Đích thân Tổng thống đề nghị VinFast hợp tác, đầu tư - quốc gia châu Âu này đang sở hữu tiềm năng phát triển ô tô gây bất ngờ

27/11/2024 08:05
Bulgaria đã dẫn đầu về lượng ô tô đăng ký mới trên toàn châu Âu vào năm 2023.
Đích thân Tổng thống đề nghị VinFast hợp tác, đầu tư - quốc gia châu Âu này đang sở hữu tiềm năng phát triển ô tô gây bất ngờ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Chiều ngày 26/11/2024, Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Bulgaria đã đến thăm và làm việc tại Tổ hợp Nhà máy VinFast Hải Phòng. Ông đánh giá rất cao chất lượng và cơ hội thành công của ô tô điện VinFast tại thị trường châu Âu và đề nghị VinFast sớm nghiên cứu hợp tác , đầu tư vào Bulgaria.

Tổng thống Rumen Radev đã mời VinFast nghiên cứu phương án hợp tác , đầu tư vào Bulgaria như bán xe tại thị trường, đặt cơ sở sản xuất linh kiện, sản xuất xe tại Bulgaria hoặc hợp tác phát triển phần mềm cho ô tô điện theo đúng tiêu chuẩn, quy định của châu Âu.

Đích thân Tổng thống đề nghị VinFast hợp tác, đầu tư - quốc gia châu Âu này đang sở hữu tiềm năng phát triển ô tô gây bất ngờ - Ảnh 2

Theo báo cáo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), Bulgaria đã trở thành quốc gia dẫn đầu về số lượng đăng ký ô tô mới trên toàn Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2023, chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng hàng năm là 31,5% với tổng cộng 37.724 chiếc. Thành tích vượt trội của quốc gia này vượt xa mức trung bình của EU, dẫn đầu trong việc mở rộng thị trường ô tô .

Nhìn chung tổng thể thị trường châu Âu đã chứng kiến mức tăng trưởng 13,9% so với năm 2022, đạt tổng khối lượng 10,5 triệu chiếc. Bulgaria đã chứng kiến một năm thành công khi vượt mức tăng trưởng toàn thị trường, đặc biệt khởi sắc ở phân khúc xe điện (EV).

Cụ thể, Bulgaria dẫn đầu về số lượng đăng ký xe plug-in hybrid (PHEV), tăng đáng kể 151,8% lên 355 chiếc vào năm 2023. Xe chạy thuần điện (BEV) theo sau với mức tăng 119,3%, đạt tổng cộng 1.816 chiếc, trong khi xe hybrid ( HEV) ghi nhận mức tăng trưởng 79,5%, đạt 693 chiếc.

Số lượng đăng ký ô tô chạy xăng mới ở Bulgaria tăng 31,1%, đạt tổng cộng 28.800 chiếc và số lượng đăng ký ô tô chạy bằng diesel cũng tăng tích cực 13,2%, đạt 6.032 chiếc.

Chỉ riêng tháng 12 đã chứng kiến mức tăng trưởng đáng chú ý 55,5% về số lượng đăng ký ô tô mới ở Bulgaria, với 3.123 chiếc được bán ra, mức tăng lớn thứ ba tại thị trường EU. Hầu hết các thị trường châu Âu đều đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2023, ngoại trừ Hungary có mức giảm khiêm tốn 3,4%.

Ô tô thuần điện cũng trở thành lựa chọn phổ biến thứ ba của người mua vào năm 2023, đạt thị phần 14,6% trong cả năm, vượt qua thị phần 13,6% của động cơ diesel. Ô tô chạy xăng duy trì vị trí dẫn đầu với 35,3% thị phần, trong khi xe HEV chiếm vị trí thứ hai, chiếm 25,8% thị phần.

Những thành tựu về ô tô của Bulgaria nhấn mạnh sự nổi bật ngày càng tăng của nước này trên thị trường ô tô châu Âu, báo hiệu một hướng đi đầy hứa hẹn cho lĩnh vực ô tô của đất nước. Thị trường Croatia có mức tăng trưởng cao thứ hai với mức tăng 31,3%, tương đương 57.700 lượt đăng ký ô tô mới trong suốt năm 2023.

Trở lại với chuyến thăm của Tổng thống Bulgaria khi tham quan nhà máy VF, ông Rumen Radev đã tỏ rõ sự ấn tượng. Ông chúc mừng VinFast đã đạt được thành công lớn, trở thành hãng xe số 1 thị trường Việt Nam chỉ sau một thời gian ngắn. Đây là minh chứng cho sự phát triển kinh tế, khoa học, công nghệ vượt bậc của Việt Nam trong vài thập kỷ qua.

Tổng thống Rumen Radev đặc biệt dành nhiều thời gian tham quan các xưởng, tìm hiểu kỹ quy trình sản xuất của VinFast. Ông đánh giá cao chất lượng, tiềm năng thành công của xe điện VinFast tại thị trường châu Âu và cho biết Bulgaria có thế mạnh trong nghiên cứu, sản xuất và phát triển các linh kiện, cảm biến và hệ điều hành thông minh cho xe điện. Nhiều năm nay, Bulgaria đã tham gia vào chuỗi cung ứng của nhiều hãng xe châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
3 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
3 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
3 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
3 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
4 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
11 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.