Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch'

19/02/2025 03:20
Nhu cầu năng lượng của Ấn Độ trong thời gian tới là cực lớn.
Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 1

Chủ tịch Indian Oil Corporation Arvinder Shingh Sahney.

Chia sẻ trên Indian Express, công ty lọc dầu và bán lẻ nhiên liệu lớn nhất Ấn Độ Indian Oil Corporation (IOC) tỏ ra lạc quan về triển vọng nhập khẩu thêm năng lượng từ Mỹ, đặc biệt là khí đốt tự nhiên trong bối cảnh mức tiêu thụ khí đốt tăng cao tại quốc gia này.

Theo Chủ tịch Arvinder Shingh Sahney, triển vọng này tăng đến đâu sẽ phụ thuộc vào mức giá vì chi phí vận chuyển cao vẫn sẽ là mối quan tâm của công ty.

"Ấn Độ hiện nhập khẩu khoảng 20% nhu cầu LNG từ Mỹ và khoảng 5-6% nhu cầu dầu thô. Chúng tôi sẽ hơn cả vui khi nhập khẩu thêm LNG từ Mỹ. Nếu con số tăng từ 20 lên 30-35%, điều này sẽ giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong việc tùm nguồn cung", ông cho hay.

LNG đang là món hàng hot tại Ấn Độ. Trong năm 2024, Indian Oil đã tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh LNG từ 4-4,5 triệu tấn lên 7,5-8 trệu tấn và có kế hoạch tăng lên 18 triệu tấn năm 2030. "Nhu cầu là có và chúng tôi luôn thảo luận với các bên khác nhau về việc cung cấp LNG dài hạn", ông Sahney nói.

Ông cũng nhấn mạnh IOC có thể nhập khẩu thêm cả dầu thô của Mỹ bởi "các nhà máy lọc dầu của chúng tôi rất linh hoạt. Chúng tôi có 10 nhà máy lọc dầu và có các yêu cầu khác nhau về nguyên liệu đầu vào. Vì vậy, bất cứ loại nguyên liệu đầu vào nào đến Ấn Độ, IOC đều có thể tiếp nhận".

Ông thừa nhận chi phí vận chuyển cao là một thách thức cho Ấn Độ khi nhập khẩu LNG của Mỹ. "Chi phí vận chuyển cao cũng là một vấn đề nhưng vẫn có tính cạnh tranh. Trong trường hợp dầu, có thể cần một số thỏa thuận thương mại để khắc phục nhược điểm của chi phí vận chuyển. Dầu thô của Mỹ phải có tính cạnh tranh về giá. Đó là điều quan trọng nhất".

Trong khi đó, ông Sahney cũng khẳng định chưa quay lưng với dầu thô từ Nga. "Bản thân dầu khí của Nga không bị trừng phạt. Một số thực thể như công ty bảo hiểm và 180 tàu của họ bị trừng phạt gần đây. Indian Oil và Ấn Độ sẵn sàng nhập khẩu dầu Nga với điều kiện cả 3 thành phần của ngành thương mại này - nhà cung cấp, công ty bảo hiểm và đội tàu vận chuyển - đều không bị trừng phạt. Nếu dầu của Nga được giao đến các cảng của chúng tôi thông qua một cơ chế sạch và mức giá trần tốt, chúng tôi sẵn sàng và mong muốn chấp nhận".

Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Ấn Độ: 'Hơn cả hạnh phúc khi mua khí đốt Mỹ, vẫn mua dầu Nga như thường nếu kênh bán đủ sạch' - Ảnh 2

Tuần trước, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp, thống nhất tăng lượng nhập khẩu dầu và khí đốt của Mỹ để cân bằng thâm hụt thương mại giữa 2 bên.

IEA đưa ra dự báo nhu cầu tiêu thụ khí tự nhiên của Ấn Độ có thể tăng gần 60% đến năm 2030, trong đó nhập khẩu LNG có thể tăng gấp đôi để đáp ứng nhu cầu trong nước. "Ấn Độ có tiềm năng mua khí đốt từ bất cứ nguồn nào", Bộ trưởng dầu mỏ và khí đốt Hardeep Singh Puri nói với FT. Ông cho hay Ấn Độ đã mua khoảng 20 tỷ USD năng lượng tỷ Mỹ và có thể tăng lên khoảng 35 USD sau cuộc nói chuyện giữa 2 bên.

Năm ngoái, Nga cung cấp khoảng 1/3 tổng lượng nhập khẩu dầu của Ấn Độ, tương đương 210 triệu thùng. Trong khi đó, con số từ Mỹ là khoảng 65 triệu thùng, theo số liệu từ LSEG.


Tin mới

Giá chung cư quá cao, nhà đầu tư quay lại đất nền ven đô
11 giờ trước
Giá chung cư quá cao và có dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư bắt đầu quay lại thị trường đất nền ven đô.
Thủ tướng nêu giải pháp giải ngân 360.000 tỷ đồng trong 55 ngày
11 giờ trước
Từ nay đến hết năm còn khoảng 360.000 tỷ đồng đang chờ được giải ngân, Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành, địa phương giải ngân đầu tư công chậm trễ
11 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghiêm khắc phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 12 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp dưới mức trung bình cả nước; đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.
Siêu dự án 1,5 tỷ USD của Kinh Bắc và Tập đoàn Trump đang tăng tốc, dự kiến khai thác thương mại từ năm 2030
10 giờ trước
Công ty chứng khoán đánh giá dự án Tổ hợp Khoái Châu – Hưng Yên sẽ cần thêm nhiều năm chuẩn bị do quy mô lớn và yêu cầu pháp lý phức tạp.
Thaco ký kết hợp tác phát triển công nghiệp đường sắt với Hyundai Rotem
25 phút trước
Tập đoàn Thaco do Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương dẫn đầu vừa có buổi làm việc và ký kết tại trụ sở Hyundai Rotem (Hàn Quốc), thống nhất thỏa thuận nội địa hóa sản xuất đầu máy toa xe cho tàu đô thị và tàu cao tốc tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.680.660 VNĐ / thùng

63.75 USD / bbl

0.78 %

+ 0.49

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.583.907 VNĐ / thùng

60.08 USD / bbl

0.69 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.778.144 VNĐ / m3

5.29 USD / mmbtu

4.46 %

+ 0.23

Than đá

COAL

2.860.418 VNĐ / tấn

108.50 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới về doanh nghiệp được Vingroup cho vay tiền với lãi suất 0%
3 giờ trước
Sau khi được Tập đoàn Vingroup cấp khoản vay vốn lưu động tối đa 2 năm với lãi suất 0%, chọn là nhà cung cấp thép cho các công ty thành viên trong hệ sinh thái Vingroup như VinFast, Vinhomes, VinSpeed… Thép Pomina sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường.
Công ty CP Bến xe Miền Tây chia cổ tức khủng
3 giờ trước
Cổ đông đang sở hữu cổ phiếu WCS với giá cao nhất sàn HNX chuẩn bị nhận cổ tức gần 170%.
Vừa ra mắt ở Việt Nam smartphone siêu 'nồi đồng cối đá': Rơi ở độ cao 2,5m không vỡ, pin trâu nhất thị trường
3 giờ trước
HONOR X9d nổi bật nhờ chứng nhận độ bền chuẩn SGS Thụy Sĩ, khả năng kháng nước IP69K và viên pin silicon-carbon 8.300 mAh, hướng đến người dùng cần một thiết bị bền bỉ, pin lâu và vận hành ổn định.
Trước mặt tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nữ GS nhiều lần đến VN đề xuất bất ngờ tại Lễ trao giải VinFuture 2025
7 giờ trước
Nếu đề xuất được chấp nhận, đây sẽ là một việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của giải thưởng hơn 118 tỷ đồng.