Covid-19, chiến tranh, lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế: Thị trường chứng khoán đang phải chịu quá nhiều áp lực

17/03/2022 16:30
Đây là một năm đầy lo lắng cho các nhà đầu tư, từ xung đột địa chính trị đến lạm phát và đại dịch, có vẻ như những lo ngại sẽ sớm giảm bớt.

Một số chuyên gia cho rằng sự kết hợp của các vấn đề kinh tế vĩ mô và địa chính trị lớn hiện nay sẽ khiến chứng khoán khó thoát ra khỏi tình trạng thua lỗ và kết thúc năm 2022 với một kết quả khả quan. David Spika, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của GuideStone Capital Management, cho biết: "Quá khó khăn để mong đợi thị trường chứng khoán có lợi nhuận tốt trong năm nay".

Dù Phố Wall đã hồi phục phần nào trong hai ngày qua, nhưng thị trường chứng khoán đã sụt giảm tổng thể trong năm nay. Chỉ số Dow giảm gần 7%, S&P 500 đã giảm khoảng 10% và Nasdaq giảm hơn 15%. Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Nga-Ukraine đã đẩy giá dầu lên cao.

Trước đó, các nhà đầu tư đã lo lắng về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay để đối phó với nó. Trong khi đó, Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn biến mất, với các ca nhiễm gia tăng đột biến gần đây ở Trung Quốc đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo. Ông Spika nói: "Tôi không tìm thấy cách nào để thu được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán", và coi đây là một tin vui nếu cổ phiếu "chỉ" giảm ở mức một con số trong năm nay.

Sự không chắc chắn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư

Ông Spika cho biết kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine sẽ sớm kết thúc là điều không hợp lý. Và ngay cả khi điều đó xảy ra, ông lập luận rằng định giá cổ phiếu quá cao trong bối cảnh lãi suất sắp tăng. Ông nói: "Tỷ lệ phần trăm giảm xuống hai con số là có thể xảy ra. Những năm qua vẫn diễn ra và điều đó được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ dễ dàng".

Stephanie Lang, giám đốc đầu tư của Homrich Berg, đồng ý rằng "thời đại kiếm tiền dễ dàng đã qua". Mặc dù Fed nâng lãi suất cao hơn là tâm điểm của các nhà đầu tư, nhưng đó chỉ là một phần của vấn đề đối với thị trường chứng khoán.

Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại Dreyfus và Mellon, cho biết: "Chúng ta đang có chiến tranh, đại dịch vẫn chưa qua đi và chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn trong một thời gian dài. Các nhà đầu tư suy sụp là điều dễ hiểu". Ông Reinhart nói thêm rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm nay để cố gắng giảm lạm phát.

Tuy nhiên, hiện giờ lại tồn tại những lo ngại rằng ngân hàng trung ương đã chờ đợi quá lâu để tăng lãi suất và bây giờ có thể phải đối mặt với vấn đề lạm phát đình trệ, là sự kết hợp của tăng trưởng chậm và giá cao. Ông Reinhart nói: "Sẽ rất khó để Fed làm đúng. Ai cũng nhận ra rằng rủi ro suy thoái ngày nay tăng cao hơn so với sáu tháng trước". Ông Lang cho rằng ngân hàng trung ương đã "bỏ lỡ mốc lạm phát" và sẽ phải thực hiện các động thái tích cực hơn trong tương lai.

Hy vọng Fed không tăng lãi suất quá mạnh

Các chuyên gia khác không chắc chắn rằng những động thái lớn sẽ diễn ra. Họ nghĩ rằng Fed đã nhận ra việc tăng lãi suất sẽ để lại nhiều nguy cơ, và những mức tăng từ từ, nhỏ lẻ có thể không làm nền kinh tế chậm lại quá trầm trọng. Điều này có nghĩa là thị trường sẽ sớm đi qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Louise Goudy Willmering, một đối tác của Crewe Advisors, cho biết: "Nếu Fed quá lạm dụng việc tăng lãi suất, đó sẽ là một vấn đề lâu dài đối với nền kinh tế. Nhưng nếu Fed không quá quyết liệt, chúng ta vẫn có thể tăng trưởng. Nền kinh tế sẽ không rơi khỏi vách đá".

Bà Willmering cũng nói rằng còn quá sớm để từ bỏ hy vọng rằng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm nay, bây giờ mới chỉ là tháng Ba. Tất nhiên, thị trường khó có thể bước vào một đợt phục hồi lớn như đợt tăng sau "sự sụt giảm gây sợ hãi vào năm 2020", bà nói. Nhưng bà cho biết thêm rằng nếu những lo lắng về Ukraine và các vấn đề chuỗi cung ứng giảm bớt, thì tăng trưởng thu nhập có thể trở lại mức bình thường hơn, điều này sẽ thúc đẩy nguồn cung.

Ông Lang cho biết các nhà đầu tư nên xem xét các cổ phiếu trú ẩn an toàn và chất lượng, chẳng hạn như các công ty hàng tiêu dùng và công ty chăm sóc sức khỏe. Ông Spika chia sẻ rằng các cổ phiếu năng lượng và các công ty nhỏ tiếp xúc nhiều với nền kinh tế Mỹ hơn so với thị trường quốc tế cũng sẽ hoạt động tốt trong môi trường tỷ giá tăng. Tuy nhiên, ngay cả khi thị trường tăng trở lại trong vài ngày qua, phía trước có thể sẽ còn nhiều biến động, điều này có thể tạo ra cơ hội tốt hơn cho các nhà đầu tư.

https://cafef.vn/covid-19-chien-tranh-lam-phat-nguy-co-suy-thoai-kinh-te-thi-truong-chung-khoan-dang-phai-chiu-qua-nhieu-ap-luc-20220317113759813.chn

Tin mới

Thời điểm doanh nghiệp nợ BHXH có thể bị chuyển từ xử phạt hành chính sang xử lý hình sự
11 giờ trước
Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người sử dụng lao động trốn đóng BHXH có thể bị phạt tiền lên đến 1 tỉ đồng và phạt tù lên đến 7 năm
MWG chính thức đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu quỹ
11 giờ trước
Giao dịch mua cổ phiếu quỹ của MWG được thực hiện thông qua khớp lệnh, dự kiến từ ngày 19/11/2025 đến ngày 18/12/2025.
Tập đoàn FLC tự đề cử nhân sự vào Hội đồng quản trị
10 giờ trước
FLC cho biết hết thời hạn quy định nhưng Tập đoàn không nhận được bất kỳ hồ sơ đề cử/ứng cử ứng nào.
Đề nghị cần quy định lộ trình xóa bỏ thuế khoán
10 giờ trước
Đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định lộ trình xóa bỏ thuế khoán.
TP HCM: Dự án cao cấp ồ ạt bung hàng, căn hộ giá rẻ vẫn “biệt tăm”
10 giờ trước
Nhiều dự án căn hộ, nhà phố ở khu Đông TP HCM tiếp tục bung hàng nhưng đều có giá bán cao chót vót, trong khi nhà ở vừa túi tiền gần như vắng bóng.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
13 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
3 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
3 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.