Chuyện gì xảy ra trong chiến dịch khiến hơn 300 người Hàn Quốc bị bắt giữ ở Mỹ?

08/09/2025 02:00
Cuộc đột kích quy mô lớn tại nhà máy Hyundai ở Georgia, Mỹ kết thúc với 475 người bị bắt, trong đó phần lớn là công dân Hàn Quốc.

Nhà máy sản xuất khổng lồ của Hyundai tại thành phố Savannah - khu vực vốn yên bình ở Đông Nam bang Georgia (Mỹ) trở thành tâm điểm hôm 4/9, khi diễn ra một trong những cuộc đột kích quản lý nhập cư quy mô lớn nhất lịch sử gần đây của Mỹ. Chiến dịch được chuẩn bị trong nhiều tháng kết thúc với 475 người bị bắt giữ, phần lớn là công dân Hàn Quốc.

Khi cảnh sát bang phong tỏa các con đường dẫn vào nhà máy và thiết lập vành đai an ninh, gần 500 sĩ quan liên bang và địa phương ập vào cơ sở sản xuất pin đang xây dựng.

Các đặc vụ hành động nhanh chóng, xếp công nhân thành hàng dọc theo tường. Tin tức về cuộc đột kích lan nhanh khắp khu vực, khiến nhiều công nhân hoảng loạn bỏ chạy, một số lao xuống hồ chứa nước thải, số khác tìm cách ẩn náu trong ống thông gió.

Chuyện gì xảy ra trong chiến dịch khiến hơn 300 người Hàn Quốc bị bắt giữ ở Mỹ? - Ảnh 1

Các công nhân đứng xếp thành hàng trước khi làm thủ tục. (Ảnh: CNN)

Từng công nhân được lực lượng chức năng thẩm vấn để xác minh tình trạng cư trú. Những người hợp pháp được cho đi, trong khi những người còn lại bị đưa ra khỏi hiện trường và chuyển tới Trung tâm giam giữ ICE Folkston. Đến 8 giờ tối, chiến dịch hoàn tất.

Cuộc đột kích là kết quả của cuộc điều tra được mô tả là “phối hợp chặt chẽ” giữa nhiều cơ quan liên bang và bang, dựa trên nhiều tuần thu thập thông tin tình báo. Đây được xem là đợt truy quét lớn nhất tại nơi làm việc trong chiến dịch siết chặt chính sách nhập cư dưới thời chính quyền Trump hiện nay.

Như vùng chiến sự

Một công nhân xây dựng tại nhà máy nói với CNN rằng đặc vụ liên bang tràn vào như “một vùng chiến sự”. Người này, yêu cầu giấu tên, cho biết anh nằm trong nhóm đầu tiên bị bắt giữ.

“Họ bảo tất cả đứng sát tường. Chúng tôi đứng đó khoảng một giờ rồi được đưa sang khu khác chờ đợi, sau đó vào một tòa nhà khác để làm thủ tục”, người công nhân kể lại.

Đoạn video CNN có được cho thấy, các đặc vụ bịt mặt, vũ trang, chỉ huy công nhân đội mũ bảo hộ và mặc áo phản quang xếp hàng trong khi nhà máy bị kiểm soát. Mỗi người được yêu cầu khai số an sinh xã hội, ngày sinh và các thông tin nhận dạng khác. Những ai được xác minh hợp pháp sẽ nhận một tờ giấy ghi “được phép rời đi” để xuất trình rời nhà máy.

Một công nhân khác kể rằng anh đã trốn trong ống thông gió để thoát. “Mọi người hét lên rằng cơ quan nhập cư đã tới. Chúng tôi chui vào ống thông gió, rất nóng” , anh nói.

Một số người khác cố bỏ chạy, thậm chí lao xuống hồ nước thải. “Đặc vụ phải dùng thuyền kéo họ lên. Một người còn cố lật thuyền nhưng thất bại”, Văn phòng Công tố Liên bang khu vực Nam Georgia cho biết.

Chuyện gì xảy ra trong chiến dịch khiến hơn 300 người Hàn Quốc bị bắt giữ ở Mỹ? - Ảnh 2

Một số người được đưa lên xe buýt sau cuộc đột kích. (Ảnh: CNN)

Theo giới chức, toàn bộ 475 người bị bắt đều cư trú bất hợp pháp tại Mỹ. Một số vượt biên trái phép, số khác nhập cảnh theo diện miễn thị thực nhưng không được phép làm việc, hoặc đã quá hạn visa. Đa số là công dân Hàn Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun cho biết hơn 300 trong số họ là người Hàn, đồng thời khẳng định Seoul sẽ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ công dân. Ông còn tuyên bố sẵn sàng đích thân sang Washington để giải quyết vụ việc.

Mexico xác nhận có 23 công dân bị bắt, và lãnh sự quán nước này ở Atlanta đã tới trung tâm giam giữ Folkston để gặp gỡ. Trong khi đó, các nhà ngoại giao Hàn Quốc tại Mỹ thành lập nhóm phản ứng khẩn cấp tại chỗ nhằm “bảo vệ quyền lợi công dân và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Mỹ".

Phần lớn những người bị bắt không phải là nhân viên trực tiếp của Hyundai mà là lao động của các nhà thầu, theo đặc vụ Steven Schrank của Cục Điều tra An ninh Nội địa. Hyundai cho biết, họ đang rà soát quy trình để bảo đảm các nhà thầu và đối tác tuân thủ đầy đủ luật pháp, nhấn mạnh công ty “không dung thứ cho bất kỳ hành vi vi phạm nào.”

Làm việc tại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ thường bị coi là vi phạm dân sự hơn là hình sự. Hệ thống E-Verify vốn được dùng để xác minh quyền lao động đã bị chính quyền Trump chỉ trích là không hiệu quả.

Giới chức cho biết một số người bị giam giữ có tiền án liên quan đến ma túy và vũ khí, điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng cư trú hợp pháp của họ. Cơ quan di trú ICE cũng phủ nhận thông tin công dân Mỹ bị bắt.

Chiến dịch nhiều tháng

Cuộc đột kích được chuẩn bị trong nhiều tháng, với sự tham gia của ICE, Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI), FBI , DEA (cơ quan phòng chống ma túy), Hải quan và Biên phòng, Sở Thuế vụ, Cảnh sát bang Georgia và nhiều cơ quan khác. Đây là chiến dịch lớn nhất trong lịch sử của HSI.

Lệnh khám xét cho thấy các nhà điều tra tìm kiếm hồ sơ liên quan đến “âm mưu che giấu, chứa chấp hoặc bảo vệ” người nhập cư bất hợp pháp , bao gồm hợp đồng tuyển dụng, giấy tờ tùy thân và thư từ với cơ quan liên bang.

Hyundai từng ký thỏa thuận với bang Georgia năm 2022 để xây dựng cơ sở sản xuất xe điện và pin xe điện đầu tiên của hãng tại Mỹ, dự kiến tạo việc làm cho 8.500 người. Nhưng cuộc đột kích đã khiến việc xây dựng nhà máy pin phải tạm dừng.

Một nhóm nhỏ biểu tình đã tập trung tại Savannah và gần nhà máy, giương biểu ngữ “ICE GO HOME” và hô vang “Hãy đưa ICE ra khỏi Savannah”.

Văn phòng Thống đốc bang Georgia Brian Kemp thì ra tuyên bố ủng hộ chiến dịch: “Tại Georgia, chúng tôi sẽ luôn thực thi pháp luật, bao gồm cả luật nhập cư liên bang và tiểu bang".


Tin mới

Giá bất động sản đã chững lại và đi ngang nhưng chưa có dấu hiệu giảm
10 giờ trước
Đây là đánh giá của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.
Sun Group chính thức giới thiệu Charmora City tại Nha Trang
10 giờ trước
Sáng 14/12/2025, gần 1200 khách mời đã tham dự sự kiện giới thiệu Charmora City do Sun Property – thành viên Sun Group tổ chức tại Diamond Bay Resort & Spa (Khánh Hòa). Với chủ đề "Harmony of Water – Bản giao hưởng của nước", chương trình đánh dấu sự xuất hiện một đô thị được kiến tạo từ cảm hứng nước và mô hình Sponge City tại Nha Trang.
Hành trình 1.000 ngày vượt khó trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
10 giờ trước
Sau hơn 1.000 ngày nỗ lực vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ khánh thành vào ngày 19/12/2025, về đích sớm hơn 8 tháng. Không chỉ là công trình giao thông trọng điểm, tuyến cao tốc này còn được xem là là mảnh ghép quan trọng trên trục cao tốc Bắc - Nam, góp phần thực hiện hoá mục tiêu hình thành 3.000 km đường cao tốc trên cả nước, nối liền từ Lạng Sơn đến Cà Mau.
Điểm tên loạt dự án tại TP.HCM khởi công, khánh thành ngày 19/12
10 giờ trước
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành loạt dự án trọng điểm, quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng, tạo động lực phát triển đô thị, hạ tầng giai đoạn mới.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản ngay từ chi phí đầu vào
9 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá bất động sản, trong đó kiểm soát ngay từ chi phí đầu vào; thúc đẩy ra đời trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.608.523 VNĐ / tấn

14.84 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

159.532.081 VNĐ / tấn

6,063.00 USD / mt

1.08 %

+ 65.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

215.404.494 VNĐ / tấn

371.33 UScents / lb

2.93 %

- 11.22

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.286.911 VNĐ / tấn

1,064.00 UScents / bu

0.12 %

+ 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.911.620 VNĐ / tấn

307.25 USD / ust

0.38 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
9 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
9 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Hàn Quốc: Bị 12 bệnh viện từ chối, bé gái 10 tuổi ngừng tim giữa lúc chuyển viện
8 giờ trước
Một bé gái 10 tuổi tại Busan, Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị hàng loạt bệnh viện từ chối tiếp nhận vì thiếu giường điều trị cho trẻ em.
Indonesia chật vật với dự án đường sắt tốc độ cao: Lỗ 260 triệu USD/năm vì không đủ hành khách
8 giờ trước
Dự án đường sắt tốc độ cao tại Indonesia sau 2 năm đi vào hoạt động đã có những kết quả ban đầu.