Điều gì đang diễn ra ở tiệm vàng?

19/02/2025 06:24
Nhiều tiệm vàng bắt đầu đẩy mạnh giá mua vàng nhẫn, có biểu hiện khan vàng. Ở chiều bán ra, các cửa hàng tiếp tục giới hạn số lượng bán trong ngày.

Trong phiên giao dịch chiều nay (18/2), nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng tiếp tục tăng giá mua vào vàng nhẫn lên cao hơn giá mua vàng miếng 1 triệu đồng/lượng.

Theo đó, vàng nhẫn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu lên mức 89,6 - 91,1 triệu đồng/lượng. Tính từ đầu giờ sáng, giá vàng nhẫn tại doanh nghiệp này tăng 550.000 đồng/lượng mua vào. So với mức giá mua vào của vàng miếng SJC, giá mua vào vàng nhẫn cao hơn 1 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, mức giá bán ra của vàng miếng SJC và vàng nhẫn ngang nhau, ở mức 91,1 triệu đồng/lượng.

Sau đợt mở bán không giới hạn vào ngày vía Thần tài và những ngày sau đó, hiện, nhiều nhà vàng lại "khan vàng".

Điều gì đang diễn ra ở tiệm vàng? - Ảnh 1

Người dân xếp hàng mua vàng nhẫn tại cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông - Hà Nội.

Trên "phố vàng" Trần Nhân Tông - Hai Bà Trưng, Hà Nội, tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, nhân viên thông báo bán với số lượng 2 chỉ/người/ngày. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo hết vàng nhẫn và chưa biết bao giờ có.

Chị Minh Ánh (Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Tôi đi mua 2 lượng vàng để trả nợ, do năm ngoái xây nhà thiếu tiền nên vay vàng của bạn bè. Tuy nhiên, nay ra cửa hàng vàng chỉ mua được 2 chỉ, còn phải xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ. Cứ thế này phải ra đây xếp hàng 10 ngày mới mua được đủ số lượng vàng để trả nợ. Giá vàng ngày một tăng nên tôi cũng lo, nhưng phải chấp nhận mua bằng được để trả nợ".

Trong khi đó, một số cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài vẫn còn vàng nhẫn nhưng thưa vắng người mua, vì phần lớn khách hàng như bà Ánh đều thích mua ở các cửa hàng có thương hiệu.

Trên mạng xã hội, hoạt động mua bán vàng sôi động hơn khi khách có nhu cầu bao nhiêu cũng có, giá chênh từ 500.000 - 1 triệu đồng/lượng.

Trong vai người muốn bán 2 lượng vàng , PV Tiền Phong đăng bài trên diễn đàn mua bán vàng, chưa đầy 5 phút sau đã có rất nhiều người tiếp cận hỏi mua. Họ sẵn sàng trả giá cao hơn giá niêm yết của các doanh nghiệp lớn từ 500.000 - 1 triệu đồng/lượng, nếu bên bán đồng ý thì ngay lập tức người mua đó sẽ tới tận nhà giao dịch, chuyển tiền qua khoản.

Khi PV hỏi mua vàng cũng được chào mời nhiệt tình, giá bán từ 90-91 triệu đồng/lượng, muốn mua bao nhiêu cũng có và nhận giao dịch tại nhà. Tuy nhiên, khi chúng tôi thắc mắc về chất lượng vàng thì nhiều người không trả lời, vì chỉ đưa ra giấy giao dịch với cửa hàng để đảm bảo.

Giá vàng trong nước tính từ trước Tết đến nay tăng gần 3 triệu đồng/lượng. Kể từ tháng 10/2024, giá vàng nhẫn lập đỉnh và cao ngang với giá vàng miếng chiều bán ra. Tuy nhiên, giá mua vàng nhẫn được các doanh nghiệp niêm yết cao hơn giá vàng miếng từ 1-1,2 triệu đồng/lượng tùy từng thương hiệu.

So với ngày vía Thần tài, thời điểm này mức chênh lệch giá mua - bán vàng giảm mạnh từ mức 3 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm gần 4 triệu đồng/lượng còn 1,5 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, sau ngày vía Thần tài, các nhà vàng bán mạnh số lượng vàng nhẫn nên nguồn cung khan hiếm . Các nhà vàng phải đẩy giá mua vào lên cao để gom vàng.

Chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho biết, vàng nhẫn giờ đây được coi là kênh đầu tư ưa chuộng của người dân, bởi vàng SJC chỉ mua được 1 lượng/ngày mà không phải ai cũng dễ dàng thao tác online mua được.

Theo ông Phương, so với mức chênh lệch hiện nay, người nắm giữ vàng nhẫn có lợi hơn vàng miếng . Hiện không chỉ người dân mà nhiều tiệm vàng cũng tranh thủ gom vàng nguyên liệu để chế tác vàng trang sức, mỹ nghệ…

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

105.609.133 VNĐ / lượng

3,349.40 USD / toz

0.32 %

+ 10.70

Bạc

SILVER

1.203.151 VNĐ / lượng

38.16 USD / toz

0.02 %

+ 0.01

Đồng

COPPER

323.135.255 VNĐ / tấn

560.45 UScents / lb

1.67 %

+ 9.20

Bạch kim

PLATINUM

45.927.707 VNĐ / lượng

1,456.60 USD / toz

1.05 %

- 15.50

Nickel

NICKEL

398.694.863 VNĐ / tấn

15,245.00 USD / mt

1.32 %

+ 199.00

Chì

LEAD

52.665.905 VNĐ / tấn

2,013.80 USD / mt

1.91 %

+ 37.70

Nhôm

ALUMINUM

68.935.375 VNĐ / tấn

2,635.90 USD / mt

1.84 %

+ 47.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc lại vượt đỉnh, tiến gần mốc 1,5 triệu/lượng
12/07/2025 07:43
Giá bạc đã tăng khoảng 1,45% trong hôm nay và 1,8% trong tuần này.
Trên tay Galaxy Zfold7 tại New York: mở ra chương mới của điện thoại gập
12/07/2025 07:30
Trong thế giới vật lý, có những quy luật tưởng như không thể thay đổi. Đồ lớn thì phải nặng. Thiết bị mạnh thì thường dày. Càng thêm tính năng, càng phải đánh đổi về kích thước. Nhưng rồi Galaxy Z Fold7 xuất hiện và khiến những mối tương quan ấy trở nên khó lý giải.
Từng được coi là 'át chủ bài' của ngành xe điện, quốc gia châu Á có trữ lượng niken lớn nhất thế giới bất ngờ gặp khó, nguồn cung ngày một eo hẹp
11/07/2025 07:25
Kỳ vọng vào bùng nổ xe điện từng khiến niken thành "át chủ bài" trong chiến lược công nghiệp của Indonesia. Tuy nhiên, giá niken lao dốc và nguồn cung quặng eo hẹp đang đẩy ngành này vào khủng hoảng.
Bạc tăng giá phi mã: Gen Z từ bỏ thói quen mua hàng hiệu xa xỉ, xếp hàng gom bạc hơn 20 ngày mới có
11/07/2025 01:38
Không còn đua theo các đợt sale hàng hiệu, đổi điện thoại mới mỗi năm, một bộ phận Gen Z đang thay đổi thói quen tích lũy. Khi giá bạc tăng gần 30% trong nửa đầu năm 2024, nhiều người trẻ bắt đầu coi đây là công cụ tài chính để rèn kỷ luật, tạo “hộp tài sản” cho riêng mình.