Chứng khoán Việt Nam lọt top tăng mạnh nhất thế giới trước thời khắc "lịch sử"

07/10/2025 03:55
Diễn biến khởi sắc trên thị trường chứng khoán phản ánh tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái lạc quan cao độ, đặc biệt trong bối cảnh thời điểm công bố kết quả nâng hạng đã đến rất gần.

Không khí hứng khởi lan tỏa khắp giới đầu tư chứng khoán trong phiên giao dịch 6/10 khi sắc xanh “bao phủ” gần như toàn bộ bảng điện. Dòng tiền ồ ạt chảy mạnh vào thị trường đẩy hàng loạt cổ phiếu bứt phá, thậm chí “tím lịm” trước sự hưng phấn của nhà đầu tư.

Đóng cửa, VN-Index tăng gần 50 điểm (+3,02%) lên mức 1.695,5 điểm, đưa chỉ số tiến sát ngưỡng đỉnh lịch sử. Thanh khoản trên HoSE cải thiện so với nhiều phiên gần đây, giá trị khớp lệnh đạt hơn 29.500 tỷ đồng.

Đây cũng là phiên tăng điểm mạnh nhất của VN-Index trong một tháng trở lại đây, kể từ đỉnh lịch sử thiết lập hồi đầu tháng 9. Mức tăng 3,02% cũng đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường tăng mạnh top đầu thế giới trong ngày 6/10.

Chứng khoán Việt Nam lọt top tăng mạnh nhất thế giới trước thời khắc "lịch sử" - Ảnh 1

Diễn biến khởi sắc trên thị trường chứng khoán phản ánh tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái lạc quan cao độ, đặc biệt trong bối cảnh thời điểm công bố kết quả nâng hạng đã đến rất gần.

Rạng sáng ngày 8/10 theo giờ Việt Nam (sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 7/10), FTSE Russell sẽ công bố Báo cáo Phân loại Quốc gia Cổ phiếu FTSE tháng 9/2025. Đáng chú ý, Việt Nam hiện đang nằm trong Danh sách theo dõi và được FTSE đánh giá có khả năng cao được tái phân loại từ thị trường Cận biên lên thị trường Mới nổi Thứ cấp.

Tại họp báo thường kỳ Quý III của Bộ Tài chính mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng đã chia sẻ về vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán . Theo ông, nhà điều hành đã triển khai tất cả các giải pháp để thị trường chứng khoán phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu theo chiến lược phát triển.

Suốt thời gian qua, cơ quan quản lý đã phối hợp chặt chẽ để đưa ra chính sách mới. Chính phủ ban hành Luật sửa đổi, bổ sung, đồng thời ban hành các Nghị định, Thông tư; Ngân hàng Nhà nước cũng phối hợp chặt chẽ. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng phối hợp với tổ chức quốc tế về xếp hạng thị trường.

“Tôi đánh giá quá trình này đang được triển khai rất tốt và hiệu quả. Dù quyết định cuối cùng vẫn thuộc về các cơ quan có thẩm quyền, nhưng tôi khẳng định Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và tổ chức quốc tế để đảm bảo thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá một cách khách quan, công bằng và minh bạch” , lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Ông Nguyễn Đức Chi cũng cho biết, việc nâng hạng thị trường là bước khởi đầu, sau đó chúng ta còn phải duy trì vị thế và tiếp tục hướng đến những bước cao hơn trong tương lai. “Đây là dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của thị trường chứng khoán sớm minh bạch hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình huy động vốn và từ đó thúc đẩy thị trường vốn và nền kinh tế phát triển” , Thứ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Quan điểm tích cực, Chứng khoán Vietcap tin tưởng FTSE Russell sẽ đưa ra kết quả thuận lợi cho Việt Nam vào ngày 8/10. Sau thông báo, các quỹ chỉ số sẽ bắt đầu quy trình mở tài khoản (bao gồm đăng ký mã số giao dịch chứng khoán ) cho các quỹ tương ứng. Vietcap dự báo khả năng việc thực hiện sẽ được chia thành 4-5 đợt vào cuối mỗi quý. Đợt bổ sung danh mục đầu tiên dự kiến được thực hiện sớm nhất vào tháng 3/2026.

Theo CTCK này, việc nâng hạng thị trường Việt Nam lên Thị trường Mới nổi thứ cấp sẽ là một yếu tố hỗ trợ tích cực, đối trọng với lực bán ròng lớn của khối ngoại, vốn đang trên đà đạt hơn 9 tỷ USD từ năm 2023 đến năm 2025. Theo các CTCK quốc tế, dòng vốn đầu tư ròng từ khối ngoại có thể đạt 6-8 tỷ USD hoặc thậm chí đạt 10 tỷ USD (trong kịch bản tích cực). Các ước tính này bao gồm cả dòng vốn từ các quỹ chủ động và thụ động, trong đó dòng vốn từ các quỹ chủ động chiếm phần lớn.

Mặt khác, Chứng khoán NHSV cũng đưa ra ước tính rằng nếu được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi, TTCK Việt Nam sẽ đón dòng vốn passive dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD và dòng vốn active khoảng 1,9-7,4 tỷ USD (tùy thuộc vào tỷ trọng thực tế của Việt Nam trong chỉ số).

Tin mới

Thủ tướng Canada: "Nếu bạn không ngồi ở bàn tiệc, bạn sẽ có tên trong thực đơn"
4 giờ trước
Thủ tướng Canada Mark Carney nói "trật tự dựa trên luật lệ" đã bị phá vỡ, kêu gọi các cường quốc tầm trung đa dạng hóa quan hệ và đoàn kết hành động.
Thủ tướng yêu cầu đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, thủ tục đất đai tại cấp xã
4 giờ trước
Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn, đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã.
Chủ đầu tư nói về diện mạo ‘sáng trắng’ của hòn Vọng Phu sau khi gia cố 17 tỷ đồng
4 giờ trước
Trước nhiều ý kiến về diện mạo mới của hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa sau khi được gia cố, bảo tồn với dự án có nguồn vốn 17 tỷ đồng, chủ đầu tư khẳng định việc thi công không sử dụng sơn hay bất kỳ vật liệu phủ màu nào lên bề mặt hòn Vọng Phu. Di tích này bị thay đổi màu sắc chỉ là hệ quả của quá trình làm sạch tự nhiên, trả lại diện mạo nguyên bản cho di tích.
Nóng: Chủ của 112 thửa đất ở dự án Đại Phước River cần khẩn trương đến làm việc
4 giờ trước
Trường hợp 112 chủ đất không đến liên hệ, phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất thì UBND xã Đại Phước sẽ thực hiện tiến hành kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất theo diện vắng chủ.
Có 2 nhà cho thuê ở 2 nơi khác nhau, doanh thu 900 triệu đồng/năm: Vì sao không được “chia nhỏ” để giảm thuế?
4 giờ trước
Doanh thu cho thuê 900 triệu đồng/năm từ 2 căn nhà, nhưng mức miễn thuế 500 triệu đồng chỉ được áp dụng một lần. Đây là điểm nhiều người cho thuê nhà dễ hiểu nhầm khi kê khai thuế từ năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.714.816 VNĐ / thùng

65.29 USD / bbl

0.57 %

+ 0.37

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.593.473 VNĐ / thùng

60.67 USD / bbl

0.51 %

+ 0.31

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.580.817 VNĐ / m3

5.03 USD / mmbtu

28.78 %

+ 1.12

Than đá

COAL

2.887.793 VNĐ / tấn

109.95 USD / mt

0.78 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chính thức: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 4 cổ phiếu trong rổ VN30
4 giờ trước
Ở chiều ngược lại, mã BCM bị loại khỏi danh mục của rổ VN30 trong kỳ cơ cấu tháng 1 này.
Giám đốc Sá xị Chương Dương từ chức vì không thể đưa công ty vượt qua khó khăn
2 giờ trước
Sá xị Chương Dương đã lỗ 20 quý liên tiếp, lỗ luỹ kế gần 347 tỷ đồng tính đến cuối năm 2025.
Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ: 'Chúng tôi đang đợi dầu thô Venezuela'
58 phút trước
Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ khẳng định các nhà máy lọc dầu trong nước đủ năng lực công nghệ để tiếp nhận nguồn cung từ Venezuela nếu điều kiện thị trường cho phép.
Nhà đầu tư chốt lời cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước
26 phút trước
Sau chuỗi tăng mạnh và liên tiếp lập đỉnh mới, áp lực chốt lời đã sớm quay trở lại với nhóm cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước. Những tín hiệu tích cực từ mùa báo cáo tài chính chưa tác động rõ rệt đến thị trường chung. Nhóm dầu khí tiếp tục gây chú ý phiên giao dịch hôm nay (21/1).