Cuối năm, ngân hàng đẩy mạnh rao bán nợ, thanh lý hàng trăm khoản vay tiêu dùng không tài sản bảo đảm

23/12/2022 15:21
Trong khi giá rao bán các khoản vay tiêu dùng ngang ngửa với giá trị sổ sách thì nhiều khoản nợ khác, dù có tài sản đảm bảo bất động sản, xe cộ, máy móc,…lại được rao bán với giá thấp hơn nhiều, thậm chí rao bán nhiều lần vẫn “ế ẩm”.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo rao bán 452 khoản nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống, không có tài sản bảo đảm. Tổng giá khởi điểm cho những khoản nợ này là hơn 9,7 tỷ đồng, bằng với giá trị ghi sổ.

Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT).

VietinBank cho biết, ngân hàng có thể bán từng khoản nợ, một số khoản nợ hoặc tất cả các khoản nợ một lúc.

Trong 452 khoản nợ này, có nhiều món vay giá trị ghi số lên gần 100 triệu đồng, nhưng cũng có nhiều khoản chỉ vài trăm nghìn đồng.

Trước đó, hồi tháng 11, VietinBank cũng thông báo bán 321 khoản nợ cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, trong đợt rao bán này, ngân hàng đưa ra mức giá khởi điểm bằng khoảng 90-93% giá trị sổ sách.

Trong khi giá rao bán các khoản vay tiêu dùng ngang ngửa với giá trị sổ sách thì nhiều khoản nợ khác, dù có tài sản đảm bảo lại được rao bán với giá thấp hơn nhiều, thậm chí rao bán nhiều lần và giảm liên tục vẫn “ế ẩm”.

Chẳng hạn, khoản nợ của Công ty TNHH XD VT & TM Thành Đạt được Vietinbank đem ra rao bán tới lần thứ 8 với giá khởi điểm 12,5 tỷ đồng, trong khi giá trị sổ sách khoản nợ này tới hơn 23,7 tỷ. Tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ thanh toán của bên nợ bao gồm nhiều tài sản trong đó có 8 thửa đất tại Hưng Yên có tổng diện tích 1.475m2, một số đứng tên ông Đỗ Trọng Hùng, và những cá nhân khác cộng với máy đào, máy ủi, xe ô tô,…

Một khoản nợ khác cũng được nhà băng này rao bán nhiều lần nhưng chưa thành công đó là khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty Tân Âu Cơ và Công ty Phương Nam Nhi. Lần rao bán thứ 10 mới đây, Vietinbank đưa ra giá khởi điểm cho khoản nợ của Tân Âu Cơ là 27,47 tỷ đồng, trong khi giá trị khoản nợ tới hơn 123 tỷ, được đảm bảo với nhiều quyến ử dụng đất tại TP.HCM. Khoản nợ của Công ty Phương Nam Nhi cũng được rao bán với giá khởi điểm 22,58 tỷ đồng, thấp hơn cả dư nợ gốc (24,7 tỷ) và chỉ bằng 25% tổng giá trị khoản nợ.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng tiếp tục rao bán nhiều khoản nợ mới có giá trị lớn. Chẳng hạn, ngân hàng đang muốn bán khoản nợ hơn 1.292 tỷ đồng của Công ty TNHH Việt Thuận Thành. Khoản nợ được bán đấu giá qua công ty đấu giá có chức năng, bán nợ miễn truy đòi. Các cá nhân, tổ chức quan tâm đến việc mua nợ liên hệ trực tiếp với ngân hàng để biết thêm thông tin chi tiết..

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.