Cổ đông lớn nhất dùng toàn bộ cổ phiếu EVS đảm bảo cho khoản vay của Chứng khoán EVS

22/08/2025 03:15
Thành viên HĐQT Vũ Mạnh Tiến dùng toàn bộ 16 triệu cổ phiếu EVS và các quyền tài sản liên quan để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho khoản vay của Chứng khoán EVS với một cá nhân.

EVS: Công ty cổ phần Chứng khoán EVS

Giá hiện tại
8.6
Thay đổi
  0.7 (8.9%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 5, 21/08/2025, 15:04
Xem hồ sơ doanh nghiệp

CTCP Chứng khoán EVS (MCK: EVS, sàn HNX) vừa công bố nghị quyết của HĐQT thông qua giao dịch với Thành viên HĐQT Vũ Mạnh Tiến.

Theo thỏa thuận, Chứng khoán EVS sẽ sử dụng 16 triệu cổ phiếu EVS thuộc sở hữu của ông Vũ Mạnh Tiến cùng các quyền tài sản liên quan làm tài sản đảm bảo cho khoản vay giữa Chứng khoán EVS (bên vay) và ông Nguyễn Thế Đệ (bên cho vay) theo Hợp đồng vay vốn số 1908/2025/HĐVV/EVS-NĐT.

Các tài sản liên quan đến 16 triệu cổ phiếu EVS thuộc sở hữu của ông Vũ Mạnh Tiến cũng là tài sản thế chấp và được xử lý đồng thời khi xử lý tài sản thế chấp bao gồm: quyền được nhận cổ tức từ tài sản thế chấp; quyền được nhận các khoản tiền hoàn trả, bồi thường cho bên thế chấp từ bên có nghĩa vụ hoàn trả/bồi thường trong các trường hợp phát sinh sự kiện hoàn trả, bồi thường vì bất cứ lý do gì, kể từ sự kiện bảo hiểm phát sinh từ/liên quan đến tài sản thế chấp; tất cả quyền lợi, lợi ích và các quyền tài sản khác phát sinh và/hoặc liên quan đến tài sản thế chấp.

Được biết, tính đến thời điểm 30/06/2025, ông Vũ Mạnh Tiến đang là cổ đông lớn nhất tại EVS khi sở hữu 16 triệu cổ phiếu , tương ứng tỷ lệ 9,71% trong tổng số vốn đầu tư của chủ sở hữu là 1.648 tỷ đồng.

Cổ đông lớn nhất dùng toàn bộ cổ phiếu EVS đảm bảo cho khoản vay của Chứng khoán EVS - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Đây không phải lần đầu tiên, Chứng khoán EVS thỏa thuận về việc sử dụng tài sản của người nội bộ để thế chấp vay vốn. Trước đó, ngày 30/07, HĐQT EVS cũng thông qua nghị quyết thỏa thuận sử dụng 3,7 triệu cổ phiếu EVS thuộc sở hữu của thành viên HĐQT Vũ Hải Anh để đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán đối với ông Mai Anh Tiến.

Cũng liên quan đến vay vốn, ngày 06/08 vừa qua, HĐQT EVS ra Nghị quyết thông qua phương án nhận cấp tín dụng năm 2025 tại Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân với hạn mức tối đa 300 tỷ đồng, nhằm đầu tư kinh doanh công cụ nợ của Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương. Thời hạn vay tối đa là 6 tháng.

Nghị quyết cũng cho biết EVS đồng ý thế chấp/cầm cố tài sản của Công ty hoặc bên thứ ba để bảo đảm mọi nghĩa vụ trả nợ theo các hợp đồng vay.

Tại thời điểm 30/06/2025, EVS đang có tổng giá trị các khoản vay nợ tài chính hơn 329 tỷ đồng, giảm 29% so với đầu năm, toàn bộ là vay cá nhân ở kỳ hạn ngắn. Hầu hết các khoản vay đều theo hình thức tín chấp, thời hạn không quá 6 tháng, nhằm mục đích bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh và đầu tư của Công ty.

Trong khi đó, tình hình kinh doanh của Chứng khoán EVS lại kém khả quan khi báo lỗ sau thuế gần 8 tỷ đồng trong quý II/2025, thấp hơn nhiều khoản lãi hơn 17 tỷ đồng cùng kỳ.

Theo giải trình, trong quýII/2025 thị trường có nhiều biến động, khối lượng giao dịch giảm dẫn đến doanh thu môi giới và margin giảm sút, đồng thời doanh thu từ mảng tự doanh cũng đi xuống. Ngoài ra, giá cổ phiếu giảm dẫn đến chênh lệch giảm đánh giá lãi các tài sản tài chính tăng so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung nửa đầu năm nay, Chứng khoán EVS chỉ lãi sau thuế gần 2,5 tỷ đồng, giảm đến 92% so với nửa đầu năm 2024.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
55 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
15 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
16 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.704.371 VNĐ / thùng

64.77 USD / bbl

0.62 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.640 VNĐ / thùng

60.98 USD / bbl

0.68 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.940.451 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

4.25 %

+ 0.17

Than đá

COAL

2.874.826 VNĐ / tấn

109.25 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình
5 giờ trước
Ông Lê Văn Nam được Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm kể từ ngày 31/10 - sau hơn 2 năm ngồi vị trí này. Ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - được giao điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm nhân sự mới.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
7 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
7 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Xiaomi lần đầu mở bán máy giặt sấy tại Việt Nam, giá từ 12,5 triệu đồng
8 giờ trước
Mẫu máy giặt sấy Mijia Front Load Washer Dryer 10.5kg trang bị giặt hơi nước diệt khuẩn 99,99%, lồng giặt lớn 525mm và kết nối thông minh qua ứng dụng Xiaomi Home.