Cục Thuế hỗ trợ trực tuyến doanh nghiệp, cá nhân quyết toán thuế năm 2024

24/03/2025 16:50
Hôm nay (24/3), Cục Thuế hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2024.

Thông tin từ Cục Thuế cho biết, nhằm hỗ trợ cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo đúng quy định, đồng thời giải đáp kịp thời các vướng mắc thường gặp của người nộp thuế, Cục Thuế đã tổ chức hội nghị hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2024 trên Cổng TTĐT Cục Thuế và trên Fanpage Cục Thuế.

Chương trình bắt đầu từ 08h30 phút ngày 24/3/2025 (thứ hai), Cục Thuế tổ chức hỗ trợ hướng dẫn, giải đáp vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế TNDN năm 2024.

Tính đến chiều cùng ngày, có trên 70 ý kiến đã được giải đáp trên Cổng Thông tin Điện tử của Cục Thuế. 

Các doanh nghiệp, người nộp thuế là cá nhân đã gửi thắc mắc về nhiều vấn đề liên quan đến quyết toán thuế thu nhập 2024. 

Ví dụ như, người nộp thuế Đặng Khánh Uyên đặt câu hỏi: "Công ty tôi có dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, thuê đất nhà nước rồi đầu tư hạ tầng cho các doanh nghiệp thuê lại. Vậy công ty em có cần nộp phụ lục 03-5/TNDN khi quyết toán thuế TNDN không?".

Cục Thuế trả lời: 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, Thông tư số 80/2021/TT-BTC, phụ lục 03-5/TNDN kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp số 03/TNDN áp dụng đối với thu nhập của hoạt động chuyển nhượng bất động sản của doanh nghiệp kê khai nộp thuế TNDN theo phương pháp doanh thu chi phí.

Căn cứ Thông tư số 78/2014/TT-BTC về thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản:

"Điều 16. Đối tượng chịu thuế

2. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất (gồm cả chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất theo quy định của pháp luật); Thu nhập từ hoạt động cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai không phân biệt có hay không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất; Thu nhập từ chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó nếu không tách riêng giá trị tài sản khi chuyển nhượng không phân biệt có hay không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; Thu nhập từ chuyển nhượng các tài sản gắn liền với đất; Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở.

Thu nhập từ cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không bao gồm trường hợp doanh nghiệp chỉ cho thuê nhà, cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc trên đất."

Căn cứ quy định nêu trên, Công ty căn cứ quy định thu nhập về chuyển nhượng bất động sản và đặc điểm hoạt động thực tế của dự án đầu tư để xác định loại thu nhập từ dự án đầu tư nêu trên để kê khai thuế theo quy định".

Chương trình trả lời trực tuyến hỗ trợ hướng dẫn, giải đáp vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế TNCN năm 2024 sẽ tiếp tục vào sáng mai (25/3). 

Tin mới

Hai dự án trọng điểm của Đồng Nai được lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt
10 giờ trước
Dự án cầu Cát Lái và Đồng Nai 2 phục vụ khai thác sân bay Long Thành, kết nối với TPHCM.
Thúc tiến độ dự án đường 7.000 tỷ đồng kết nối rừng và biển
10 giờ trước
Dự án tuyến đường dài hơn 32km, với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, kết nối từ tuyến đường bộ ven biển (xã Bình Minh) đến nút giao Đồng Giao (phường Tam Điệp) tỉnh Ninh Bình. Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, dự án có vai trò quan trọng trong liên kết vùng giữa Nam đồng bằng sông Hồng - Tây Bắc - duyên hải Bắc Trung Bộ.
Đồng Nai quyết xây cầu hơn 11.000 tỷ kết nối với TPHCM
10 giờ trước
Cầu Đồng Nai 2 được gấp rút triển khai nhằm tăng cường kết nối Đồng Nai và TPHCM, giúp giảm tải cho các tuyến giao thông hiện hữu và đáp ứng nhu cầu hạ tầng khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào vận hành.
Phát hiện kho báu đất hiếm, vàng, lithium la liệt dưới lòng rừng nguyên sinh, một quốc gia ‘đào không được, bỏ mặc không xong’
10 giờ trước
Đây được xem là một trong những phát hiện khoáng sản nhiều triển vọng nhất.
Đại biểu HĐND TPHCM: Người dân dễ tiếp cận nhà ở xã hội từ... 'cò' đất
10 giờ trước
Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Việt Tú nêu hiện trạng người dân dễ tìm kiếm trên nhiều nền tảng mạng xã hội những thông tin về nhà ở xã hội, nhưng không đến từ nguồn chính thống mà đến từ đội ngũ… “cò” đất.

Tin cùng chuyên mục

Ít ai ngờ thân cây bị vứt bỏ sau thu hoạch lại kiếm hơn nửa tỷ/tháng cho nông dân Đồng Nai
14 giờ trước
Không nhiều người biết rằng phần bẹ chuối là một nguồn nguyên liệu xanh giá trị, mở ra hướng đi bền vững cho cả nông dân lẫn doanh nghiệp.
Đây là những mẫu xe sẽ ngáng đường Mazda CX-60, CX-90 khi bán tại Việt Nam tới đây: Đều là xe châu Âu kiểu ‘cận sang’, tầm giá 1,5-2 tỷ đồng
14 giờ trước
Được gọi là "xe cận sang", Mazda CX-60 và CX-90 sắp được giới thiệu tại thị trường Việt Nam tới đây có thể bó qua nhóm xe Nhật, Hàn, mà cạnh tranh thẳng với các xe đến từ thương hiệu châu Âu như Skoda hay Volkswagen.
Rộ tin Mazda CX-5 đời mới, CX-90, CX-60 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam: Xe đã có mặt ở showroom, dễ ra mắt ngay ngày 11/12 tới
14 giờ trước
Hình ảnh bộ ba SUV mới của Mazda lộ diện bên trong một showroom tại Việt Nam cho thấy hãng đang chuẩn bị những bước đi quan trọng, dù chưa có bất kỳ thông tin xác nhận nào về kế hoạch ra mắt chính thức.
Xe điện chưa là gì, tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đổ 3 tỷ USD xây VinWonders, Vinschool, Vinmec, làm điện mặt trời tại quốc gia đông dân nhất thế giới
21 giờ trước
Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Telangana (Ấn Độ) với đề xuất đầu tư khoảng 3 tỷ USD theo từng giai đoạn nhằm phát triển hệ sinh thái đa ngành tại bang này.