Đất tăng “nóng”, người dân đua nhau đi làm “cò đất”

19/03/2022 08:13
Mấy năm gần đây, Hà Tĩnh liên tục đón nhận nhiều cơn “sốt đất”, dòng người từ nhiều nơi đổ về “săn lùng” đất. Theo đó, nhiều người dân tại địa phương cũng bỏ công việc chính để đi làm “cò đất”.

Anh N.V.T - môi giới bất động sản tay ngang tại Hà Tĩnh cho hay, từ trước anh vốn chỉ làm công nhân tại một khu công nghiệp tại địa phương. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, khi thị trường bất động sản tại Hà Tĩnh có nhiều cơn “sốt đất” nổi lên, anh đã bỏ hẳn công việc cũ để làm môi giới bất động sản.

“Trước tôi không nghĩ rằng mình sẽ đi làm môi giới bất động sản. Tuy nhiên, kể từ ngày bất động sản Hà Tĩnh nóng lên, nhà đầu tư từ nhiều nơi tìm về mua bán tấp nập. Nhiều người dân ở địa phương tôi cũng bỏ nghề để đi làm môi giới. Thấy mọi người mỗi lần giới thiệu thành công đều nhận được tiền ngay nên tôi cũng muốn như thế. Mà hoa hồng mỗi giao dịch có khi bằng mấy tháng lương tôi đi làm công nhân rồi”, anh T nói.

Qua nhiều thương vụ môi giới thành công, anh T cũng bắt đầu bỏ tiền “lướt sóng” đất. “Tôi đi cùng với anh tôi từng có nhiều thời gian làm trong lĩnh vực bất động sản. Do đó, tôi quen việc cũng khá nhanh. Chúng tôi còn tìm những lô đất có tiềm năng, nếu không đủ tài chính ôm cả thì sẽ chung nhau. Sau khi mua xong, nhóm tôi sẽ rao bán lại để kiếm lời. Cùng đó, tôi vẫn tìm khách có nhu cầu mua rồi giới thiệu cho những gia đình có đất bán để lấy hoa hồng”, người môi giới này nói.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Giang (huyện Cẩm Xuyên) vốn làm nghề tự do. Tuy nhiên khoảng nửa năm nay, thấy nhiều người đi làm môi giới bất động sản khá "ngon ăn", nên anh cũng đi theo.

Anh thường tìm kiếm những gia đình có nhu cầu bán đất, sau đó đăng lên mạng xã hội để tìm khách mua. Mỗi lần giới thiệu thành công, anh được chủ lô đất trích phần trăm từ số tiền bán đất.

Đất tăng “nóng”, người dân đua nhau đi làm “cò đất” - Ảnh 1.

"Tôi chỉ giới thiệu, tìm khách tới mua, nếu giao dịch thành công thì được chủ lô đất gửi ít tiền công. Không phải lúc nào cũng tìm được khách và giao dịch thành công đâu. Đôi khi chạy cả tuần không bán được lô đất nào, phải bù lỗ tiền xăng", anh Giang cho biết.

Cũng theo anh Giang, trước đây hầu như ở quê chưa ai biết tới khái niệm bất động sản, làm "cò" đất. Tuy nhiên, khoảng nửa năm trở lại đây, khi đất đai bắt đầu tăng giá, người người, nhà nhà đổ xô đi làm bất động sản.

Mấy năm gần đây, nếu đến Hà Tĩnh có thể dễ dàng bắt gặp những "nhà môi giới" bất động sản như trường hợp của anh T và anh Giang. Họ nắm khá rõ thông tin về các hộ gia đình có nhu cầu bán đất trên địa bàn, chỉ cần khách có nhu cầu là họ lập tức dẫn đi xem.

Anh Giang cũng cho biết, khi thị trường đến cơn sốt việc mua bán rất nhanh và dễ dàng. Không cần giới thiệu nhiều, thậm chí chỉ cần phát giá đã có người mua ngay nên dù là tay ngang anh cũng không cảm thấy có khó khăn gì nhiều.

Thực tế, thời gian gần đây Hà Tĩnh tiếp tục đón cơn “sốt đất”, đơn cử, tại vùng đất nằm sát quốc lộ 15B, đoạn qua thôn Lộc Thọ, xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) và tấp nập đổ về các thôn tại xã Yên Hòa (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để thương thảo, bàn tán việc mua bán đất.

Người dân cho biết, vùng đất nông thôn Yên Hòa, Việt Tiến trước đây “không ai ngó”, nay từng đoàn xe tấp nập, dòng người nối dài trên quốc lộ kéo nhau về tận các thôn để mua bán đất khiến người dân hoang mang.

Theo tìm hiểu, các lô đất này trước đây có giá từ 600 đến 700 triệu/lô, thì nay được “thổi” lên với giá 2 - 2,6 tỷ đồng/lô

Một môi giới bất động sản tại Hà Tĩnh cho biết: “Xung quanh khu vực này đất đang sốt lên từng giờ. Khu đất này phân lô, mỗi lô 180m2: rộng 9m, chiều dài 20m. Lô mặt tiền, bám quốc lộ 15B hiện có giá 2,630 tỷ. Anh chị có thiện chí thì chốt nhanh, nếu để đến ngày mai có thể lên cao hơn vài trăm triệu”.

https://cafef.vn/dat-tang-nong-nguoi-dan-dua-nhau-di-lam-co-dat-2022031817314812.chn

Tin mới

Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 3 tỷ đồng đầu tư vào ‘sàn giao dịch Mỹ’
11 giờ trước
Một người đàn ông ở Hà Nội đã bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng khi đầu tư vào sàn giao dịch tài chính qua website giả mạo ngân hàng Mỹ.
Cận cảnh tuyến đường 'cụt' 220 tỷ kết nối với... đồng ruộng ở Thái Nguyên
11 giờ trước
Tuyến đường kết nối Quốc lộ 37 với tỉnh lộ 269B với tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo động lực phát triển khu vực phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, hiện tuyến đường này thành đường "cụt" do chưa có hạ tầng kết nối.
Ủy ban chứng khoán phạt Công ty Tín Việt gần 1 tỷ đồng
11 giờ trước
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Tài chính tổng hợp cổ phần Tín Việt (Vietcredit), với tổng số tiền hơn 880 triệu đồng, do nhiều vi phạm liên quan đến công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Thủy điện Sông Ba Hạ báo lãi đậm, nguồn tiền dồi dào
11 giờ trước
Thủy điện Sông Ba Hạ là công ty con của EVNGENCO 2. Trong 9 tháng đầu năm 2025, công ty này báo lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ.
Bỏ thuế khoán sang kê khai từ 1/1/2026: 7 việc hộ kinh doanh cần làm
10 giờ trước
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, quy định hộ kinh doanh chuyển sang phương thức kê khai thuế sẽ chính thức được áp dụng.

Tin cùng chuyên mục

Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
6 giờ trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
14 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
16 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
1 ngày trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.