tiếp nhận".

Ông thừa nhận chi phí vận chuyển cao là một thách thức cho Ấn Độ khi nhập khẩu LNG của Mỹ. "Chi phí vận chuyển cao cũng là một vấn đề nhưng vẫn có tính cạnh tranh. Trong trường hợp dầu, có thể cần một số thỏa thuận thương mại để khắc phục nhược điểm của chi phí vận chuyển. Dầu thô của Mỹ phải có tính cạnh tranh về giá. Đó là điều quan trọng nhất".

Trong khi đó, ông Sahney cũng khẳng định chưa quay lưng với dầu thô từ Nga. "Bản thân dầu khí của Nga không bị trừng phạt. Một số thực thể như công ty bảo hiểm và 180 tàu của họ bị trừng phạt gần đây. Indian Oil và Ấn Độ sẵn sàng nhập khẩu dầu Nga với điều kiện cả 3 thành phần của ngành thương mại này - nhà cung cấp, công ty bảo hiểm và đội tàu vận chuyển - đều không bị trừng phạt. Nếu dầu của Nga được giao đến các cảng của chúng tôi thông qua một cơ chế sạch và mức giá trần tốt, chúng tôi sẵn sàng và mong muốn chấp nhận".

Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 2

Tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp, thống nhất tăng lượng nhập khẩu dầu và khí đốt của Mỹ để cân bằng thâm hụt thương mại giữa 2 bên.

IEA đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên của Ấn Độ có thể tăng gần 60% đến năm 2030, trong đó nhập khẩu LNG có thể tăng gấp đôi để đáp ứng nhu cầu trong nước. "Ấn Độ có tiềm năng mua khí đốt từ bất cứ nguồn nào", Bộ trưởng dầu mỏ và khí đốt Hardeep Singh Puri nói với FT. Ông cho hay Ấn Độ đã mua khoảng 20 tỷ USD năng lượng tỷ Mỹ và có thể tăng lên khoảng 35 USD sau cuộc nói chuyện giữa 2 bên.

Năm ngoái, Nga cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng nhập khẩu dầu của Ấn Độ, tương đương 210 triệu thùng. Trong khi đó, con số từ Mỹ là khoảng 65 triệu thùng, theo số liệu từ LSEG.


Tin mới

Từ 2026, hàng trăm nghìn người lao động sẽ nhận được khoản tiền 4.140.000 đồng: Điều kiện cụ thể ra sao?
9 giờ trước
Đối tượng nào được tăng lên mức 4.140.000 đồng (mức lương mới) để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa?
12.392 tỷ đồng cho "dấu mốc quan trọng lo cho dân" trong công trình đầu tiên của Việt Nam
9 giờ trước
Dự kiến năm 2030, công trình lịch sử của Việt Nam sẽ hoàn thành.
Mercedes-AMG GLS 63 'phủ bụi' gần một thập kỷ tại cảng tái xuất: Xe mới 100%, giá rẻ bất ngờ cho dân chơi sưu tầm
9 giờ trước
Sau gần 8 năm “đắp chiếu” tại cảng Hải Phòng, chiếc Mercedes-AMG GLS 63 hiếm hoi tại Việt Nam cuối cùng cũng được đưa ra thị trường, thu hút sự chú ý khi vẫn giữ tình trạng xe mới và có mức giá rao bán gây bất ngờ.
Sự cố sụp mặt đường Ba Đình: Lãnh đạo TPHCM yêu cầu xử lý trước Tết
8 giờ trước
Lãnh đạo TPHCM trực tiếp kiểm tra sự cố sụp mặt đường Ba Đình, yêu cầu xử lý khẩn cấp, không để lan rộng và phải hoàn thành trước Tết.
Chủ đầu tư nói về số tiền 17 tỉ đồng gia cố Hòn Vọng Phu
8 giờ trước
Chủ đầu tư dự án bảo tồn, gia cố Hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa đã thông tin về số tiền 17 tỉ đồng được đầu tư chống đổ sập mà dư luận đang quan tâm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.685.126 VNĐ / thùng

64.14 USD / bbl

0.02 %

+ 0.01

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.560.545 VNĐ / thùng

59.40 USD / bbl

0.10 %

+ 0.06

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.622.352 VNĐ / m3

3.68 USD / mmbtu

18.72 %

+ 0.58

Than đá

COAL

2.859.685 VNĐ / tấn

108.85 USD / mt

0.41 %

+ 0.45

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công trình chưa từng có tại Mỹ làm rung chuyển ngành năng lượng: nhà máy lọc lithium phá thế thống trị của Trung Quốc, siêu công nghệ giúp tiết kiệm chi phí
7 giờ trước
Công trình lớn nhất nước Mỹ được xem là bước ngoặt để nước này giảm sự phụ thuộc vào nguồn lithium của Trung Quốc.
Một cổ phiếu Bluechips bị tự doanh CTCK bán ròng hàng trăm tỷ trong phiên đầu tuần
6 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 112 tỷ đồng trên HOSE.
Phát hiện mỏ khí đốt trữ lượng gần 100 tỷ feet khối, đủ cung cấp điện cho hơn 5,7 triệu hộ gia đình trong vòng một năm
6 giờ trước
Mỏ khí này được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay trong vòng 10 năm qua.
Chứng khoán ngày 19-1: HDBank xuất hiện giao dịch thoả thuận gần 9.000 tỉ đồng
5 giờ trước
Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 19-1 ghi nhận diễn biến tích cực khi VN-Index tăng mạnh, áp sát mốc lịch sử 1.900 điểm