Cục Hàng không Việt Nam: Ông Trịnh Văn Quyết nắm 55,58% vốn Bamboo Airways, không can thiệp đến hoạt động kinh doanh của hãng

01/04/2022 11:00
Văn bản do Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn ký gửi Bộ Giao thông Vận tải cho biết Cục đã xem xét, đánh giá tác động pháp lý, cơ cấu tổ chức hoạt động, nguồn lực, khả năng duy trì hoạt động và kế hoạch, định hướng phát triển của Bamboo Airways sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam.

Ngày 31/3, liên quan đến thông tin ông Trịnh Văn Quyết - nguyên Chủ tịch HĐQT và Bamboo Airways bị bắt tạm giam để điều tra các sai phạm liên quan đến việc thao túng thị trường chứng khoán, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) đã gửi lên Bộ GTVT văn bản báo cáo tình hình của Bamboo Airways sau khi đánh giá, rà soát về tác động pháp lý, khả năng duy trì hoạt động và kế hoạch của hãng bay này.

Ông Trịnh Văn Quyết nắm 55,58% vốn Bamboo Airways

Theo giấy phép kinh doanh vận chuyển số 01/2021/GPKDVCHK do Bộ GTVT cấp, Bamboo Airways có vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng, người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc. Trong đó, FLC góp hơn 3.586 tỷ đồng (tương đương 51,24%). Ông Trịnh Văn Quyết nắm 30,34% vốn FLC, tương đương 1,088 nghìn tỷ đồng.

Riêng cá nhân ông Trịnh Văn Quyết góp hơn 2.802 tỷ đồng (tương đương 40,03%). Các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, tương đương 8,73%.

Như vậy, ông Quyết đang nắm giữ khoảng 3.890 tỷ đồng vốn điều lệ Bamboo Airways, tương đương 55,58%. Phần vốn góp của cổ đông khác là 3.110 tỷ đồng (44,42%).

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp thay đổi mới nhất vào tháng 10/2021, Bamboo Airways đã điều chỉnh đăng ký về vốn điều lệ từ 16.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng.

Ông Trịnh Văn Quyết không can thiệp đến hoạt động kinh doanh của hãng

Theo đánh giá của Cục Hàng không VN, quyền và nhiệm vụ của Chủ tịch HĐQT (ông Trịnh Văn Quyết) chỉ trong phạm vi hoạt động của HĐQT, không can thiệp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng hàng không.

Theo đó, vốn chủ sở hữu hiện tại của Bamboo Airways nói chung và trong trường hợp tài sản của ông Trịnh Văn Quyết bị phong tỏa vẫn đảm bảo đáp ứng điều kiện để duy trì giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định về vốn tối thiểu theo quy tại Nghị định 89 của Chính phủ (700 nghìn tỷ đồng).

Bamboo Airways hiện vẫn duy trì đảm bảo tổ chức bộ máy liên quan đến nhân sự chủ chốt (post holder) phụ trách hệ thống quản lý an toàn, an ninh, khai thác tàu bay, bảo dưỡng tàu bay, huấn luyện bay.

Nguồn lực người lái tàu bay, nhân viên kỹ thuật, tiếp viên hàng không, nhân viên điều độ khai thác bay và các nhân viên hàng không khác của Bamboo Airways đang được đảm bảo theo quy định.

''Sự việc pháp lý của ông Trịnh Văn Quyết chưa có tác động, gây xáo trộn tâm lý cụ thể đối với đội ngũ lãnh đạo, người lao động của Bamboo Airways'' - Cục HKVN khẳng định. 

Các hoạt động của Bamboo Airways vẫn đang diễn ra bình thường. Các chỉ số thực hiện phép bay (slot), tỷ lệ chuyến bay đúng giờ (OTP) vẫn đang duy trì ở mức cao, tỷ lệ chậm hủy chuyến thấp, các chỉ số về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không duy trì ở mức tốt.

Hiện Bamboo Airways cam kết duy trì hoạt động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với hành khách, các hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ hàng không, hợp đồng thuê tàu bay, hợp đồng liên quan đến khai thác bảo dưỡng tàu bay; đồng thời tiếp tục phát triển mở rộng đường bay, đội bay theo định hướng, kế hoạch.

Ngoài ra, Cục cũng ghi nhận chưa nhận được bất kì văn bản nào của các chủ tàu bay yêu cầu thanh toán và dừng khai thác tàu bay cho Bamboo Airways thuê.

Cục Hàng không Việt Nam: Ông Trịnh Văn Quyết nắm 55,58% vốn Bamboo Airways, không can thiệp đến hoạt động kinh doanh của hãng - Ảnh 1.

Cục HKVN kiến nghị

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác các tác động và duy trì mục tiêu đảm bảo an toàn của Bamboo Airways, cũng như bảo vệ tối đa quyền lợi của cộng đồng hành khách và các đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bamboo Airways, Cục HKVN sẽ tiếp tục chủ động theo dõi, lập danh mục các hạng mục công việc bảo dưỡng, khai thác và kế hoạch huấn luyện của Bamboo Airways trong 6 tháng tới, kết hợp với thực hiện chương trình kiểm tra an toàn hàng năm (MARI) của Quý II và Quý III năm 2022 để đánh giá năng lực tài chính đảm bảo các hoạt động bảo dưỡng, khai thác tàu bay tuân thủ các quy định về an toàn hàng không.

"Các nội dung theo dõi, giám sát tập trung vào công tác bảo dưỡng tàu bay, bảo dưỡng theo hợp đồng, quản lý đảm bảo vật tư, khí tài duy trì đủ điều kiện bay của tàu bay; việc tổ chức thực hiện công tác huấn luyện nhân viên hàng không có liên quan trực tiếp đến an toàn bay như: người lái tàu bay, tiếp viên hàng không và nhân viên bảo dưỡng tàu bay; việc duy trì cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khai thác bảo dưỡng tàu bay", văn bản do Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn ký nêu.

Cùng đó, Cục Hàng không VN sẽ theo dõi, giám sát chặt biến động nhân sự, công tác đảm bảo nguồn lực, đảm bảo các điều kiện cần thiết để nhân viên hàng không của Bamboo Airways thực hiện tốt khai thác, bảo dưỡng và đảm bảo an toàn bay.

Đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo chất lượng dịch vụ, quyền lợi hành khách, tỷ lệ sử dụng phép bay (slot), tỷ lệ đúng giờ (OTP), tỷ lệ chậm hủy chuyển và sản lượng vận chuyển hàng không để đánh giá tình trạng sức khỏe tài chính, năng lực khai thác vận tải hàng không của hãng.

Cục Hàng không VN cũng theo dõi khả năng thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa Bamboo Airways và các đơn vị cung cấp dịch vụ khai thác, bảo dưỡng, xăng dầu, vật tư khí tài, khai thác mặt đất, chất lượng dịch vụ, sân bay để có báo cáo và phản ứng kịp thời.

Bamboo Airways chính thức hoạt động từ ngày 16/1/2019, cho đến nay đang khai thác 29 tàu bay (thuê khô- là việc bên đi thuê chỉ thuê máy bay để sử dụng) bao gồm 3 tàu B787, 8 tàu A321, 12 tàu A320, 1 tàu A319 và 5 tàu Embraer E190 có tuổi trung bình 8 năm.

Trong lịch bay mùa hè 2022, Bamboo Airways đã được cấp phép khai thác 38 đường bay nội địa chở khách đến toàn bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam và 7 đường bay quốc tế.

https://cafef.vn/cuc-hang-khong-viet-nam-ong-trinh-van-quyet-nam-5558-von-bamboo-airways-khong-can-thiep-den-hoat-dong-kinh-doanh-cua-hang-20220401092802224.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
2 giờ trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Áp lực “đè nặng” doanh nghiệp bất động sản những tháng cuối năm
2 giờ trước
Các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp, theo BSC.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
3 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
3 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
4 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.

Tin cùng chuyên mục

Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung
8 giờ trước
Phối hợp cùng các trường quốc tế và công lập để thử nghiệm trọn bộ giải pháp ứng dụng công nghệ trong giáo dục, Samsung và Google đã đặt nền móng cho Edtech tại Việt Nam thông qua các giải pháp đồng bộ.
DKSH Việt Nam liên tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất
8 giờ trước
Vừa qua, DKSH Việt Nam lần đầu tiên được chứng nhận “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” bởi Great Place To Work và năm thứ ba liên tiếp nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” (Best Companies to Work for in Asia) bởi HR Asia. Đây là kết quả cho những nỗ lực nâng cao trải nghiệm nơi làm việc của DKSH trong thời gian qua.
Tập đoàn VAS lọt Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022
8 giờ trước
Từ định hướng chiến lược đúng đắn và những nỗ lực không ngừng nghỉ của VAS trong việc phát triển nền công nghiệp nặng thân thiện với môi trường, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, vào ngày 10/8/2022, Tập đoàn VAS đã được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu năm 2022.
Stavian Group – Nhân sự là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công
10 giờ trước
Khi người lao động hài lòng và muốn gắn kết lâu dài với doanh nghiệp sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và chủ động, nâng cao hiệu suất công việc, đồng thời cũng giúp họ chủ động hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức.